Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 05/12/2021 09:34 GMT+7

Xuân sớm ấm áp lòng dân

Biên phòng - Nhiệt độ xuống tới 9oC, trời mưa phùn, rét buốt vẫn không ngăn nổi những bước chân của bà con các dân tộc từ nhiều bản làng xa xôi đổ về sân Đồn BPCK Lóng Sập, huyện Mộc Châu, Sơn La vui Tết sớm. Trong không khí háo hức, vui tươi, những trò chơi dân gian, những tiết mục văn nghệ mang đậm sắc thái văn hóa vùng cao với vòng xòe rộng mở đã gắn kết những trái tim nồng ấm, xua tan cái giá lạnh của vùng biên.

g6h7_7a
Thiếu tướng Đỗ Danh Vượng thăm và tặng quà Đồn BP Tân Xuân. Ảnh: Bích Nguyên

Kết nối yêu thương

Diễn ra trọn vẹn trong ngày 14-1, Chương trình "Xuân Biên phòng - Ấm lòng dân bản" đã mang đến cho cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK Lóng Sập, BĐBP Sơn La và đồng bào các dân tộc cũng như các bạn học sinh đến từ Thủ đô Hà Nội một không khí tưng bừng sắc xuân.

Thiếu tướng Đỗ Danh Vượng, Phó Chính ủy BĐBP cho biết: "Nhân dịp chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, Bộ Tư lệnh BĐBP chỉ đạo các đơn vị trong toàn lực lượng tổ chức Chương trình "Xuân Biên phòng - Ấm lòng dân biên cương, hải đảo" với mục tiêu không để hộ dân nghèo nào trên địa bàn BĐBP phụ trách bị đói trong 3 ngày Tết. Các đơn vị Biên phòng sẽ thăm, tặng quà cho 10.000 hộ dân nghèo khu vực biên giới với tổng trị giá quà tặng trên 5 tỷ đồng; đồng thời tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, vui chơi… nâng cao đời sống tinh thần cho đồng bào các dân tộc trên biên giới".

Riêng tại địa bàn biên giới huyện Mộc Châu, Bộ Tư lệnh BĐBP cùng các đơn vị đồng hành tổ chức Chương trình "Xuân Biên phòng - Ấm lòng dân bản", nhằm chia sẻ chung tay, góp sức cùng cấp ủy, chính quyền địa phương chăm lo Tết cho các hộ nghèo một cách đầm ấm, đầy đủ hơn. Với tinh thần đó, trong chương trình này, Bộ Tư lệnh BĐBP và các nhà tài trợ đã tặng trên 300 phần quà cho các gia đình chính sách, hộ nghèo; tặng trên 1.000 suất quà, 50 suất học bổng cho các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn và nhiều nhu yếu phẩm thiết yếu để đồng bào ăn Tết. Tổng trị giá quà tặng trên 500 triệu đồng.

"Những phần quà tuy nhỏ bé, nhưng với tình cảm và trách nhiệm lớn lao của cán bộ, chiến sĩ BĐBP dành cho đồng bào các dân tộc trên địa bàn, chương trình sẽ góp phần giúp bà con có cái Tết ấm áp hơn, đầy đủ hơn, vui tươi hơn; tạo khí thế sôi nổi, hào hứng để bà con đón một mùa xuân mới với những niềm hy vọng và thành công mới" - Thiếu tướng Đỗ Danh Vượng chia sẻ thêm.

Vượt hơn 200km từ Thủ đô Hà Nội lên với bà con xã Lóng Sập, hơn 100 thầy cô giáo và học sinh trường Phổ thông trung học (PTTH) Trương Định (Hà Nội) mang rất nhiều phần quà, quần áo ấm, chăn tới tặng các em học sinh, hộ dân nghèo và các điểm trường khó khăn. Cô giáo Lò Thị Kiều Anh, trường PTTH Trương Định chia sẻ: Chúng tôi rất vui khi được lên thăm và cùng với những người lính Biên phòng mang lại cho bà con ở vùng biên giới một cái Tết nồng ấm. Chúng tôi mong muốn có thêm nhiều sự đồng hành hơn nữa của các tổ chức, các nhà hảo tâm để tiếp tục tổ chức các chương trình tiếp theo thiết thực, hiệu quả hơn".

Đồng hành cùng với chương trình, Tổng công ty Viễn thông Quân đội Viettel đã trao tặng gần 170 phần quà trị giá 126 triệu đồng tới đồng bào nghèo nơi biên giới và BĐBP Sơn La. Trung tá Trần Huy Tuấn, Trưởng ban Công tác quần chúng, Tổng công ty Viễn thông Quân đội Viettel, chia sẻ: "Chương trình "Xuân Biên phòng - Ấm lòng dân bản" không đơn thuần là một hoạt động xã hội, từ thiện như chúng tôi đã, đang và thường xuyên làm, mà đây là chương trình cho chúng tôi một cơ hội để thể hiện trách nhiệm của mình với bà con các dân tộc thiểu số, với đồng đội nơi biên cương, địa đầu Tổ quốc. Chương trình cũng là cơ hội để tất cả chúng tôi, các đơn vị tham gia chương trình này bày tỏ lòng biết ơn đến bà con dân bản, các anh BĐBP, những người lính mang quân hàm xanh đã thay chúng tôi, vì chúng tôi, vì Tổ quốc, vì quê hương đất nước Việt Nam yêu dấu mà luôn vững vàng về ý chí, dũng cảm chắc tay súng bảo vệ quê hương đất nước".

t8i5_7c
Thiếu nữ Thái thi gói bánh chưng. Ảnh: Bích Nguyên

Gắn kết tình quân dân

Là một trong những người dân dự thi gói bánh chưng và kéo co trong Chương trình "Xuân Biên phòng - Ấm lòng dân bản", chị Lò Thị Hành, bản Phát, xã Lóng Sập có mặt tại sân đồn từ rất sớm. Chị vui vẻ cho biết: "Đây là năm đầu tiên tôi đón Tết ở trên đồn Biên phòng. Khung cảnh hôm nay rất đẹp, tôi cảm thấy rất vui. Tuy nhiệt độ vùng biên giới xuống thấp, giá lạnh, nhưng giữa khung cảnh đông vui này, tôi thấy ấm áp vô cùng. Tôi mong có nhiều hoạt động như thế này để dân bản có thể vui chơi, đón Tết đầm ấm hơn".

Còn ông Vì Văn Phương, 83 tuổi, thương binh hạng ¼ ở xã Lóng Sập vô cùng xúc động khi đón Thiếu tướng Đỗ Danh Vượng tới thăm nhà. Nhận món quà từ tay đồng chí Phó Chính ủy BĐBP, ông bộc bạch: "Tôi rất vui và phấn khởi vì Đảng, Nhà nước cũng như BĐBP đã nhớ và quan tâm tới thăm, có quà cho gia đình tôi. Ngôi nhà tôi đang ở đây là nhà do cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK Lóng Sập xây tặng. Hằng năm, các đồng chí chỉ huy đồn đến ngày lễ, Tết đều xuống thăm hỏi động viên, tặng quà, đặc biệt ngày 27-7, cán bộ, chiến sĩ ở đồn đều xuống giúp sửa sang nhà cửa cho gia đình cũng như giúp ngày công đi làm nương, làm rẫy. Tôi vô cùng xúc động trước những nghĩa cử cao đẹp của các đồng chí".

Ông Trương Hoa Bắc, Phó Chủ tịch UBND huyện Mộc Châu cho biết, những năm qua, Đồn BPCK Lóng Sập ngoài việc thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ, còn phối hợp chỉ đạo, hỗ trợ nhân dân thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần. Đặc biệt, cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị đã bớt phần ăn của mình để giúp đỡ cho bữa ăn của các em học sinh điểm trường Buốc Pát, một trong những bản khó khăn nhất trong xã. Nhờ có bữa ăn của cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK Lóng Sập hỗ trợ, điểm trường Buốc Pát luôn duy trì sĩ số 100% và không còn tình trạng học sinh bỏ học giữa chừng.

Trong ngày Tết sớm tại Đồn BPCK Lóng Sập, ông Bắc chia sẻ: "Bộ Tư lệnh BĐBP và các tổ chức chính trị, xã hội, những nhà hảo tâm trong cả nước đã về đây cùng với những phần quà Tết thắm đượm tình cảm. Những món quà đó thể hiện tình cảm sẻ chia khó khăn, mang niềm vui tới cho người nghèo. Những nghĩa cử cao đẹp đó là nguồn động viên, tạo động lực giúp đồng bào vượt qua hoàn cảnh khó khăn, vươn lên thoát nghèo, góp phần tích cực bảo đảm an sinh xã hội và giữ gìn trật tự an ninh trên địa bàn".

Sau một ngày diễn ra sôi nổi với nhiều hoạt động có ý nghĩa, Chương trình "Xuân Biên phòng - Ấm lòng dân bản" đã khép lại bằng vòng xòe đoàn kết, nhưng dư âm của nó còn đọng lại mãi trong lòng người dân nơi đây.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO