Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 23/03/2023 09:38 GMT+7

Xuân sớm nơi biên cương Tổ quốc

Biên phòng - Do tình hình dịch Covid-19 có những diễn biến mới phức tạp, thay vì tổ chức ăn Tết sớm với đông đảo bà con nhân dân trên địa bàn biên giới, năm nay, các đơn vị BĐBP Cao Bằng chỉ mời đại diện các xóm, bản biên giới đến đón Tết cùng cán bộ, chiến sĩ BĐBP. Nhưng không khí vui Xuân, đón Tết vẫn đầm ấm, rộn ràng, bởi nghĩa tình quân dân bền chặt nơi biên cương Tổ quốc.

Trung tá Lục Quang Trung, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP Cao Bằng trao tiền hỗ trợ cho các cháu học sinh trong Chương trình “Nâng bước em tới trường - Con nuôi đồn Biên phòng”. Ảnh: Thế Tùng

Mặc dù là Tết sớm, nhưng không khí vui Tết, đón Xuân của những người lính cùng nhân dân tại Chốt kiểm soát, phòng, chống dịch Covid-19 khu vực mốc 937, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tà Lùng, BĐBP Cao Bằng vẫn đầy đủ hương vị ngày Xuân. Thiếu tá Hoàng Chí Công, cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tà Lùng chia sẻ: “Đây là cái Tết thứ 2, cán bộ, chiến sĩ trên chốt đón Xuân ngay trên đường biên Tổ quốc, đó là niềm vinh dự, tự hào của cán bộ, chiến sĩ của đơn vị, vì đã được góp công sức chung vào việc quản lý, bảo vệ biên giới để mùa Xuân của đất nước thêm vẹn tròn. Chúng tôi sẽ cố gắng nỗ lực ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan vào địa bàn, để bà con yên tâm vui Xuân, đón Tết an toàn”.

Bên cạnh đó, trong những ngày cận Tết, nhiều đoàn công tác của Trung ương và chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể đã đến thăm, động viên, tặng quà cán bộ, chiến sĩ tại các tổ, chốt kiểm soát, phòng, chống dịch Covid-19 trên biên giới. Không chỉ đơn thuần là những món quà, mà ý nghĩa hơn, đó là sự quan tâm, động viên của các cấp, các ngành, chính quyền địa phương đối với cán bộ, chiến sĩ đang thực hiện nhiệm vụ thiêng liêng nơi biên giới.

Ông Đặng Văn Chuyền, Bí thư Đảng ủy xã Cách Linh, huyện Quảng Hòa, tỉnh Cao Bằng cho biết: “Ở địa bàn biên giới, vùng sâu, vùng xa, mọi điều kiện ăn ở, sinh hoạt rất khó khăn, dịch bệnh hiện nay vẫn diễn biến phức tạp. Vì vậy, mong các anh tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó”.

Vừa tất bật chuẩn bị cho Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản”, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tà Lùng vẫn duy trì lực lượng tuần tra, bảo vệ biên giới, cửa khẩu, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ người ra vào địa bàn để góp phần ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 ngay từ phên dậu của Tổ quốc. Đặc biệt, trong những ngày trong và sau Tết Nguyên đán, công tác này càng được tăng cường nhiều hơn để vừa đảm bảo giữ vững biên cương, giữ gìn an ninh trật tự, vừa phòng, chống dịch Covid-19, góp phần đảm bảo an ninh, an toàn cho người dân có cái Tết đầm ấm, yên vui.

Thiếu úy Hoàng Công Diễn, Đội trưởng Vũ trang, Đồn Biên phòng Đàm Thủy, BĐBP Cao Bằng chia sẻ: “Thời điểm cuối năm, tình hình biên giới hết sức phức tạp, đặc biệt là hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và xuất, nhập cảnh trái phép có chiều hướng gia tăng, do vậy, cán bộ, chiến sĩ đơn vị thường xuyên tăng cường tuần tra, kiểm soát biên giới. Năm nay, tôi xác định lại đón Tết ở đơn vị. Dù công việc vất vả, khó khăn, nhưng được Đảng ủy, Ban Chỉ huy đơn vị thường xuyên quan tâm, động viên, nên anh em cán bộ, chiến sĩ luôn an tâm tư tưởng công tác, sẵn sàng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao”.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Quang Long cùng nhân dân trên địa bàn tổ chức gói bánh chưng đón Tết. Ảnh: Thế Tùng

Khác với những năm trước, năm nay, vì đón Xuân trong điều kiện phòng, chống dịch bệnh nên việc tổ chức Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” bị giới hạn số lượng bà con đến đơn vị, mỗi xóm bản biên giới chỉ cử đại diện đến đón Tết quân dân cùng cán bộ, chiến sĩ BĐBP Cao Bằng. Mặc dù vậy, chương trình vẫn diễn ra đầm ấm, rộn ràng bởi nghĩa tình quân dân nơi biên cương Tổ quốc.

Trong đó, có các hoạt động như: Thăm, tặng quà, chúc tết cấp ủy, chính quyền địa phương, các hộ nghèo, đoàn viên thanh niên, công nhân, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn; trao tiền hỗ trợ cho các cháu học sinh trong Chương trình “Nâng bước em tới trường - Con nuôi đồn Biên phòng”; hỗ trợ xóa nhà dột nát trong Chương trình “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới”; thăm và chúc Tết cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại tổ, chốt kiểm soát, phòng, chống dịch Covid-19 của các đơn vị, với tổng trị giá quà tặng trên 800 triệu đồng.

Đại tá Đặng Hồng Quân, Phó Chính ủy BĐBP Cao Bằng khẳng định: “Năm 2021, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Cao Bằng đã đoàn kết, thống nhất, trên dưới một lòng, khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh quyết tâm lãnh đạo, chỉ đạo toàn đơn vị tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục những hạn chế, tồn tại, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong năm 2022. Bên cạnh đó, phối hợp với địa phương, các lực lượng chức năng sẵn sàng phòng, chống dịch bệnh, thiên tai có hiệu quả; tăng cường kỷ luật, pháp luật, duy trì tốt kỷ cương, nền nếp cho cán bộ, chiến sĩ các đơn vị, góp phần xây dựng Đảng bộ BĐBP Cao Bằng trong sạch, vững mạnh, đơn vị vững mạnh toàn diện”.

Thế Tùng

Bình luận

ZALO