Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 21/03/2023 11:36 GMT+7

Xuân trên những tổ, chốt tiền tiêu

Biên phòng - Trước khuôn viên các tổ, chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19 trên tuyến biên giới An Giang, những cánh mai vàng đã nảy lộc đơm bông giữa tiết trời se lạnh. Không khí Tết đã bắt đầu chộn rộn trên từng con đường làng, ngõ ấp đến tận những tổ, chốt của những người lính canh giữ biển trời Tổ quốc.

Tổ tuần tra Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình tuần tra, bảo vệ vững chắc đường biên, cột mốc khu vực biên giới ấp Khánh Hòa, xã Khánh An, huyện An Phú. Ảnh: Hồ Phúc

Đón Xuân nơi cột mốc

Tại tuyến biên giới huyện An Phú (tỉnh An Giang), những ngày này, cán bộ, chiến sĩ BĐBP, Công an, Quân sự thực hiện nhiệm vụ tại các Chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19 dường như ai cũng bận rộn hơn ngày thường. Bởi, ngoài nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát chặt chẽ địa bàn phụ trách để phòng, ngừa dịch bệnh Covid-19 và ngăn chặn các loại tội phạm, những người lính nơi tuyến đầu này còn tận dụng thời gian dọn dẹp, chỉnh trang lại lán trại, bố trí những chậu hoa, cây cảnh, mâm bánh kẹo để chuẩn bị đón Tết. Mặc dù vẫn còn hơn một tuần nữa mới bước sang năm mới, nhưng từng khóm hoa mười giờ đã đua nhau khoe sắc, những chậu mai, cúc vạn thọ đã bung cánh rực rỡ trong nắng vàng, báo hiệu mùa Xuân đã về với những người lính đang ngày đêm canh giữ biên cương.

Với Đại úy Nguyễn Xuân Nguyên, Chốt trưởng Chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch số 19, Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình, BĐBP An Giang, việc ăn Tết xa nhà, cảm xúc và tinh thần trách nhiệm vẫn vẹn nguyên như ngày đầu. Gần 25 năm khoác trên mình bộ quân phục Biên phòng, gia đình chỉ cách đơn vị khoảng 40 cây số, nhưng số lần Đại úy Nguyên đón Tết cùng người thân chỉ đếm trên đầu ngón tay. Đại úy Nguyễn Xuân Nguyên bộc bạch: “Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, tôi và đồng đội luôn xác định rõ đây vừa là niềm vinh dự, vừa là trách nhiệm lớn lao. Mặc dù Tết đến, Xuân về, trong lòng ai cũng nhớ nhà, nhớ vợ con, nhưng vì nhiệm vụ công tác, vì bình yên nơi biên cương là động lực để chúng tôi vượt qua tất cả khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình được giao nhiệm vụ quản lý đoạn biên giới dài 15,6km với 11 cột mốc, tiếp giáp với 2 xã Prek Chrey và Sam Peou Puon, huyện Koh Thum, tỉnh Kandal (Campuchia). Địa bàn phụ trách rộng, đoạn biên giới dài, trong đó, 11,6km là biên giới đường sông, qua lại biên giới rất dễ dàng. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình đã phối hợp với lực lượng Công an, Quân sự thành lập 40 chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo an ninh địa bàn và an toàn cho người dân.

Thiếu tá Nguyễn Hữu Hàn, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình cho biết: “Dù thời điểm Tết Nguyên đán hay những ngày thường, anh em trên các tổ, chốt đều động viên nhau vượt qua khó khăn, vững tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Mỗi cán bộ, chiến sĩ đều xác định việc giữ bình yên đường biên, cột mốc và đảm bảo an ninh, an toàn từng địa bàn phụ trách cũng chính là giữ bình yên cho gia đình, người thân yêu ở quê nhà yên tâm đón Tết”.

Thức cùng mùa Xuân

Cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên (tỉnh An Giang) những ngày cuối năm tấp nập các phương tiện qua lại. Từng dòng xe hàng nối đuôi nhau lần lượt làm thủ tục thông quan để phục vụ nhu cầu của người dân, nhất là các mặt hàng đón Tết cổ truyền Việt Nam. Nhộn nhịp nhưng trật tự và tuyệt đối an toàn, đó là cảm nhận của tôi khi đến đây. Cũng trong thời điểm này, cùng với thực hiện tốt công tác kiểm tra, kiểm soát các phương tiện lưu thông hàng hóa qua khu vực cửa khẩu, trên từng đoạn biên giới phụ trách, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên, BĐBP An Giang và các lực lượng Công an, Quân sự luôn nâng cao tinh thần trách nhiệm, túc trực ngày đêm để kiểm soát chặt chẽ địa bàn và ngăn chặn các loại tội phạm hoạt động.

Cán bộ, chiến sĩ Chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch số 15, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên tuần tra, kiểm soát chặt chẽ 24/24 giờ đoạn biên giới phụ trách. Ảnh: Hồ Phúc

Trung úy Võ Văn Tính, nhân viên kiểm tra, giám sát, Trạm Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên nói: “Thời điểm cuối năm như hiện nay, ngoài việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát phương tiện, hàng hóa xuất, nhập khẩu, anh em trong trạm còn thường xuyên tổ chức tuần tra, bảo vệ cột mốc 275 và kiểm soát chặt chẽ hai bên khu vực cánh gà, để ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép và buôn lậu. Cũng như các năm trước, năm nay, mặc dù đón Tết xa nhà, nhưng với trọng trách được giao, tôi và đồng đội luôn xác định thực hiện tốt nhiệm vụ, quyết tâm bám biên giới, góp sức mình phòng, chống dịch Covid-19 không để lây lan vào địa bàn, đảm bảo cho người dân đón một cái Tết đầm ấm, hạnh phúc”.

Còn đối với chiến sĩ dân quân Nguyễn Thanh Ngân, trú tại huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang, năm nay có lẽ là cái Tết đặc biệt nhất trong cuộc đời của anh. Bởi cách đây hơn 6 tháng, Ngân là một trong rất nhiều chiến sĩ dân quân đã viết đơn xin được tăng cường lên biên giới huyện Tịnh Biên để thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19. Ngồi chuyện trò với Ngân cùng các thành viên trong Chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch số 15, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên, tôi cảm nhận được những ánh mắt lấp lánh niềm tự hào, một tình yêu dành cho biên giới từ những người lính nơi tuyến đầu này. Ngân tâm sự: “Lần đầu tiên em ăn Tết xa nhà, cảm giác rất nhớ gia đình và người thân. Nhưng xác định rõ tầm quan trọng của công tác phòng, chống dịch Covid-19, nên bản thân em luôn an tâm tư tưởng, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

Thiếu tá Trương Quốc Hưng, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên cho hay: “Những ngày cuối năm 2021, đơn vị vinh dự được đón nhiều đoàn công tác của các cấp chính quyền tỉnh An Giang cũng như các lực lượng vũ trang, các nhà hảo tâm lên tận các tổ, chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19 tặng quà, động viên cán bộ, chiến sĩ đang thực hiện nhiệm vụ tại đây. Sự quan tâm của các cấp, các ngành, cơ quan, tổ chức đã tiếp thêm động lực cho cán bộ, chiến sĩ phụ trách trên các địa bàn vững tâm hơn trong thực hiện nhiệm vụ”.

“Không khí nhộn nhịp của mùa Xuân đang về trên khắp các đường biên, cột mốc tuyến giới Việt Nam - Campuchia nói riêng và cả nước nói chung. Sự nỗ lực, cống hiến của những người lính đang thực hiện nhiệm vụ nơi tuyến đầu không chỉ góp phần bảo vệ vững chắc biên cương của Tổ quốc, mà còn góp phần đảm bảo sự bình yên cho bà con nhân dân đón một cái Tết đầm ấm, an toàn, hạnh phúc” - Thiếu tá Trương Quốc Hưng bày tỏ.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO