Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 07/05/2021 11:28 GMT+7

Xuân thắm đượm nghĩa tình nơi làng biển

Biên phòng - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Tư lệnh BĐBP, những ngày này, cũng như các đơn vị trong toàn lực lượng, BĐBP Phú Yên đang nỗ lực vận động, kết nối các nguồn hỗ trợ, đưa những phần quà về tặng cho các hộ nghèo, các gia đình chính sách khó khăn. Qua đó, góp phần cùng các cấp chính quyền địa phương đem đến cho người dân khu vực biên giới biển một cái Tết đầm ấm, yên vui. Những phần quà mang nặng nghĩa tri ân đã trở thành nguồn lực tinh thần vô giá, đắp xây thêm tình quân dân, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh tuyến biên giới, biển, đảo Tổ quốc. 

Đại tá Nguyễn Ngọc Minh tặng quà cho người dân nghèo vùng ven biển thị xã Sông Cầu. Ảnh: Phương Oanh

Tri ân người bám trụ nơi đầu sóng

Chúng tôi có mặt trên chuyến xe đi tặng quà Tết của Bộ Chỉ huy BĐBP Phú Yên và Hội từ thiện An Bình thành phố Hồ Chí Minh về các ven biển của thị xã Sông Cầu trong cái lạnh của những ngày cuối năm Canh Tý. Đã thấy không khí Tết đến nơi này qua tiết trời, sắc hoa, những tấm băng rôn mừng Đảng, mừng Xuân, cờ hiệu thấp thoáng trên các trục đường chính của xã. Những ngả đường vào thôn xóm cũng được người dân quét dọn phong quang để đón chào năm mới.

Đại tá Nguyễn Ngọc Minh, Chính ủy BĐBP Phú Yên không giấu được niềm phấn khởi của người đang mang niềm vui đến với bà con nghèo làng biển. Trên suốt dọc quãng đường, anh kể với chúng tôi kỷ niệm trở thành dấu ấn khó phai về những lần đi tặng quà Tết cho bà con nghèo. Từng có năm mưa bão, ngập lụt kéo dài, mùa màng hư hại, mất mát, giáp Tết mà nhiều gia đình thiếu ăn, trong khi nguồn kinh phí để giúp bà con hạn hẹp. Năm nay, còn hơn nửa tháng nữa đến tết, các anh đã vận động, kết nối được 1.050 suất quà, tổng trị giá hơn 400 triệu đồng, tặng bà con nghèo.

“Anh em chúng tôi hết sức phấn khởi, hơn 1.000 phần quà là hơn một ngàn gia đình được đón nhận niềm vui dịp Tết. Đây cũng là dịp để BĐBP bày tỏ tình cảm, lòng biết ơn đối với người dân đang bám trụ nơi đầu sóng, ngọn gió, chúng sức cùng BĐBP bảo vệ chủ quyền, an ninh vùng biên giới biển”- Đại tá Nguyễn Ngọc Minh thổ lộ.

Xe tập kết tại UBND xã Xuân Phương cũng là lúc bà con đến nhận quà đã có mặt đông đủ. Hội trường xã rộn vang tiếng nói cười, sẻ chia ấm áp của cả người nhận và người trao quà. Ôm trong tay phần quà vừa nhận, ông Nguyễn Cảnh, nhà ở thôn Bình Nông, xã Xuân Phương xúc động nói: “Tôi vui lắm. Vợ chồng tôi già, chẳng thể làm lụng gì nhiều, cái ăn cứ thiếu trước hụt sau. Có quà thì ngày Tết sẽ tươm tất hơn”.

Ngồi kế bên ông Cảnh, bà Nguyễn Thị Sựa cũng háo hức mở túi, soạn từng món đồ và không giấu được niềm vui: “Trong túi quà có cả cái mền thật đẹp. Bữa giờ trời lạnh quá mà cứ ráng chịu, để nhường mền cho mấy đứa cháu”.

Khó nói hết niềm phấn chấn của những cán bộ địa phương và đội ngũ cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Xuân Đài khi đón nhà tài trợ đến trao quà cho người dân. Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Phương Trần Ngọc Hà cho biết, đợt bão hai tháng trước, nước lũ xuống nhanh, cuốn trôi hết lúa gạo, làm chết hết gà, vịt, nhiều hộ nuôi trồng thủy sản mất trắng. Nhiều gia đình trẻ rơi vào cảnh nợ nần, cha mẹ phải để con lại cho ông bà nuôi, ngày đêm ra biển, nằm luôn ngoài bè, tập trung gây dựng lại kinh tế.

“Những phần quà Tết thật có ý nghĩa, giúp bà con không phải chật vật trong mấy ngày Tết. Hơn thế, người dân thấy được tình cảm của BĐBP dành cho dân, sự sẻ chia của cộng đồng dành cho mình thì sẽ là nguồn động viên, khích lệ để họ vươn lên trong cuộc sống. Tết thực sự là lúc nhân lên vạn điều tốt đẹp” - Ông Hà bày tỏ.

Vững niềm tin theo Đảng

Trở lại Hòa Hiệp Nam sau ngày diễn ra chương trình “Vì chủ quyền biển, đảo Tổ quốc” do Bộ Tư lệnh BĐBP phối hợp với UBND tỉnh Phú Yên tổ chức, chúng tôi thấy rõ niềm cảm kích, phấn chấn vẫn còn đọng lại trên gương mặt của những người dân ở làng biển này. Dư âm Chương trình “Vì chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc” vẫn khiến lão ngư Trà Chí Thu, Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá thị xã Đông Hòa, cũng là ngư dân làng biển Phú Lạc, chưa hết bồi hồi. “Trời lạnh tê buốt, lại lâm thâm mưa phùn, nhưng khi buổi lễ kết thúc, bà con dường như không ai muốn ra về. Ai cũng muốn nán lại để giữ mãi giây phút tự hào, thiêng liêng, ấm áp nghĩa tình này”.

Hơn ai hết, ông Thu cảm nhận rõ, niềm tin yêu, sự gắn kết bền chặt mà bấy lâu, người dân làng biển Phú Yên nói chung và ở Phú Lạc nói riêng dành cho BĐBP Phú Yên đã được nhân lên gấp bội lần từ đây. “Vùng đất này là vùng đất cách mạng, trong chiến tranh bị bom cày, đạn xới nên rất đói nghèo, nhà cửa xiêu vẹo, đổ nát. Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Phú Yên đã bám địa bàn, bám dân, cùng giúp dân vươn lên làm ăn, vượt qua bao thiên tai khắc nghiệt.

Từ sự hỗ trợ về công sức, tiền của, vật chất của BĐBP qua chương trình “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới”, hàng chục ngôi nhà mới khang trang, vững chãi đã được xây lên. Những đội tình nguyện BĐBP về giúp dân làm đường, làm sân trường, sửa chữa nhà văn hóa. Rồi, trẻ con nhà nghèo được BĐBP nâng đỡ, hỗ trợ tiền, sách vở để không phải bỏ học. Hằng năm, BĐBP Phú Yên luôn dành nhiều phần quà Tết tặng người dân nghèo. Tất cả những hình ảnh đó, bà con chúng tôi tạc ghi mãi trong lòng” - Ông Thu bày tỏ.

Cũng theo ông Thu, nói đến quá trình vươn lên của ngư dân ở làng biển này để có được những con tàu hiện đại, vững vàng ra khơi, làm ăn thắng lợi như bây giờ, cùng với sự nỗ lực vượt nghèo của mình, ngư dân Phú Lạc không thể quên nhưng năm tháng, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Hòa Hiệp Nam đã lặn lội đi vận động bà con lập Tổ Tàu thuyền an toàn, kêu gọi mọi người đoàn kết, hỗ trợ nhau tìm ngư trường, ra biển cứu kéo nhau vượt qua gió bão, hoạn nạn. Nhờ đó mà ngư dân trong làng càng ngày càng ăn nên làm ra, đóng được những con tàu to lớn bậc nhất miền Trung” - Ông Thu nói.

Ông Thu không quên nhắc đến những suất quà Tết mà Bộ Tư lệnh BĐBP và các nhà tài trợ tặng các gia đình ngư dân nghèo, trẻ em nghèo trong chương trình. “Trong không khí thiêng liêng của buổi lễ hôm ấy, nhiều bà con nghèo được tặng quà Tết. Chúng tôi cảm nhận, đó không chỉ là sự san sẻ yêu thương để giúp bà con nghèo có niềm vui trong dịp Tết, mà còn là món quà ghi nhận sự đồng lòng, chung sức của ngư dân làng biển này cùng BĐBP bảo vệ chủ quyền vùng biển. Đây cũng là động lực lớn, chúng tôi vững niềm tin, cùng anh em BĐBP chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng!” - Ông Thu tự hào nói.

Đại tá Nguyễn Ngọc Minh, Chính ủy BĐBP Phú Yên còn cho biết, ngoài hàng trăm phần quà Tết cho bà con nghèo, hằng năm, vào dịp giáp Tết, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Phú Yên cùng các đơn vị, nhà tài trợ hỗ trợ, phối hợp tổ chức chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân vùng biển”. Chương trình có nhiều hoạt động vui tươi, sống động, trao thêm nhiều quà bánh và nấu bánh chưng tặng người nghèo.

“Nhìn khung cảnh bà con nghèo vui mừng đón nhận những chiếc bánh chưng xanh do BĐBP tổ chức trao tặng, chúng tôi thực sự hạnh phúc. Đó là lúc chúng tôi cảm nhận rõ mùa xuân mới an vui, hạnh phúc đã có mặt tại vùng đất đầu sóng ngọn gió này” - Đại tá Minh bộc bạch.

Phương Oanh

Bình luận

ZALO