Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 23/09/2023 01:36 GMT+7

Xuân sớm trên cổng trời Cha Lo

Biên phòng - Chúng tôi trở lại Cha Lo, miền biên viễn phía Tây tỉnh Quảng Bình vào một ngày cuối năm. Nắng vàng “vén” mây để lộ ra đỉnh núi Giăng Màn cao vút cùng bầu trời xanh ngắt - điều mà không nhiều người may mắn được thấy khi đến xứ sở mây mù này. Tiết trời lạnh khiến hoa đào vẫn chưa nở, lộc non chưa chịu nảy trên những cành cây khẳng khiu, nhưng khi gặp những người lính Biên phòng, chúng tôi cảm nhận rất rõ mùa Xuân đã chạm ngõ vùng đất biên cương này…

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cha Lo gói bánh chưng đón Tết. Ảnh: Trúc Hà

Vững vàng miền Tây

Ngày 19-10-2020, do ảnh hưởng bởi mưa lũ kéo dài, khu vực đóng quân của Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cha Lo, BĐBP Quảng Bình bị sụt lún. Ban Chỉ huy đơn vị nhanh chóng tổ chức di dời vũ khí, tài liệu và tài sản đến nơi an toàn. Chỉ sau 3 giờ đồng hồ kể từ khi phát hiện các vết nứt, nhà chỉ huy và dãy nhà cấp đội bị sập nhưng không có thiệt hại về người. Sau sự cố, cán bộ, chiến sĩ phải ở phân tán vì chưa xây dựng được nhà mới. Thế nhưng, những khó khăn, bất lợi ấy gần như không ảnh hưởng tới việc thực hiện nhiệm vụ của những người lính Biên phòng.

Thượng tá Phan Thanh Bổng, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cha Lo cho biết: Việc không ở tập trung khiến đơn vị gặp nhiều khó khăn, nhưng chúng tôi nỗ lực khắc phục để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Trạm Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cha Lo vẫn đảm bảo thông suốt cho người, phương tiện qua lại biên giới, dù dịp cuối năm, lưu lượng người tăng cao. Đơn vị bố trí nhân lực, phối hợp với lực lượng của Sở Giao thông Vận tải tỉnh Quảng Bình điều tiết các phương tiện qua khu vực sạt lở, hư hỏng, tránh ùn tắc. Công tác tuần tra đường biên, cột mốc vẫn được duy trì nghiêm theo kế hoạch. Việc tăng gia sản xuất được đẩy mạnh ở các tổ công tác, đất được cho vào các thùng xốp và gieo các loại cây ngắn ngày…

Đến, đi và để rồi thấy rằng biên giới Cha Lo vững vàng hơn không chỉ bởi ý chí vượt khó của người lính, mà còn có sự chung tay của hậu phương. Cách đây hơn chục năm, Trung tá Nguyễn Văn Dũng, nhân viên Đội Kiểm soát hành chính đưa vợ từ quê lên Cha Lo mở một quán ăn để vợ chồng, con cái được gần nhau. Thế rồi, “đất dính người”, chị Xoa - vợ anh cứ “bám trụ” lấy mảnh đất biên viễn này dù có thời gian chồng chuyển công tác sang đồn khác. Khi đơn vị xảy ra sự cố, chị Xoa đã không ngần ngại đồng ý cho đơn vị chồng mượn dãy nhà bán hàng của gia đình ngay bên đường 12 Quyết Thắng để bố trí chỗ ăn ở cho cán bộ, chiến sĩ. Chị Xoa vui vẻ nghỉ bán quán, dọn đồ đạc về căn nhà cũ bên cạnh. Với chị, việc của những người lính Biên phòng quan trọng hơn tất thảy.

Ở Cha Lo có những người lính Biên phòng sẵn sàng gác lại việc riêng để thực hiện nhiệm vụ. Dịch Covid-19, mưa lũ triền miên rồi đơn vị xảy ra sự cố nên từ chỉ huy cho đến cán bộ, chiến sĩ chỉ có trường hợp đặc biệt mới nghỉ phép hoặc đi tranh thủ. Bởi vậy mà có không ít những trường hợp 3 tháng, thậm chí hơn 4 tháng chưa được nghỉ tranh thủ như Thiếu tá Mai Thanh Hải, Đội trưởng Đội Kiểm soát hành chính hay Thượng úy Hồ Viết Trường, Đội trưởng Đội Phòng, chống ma túy và tội phạm.

Thiếu tá Mai Thanh Hải kể, cũng vì đi suốt nên 37 tuổi, anh mới có con đầu lòng. Có lần, anh từ biên giới về thăm nhà, đến cửa thấy con trai (gần 1 tuổi) đang chơi với chú. Em trai anh trêu cháu: “Bé, xem có chú bội đội nào đến kìa”. Cậu bé đang lẫm chẫm bước đi, nhìn thấy người đàn ông “lạ” giơ tay định bế mình thì lao về phía chú rồi khóc nức nở. Nghe xong, ai cũng cảm thấy nghẹn lòng bởi cứ nghĩ chuyện này chỉ xảy ra ở quãng thời gian hàng chục năm về trước.

Biên giới sáng bao niềm vui mới

Năm nào cũng thế, các đơn vị kết nghĩa là Đồn Công an cửa khẩu Nà Phàu, Công an tỉnh Khăm Muộn; Đại đội Bảo vệ biên giới 312, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Khăm Muộn, Lào đều tặng quà cho Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cha Lo. Đó là loại gạo nếp bản địa do người Lào trồng trong ruộng được dẫn nước từ dòng Mê Kông. Và với bàn tay khéo léo, dùng lá dong, thêm đậu xanh, thịt lợn, người lính Biên phòng nơi đây gói thành bánh chưng - không thể thiếu trong mỗi dịp Tết cổ truyền của người Việt.

Và gạo nếp của bạn Lào cũng được gói thành hàng trăm chiếc bánh chưng tặng cho nhân dân trên địa bàn ăn Tết…

Đồn trưởng Phan Thanh Bổng cho biết, bên cạnh chăm lo cho cán bộ, chiến sĩ có một cái Tết đầm ấm, đầy đủ, đơn vị còn quan tâm đến người dân trên địa bàn. Đó là tổ chức Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản”, tặng gạo, nhu yếu phẩm cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, neo đơn. Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cha Lo đã triển khai nhiều hoạt động nhằm góp phần thay đổi diện mạo xã vùng cao biên giới Dân Hóa. Chỉ trong 1 năm, đơn vị xây dựng đường điện chiếu sáng tại 5 bản Cha Lo, Ka Ai, Bãi Dinh, Ba Loóc, Ka Vy, trị giá hàng trăm triệu đồng và đang phấn đấu hoàn thành công trình “Ánh sáng vùng biên” cho 21 hộ dân khu vực bờ suối của bản Ôốc trước Tết. Cán bộ địa bàn phụ trách thường xuyên đôn đốc nhà thầu đẩy nhanh tiến độ xây nhà Tình nghĩa cho 5 hộ nghèo ở bản Hà Nôông, Bãi Dinh và Tà Leeng để người dân kịp đón Tết trong nhà mới…

Trên mỗi mâm cơm tiếp khách cuối năm của đơn vị thường có những chiếc bánh mang sắc màu, hương vị đặc trưng của tình hữu nghị Việt Nam - Lào, khiến ai cũng thích thú.

“Vui xuân mới không quên nhiệm vụ”, phương châm ấy chưa khi nào những người lính Biên phòng quên. Một trong những nhiệm vụ mới so với các năm trước là các đồn Biên phòng duy trì chốt ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép và phòng, chống dịch Covid-19. Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cha Lo chủ động kiên cố hóa và trang bị pin năng lượng mặt trời phục vụ cho sinh hoạt để cán bộ, chiến sĩ đảm bảo sức khỏe bám chốt lâu dài. Yên tâm công tác và xác định đây là nhiệm vụ lâu dài, tại các chốt, bộ đội đã chủ động tăng gia để cải thiện bữa ăn hàng ngày. Biên giới Cha Lo như pháo đài bất khả xâm phạm bởi quyết tâm của những người lính Biên phòng.

Mùa Xuân biên giới lúc nào cũng thế, đẹp đẽ vô cùng vì có những người lính Biên phòng ở hoàn cảnh nào cũng luôn gắn bó với biên giới, với đồng bào các dân tộc.

Trúc Hà

Bình luận

ZALO