Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 21/06/2024 06:26 GMT+7

Xuân thắm đượm nghĩa tình quân dân

Biên phòng - Hằng năm, khi Tết đến, Xuân về cũng là lúc tình nghĩa quân dân lại càng thắm đượm và lan tỏa sâu sắc hơn bao giờ hết. Trong những mái nhà đơn sơ của bà con nhân dân vùng biên giới luôn rộn ràng tiếng cười, sự phấn khởi với những món quà Tết trên tay được trao tặng thông qua các chương trình an sinh xã hội và hơn hết, sự bình yên, an toàn vui Xuân, đón Tết của nhân dân luôn được đảm bảo bởi những nỗ lực không ngơi nghỉ của những người lính mang quân hàm xanh.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bình Thạnh, BĐBP Long An tuần tra, kiểm soát biên giới trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Ảnh: Đinh Quân

Bảo vệ sự bình yên cho nhân dân

Trong những ngày đất nước chào đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022, nhân dân vui Xuân, đón Tết, BĐBP Long An đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện đồng loạt ra quân triển khai các kế hoạch, phương án trực sẵn sàng chiến đấu, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội ở khu vực biên giới, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia và phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, đơn vị duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, chủ động nắm chắc tình hình; quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia và phòng, chống dịch Covid-19; đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm.

Trung tá Nguyễn Văn Nam, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp cho biết: “Quán triệt tinh thần chỉ đạo, kế hoạch của Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp luôn chủ động làm tốt nhiệm vụ trực sẵn sàng chiến đấu trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Đơn vị đã xây dựng và triển khai phương án, kế hoạch hành động cụ thể trên cơ sở đặc điểm tình hình địa bàn, đảm bảo 100% quân số trực, duy trì nghiêm các tổ, chốt phòng, chống dịch Covid-19 trên biên giới”.

Theo Trung tá Nguyễn Văn Hiếu, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Mỹ Thạnh Tây: “Với quyết tâm không để bị động, bất ngờ, đảm bảo cho nhân dân vui Xuân, đón Tết, đơn vị luôn thực hiện tốt công tác trực sẵn sàng chiến đấu, duy trì nghiêm 100% quân số trên các tổ, chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19, kiểm soát chặt chẽ các đường mòn, lối mở, nhất là các địa bàn trọng điểm. Bên cạnh đó, đơn vị phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát bảo vệ đường biên, cột mốc, giữ gìn an ninh, trật tự, ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép và phòng, chống dịch hiệu quả”.

Đảm bảo nhân dân đón mùa Xuân trọn vẹn

Cùng với đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới, thực hiện Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” do Bộ Tư lệnh BĐBP phát động, thời gian qua, các đồn Biên phòng thuộc BĐBP Long An đã phối hợp với chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng đồng loạt tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, trao tặng những phần quà thiết thực, góp phần mang đến một mùa Xuân ấm áp cho bà con nơi biên giới.

Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” là hoạt động ý nghĩa, thiết thực trong dịp Tết đến, Xuân về nhằm chăm lo cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, thể hiện đạo lý “tương thân, tương ái” của dân tộc và thắt chặt hơn nữa tình nghĩa quân dân nơi biên giới.

Niềm vui của nhân dân khi nhận quà Tết tại Đồn Biên phòng Sông Trăng, BĐBP Long An. Ảnh: Đinh Quân

Nhận được món quà nhỏ trên tay, chị Nguyễn Thị Loan, trú tại ấp Sông Trăng, xã Hưng Hà, huyện Tân Hưng, tỉnh Long An không giấu được niềm vui, sự hân hoan. Chị cho biết: “Hoàn cảnh gia đình tôi rất khó khăn, chồng tôi hiện tại đi làm mướn nuôi cả gia đình, con còn nhỏ. Nhờ có mấy chú ở Đồn Biên phòng Sông Trăng tặng quà nên Tết này có thêm sự ấm cúng. Tôi rất cảm ơn mấy chú Biên phòng”. Tâm sự thêm với chúng tôi về hoàn cảnh gia đình, chị Loan bộc bạch: “Nói thật, các anh đừng cười, trong nhà hôm nay cũng vừa hết gạo, nếu hôm nay không nhận được gạo hỗ trợ từ đồn Biên phòng, không biết lấy tiền đâu mua để ăn qua mấy ngày Tết”.

Cũng như chị Loan, ông Nguyễn Văn Út, cùng trú tại ấp Sông Trăng, xã Hưng Hà, huyện Tân Hưng không giấu được sự vui mừng. Ông chia sẻ: “Gia đình cũng chỉ có một mình tôi, hoàn cảnh lại khó khăn, bản thân tôi bị tai biến nên không làm ăn gì được. Nhờ có mấy chú Biên phòng hỗ trợ quà với tiền, tôi rất cảm ơn”.

Trung tá Nguyễn Văn Hội, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Sông Trăng cho biết: “Trong năm qua, tình hình dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân, đặc biệt là các tiểu thương, người buôn bán nhỏ lẻ. Trước tình hình đó, chúng tôi đã trích một phần tiền lương của mình để tặng quà cho bà con trong dịp Tết”.

Được biết, qua Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản”, các đơn vị BĐBP Long An đã trao tặng nhân dân trên biên giới 721 phần quà, trên 1.000 lá cờ Tổ quốc, 30 suất học bổng cho các em học sinh nghèo vượt khó, tặng 2 ngôi nhà Tình thương, 1 ngôi nhà Đồng đội, tặng 10 xe đạp cho các em học sinh nghèo... Tổng kinh phí cho các hoạt động trong Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” đợt này khoảng trên 800 triệu đồng.

Đại tá Nguyễn Minh Phương, Phó Chính ủy BĐBP Long An chia sẻ: “Với tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau”, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các đơn vị nghiêm túc triển khai các hoạt động chăm lo Tết cho người dân ở khu vực các đơn vị đóng quân, nhằm thể hiện tình cảm, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ BĐBP Long An với nhân dân. Đây cũng là dịp để BĐBP hướng về đồng bào nghèo với mong muốn “Tết đến với mọi người, mọi nhà””.

Với tinh thần vui Xuân mới không quên nhiệm vụ, trong dịp Tết vừa qua, 100% cán bộ, chiến sĩ BĐBP Long An luôn khắc phục khó khăn, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Trên những đường mòn, lối mở, những người lính mang quân hàm xanh vẫn ngày đêm miệt mài tuần tra, chốt chặn, bám đường biên, cột mốc, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia và phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo sự bình yên cho nhân dân.

Minh Luận - Đinh Quân

Bình luận

ZALO