Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 07/12/2022 09:24 GMT+7

Xuân Phương Nam

Biên phòng - Khi những nhánh mai vàng bừng lên khoe sắc trong ánh nắng rực rỡ của đất phương Nam, cũng là lúc thời khắc trời đất chuyển mình sang năm mới Ất Mùi 2015, chỉ còn được tính bằng giờ. Hòa cùng niềm vui của nhân dân cả nước đang hướng về mùa xuân mới, cán bộ, chiến sĩ BĐBP An Giang cũng đang náo nức đón xuân về.

a10h_11-1.jpg
Cán bộ, chiến sỹ Đồn BP CKQT Tịnh Biên, BĐBP An Giang phối hợp cùng lực lượng Công an, Quân sự xã An Nông lên đường tuần tra biên giới. 

Năm nay, niềm vui đón xuân Ất Mùi càng trở nên trọn vẹn hơn đối với cán bộ, chiến sỹ BĐBP An Giang - đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua Quyết thắng và mới vinh dự được nhận Cờ thi đua của Bộ Quốc phòng. Những thành tích đó đã trở thành động lực to lớn, khích lệ tinh thần cán bộ, chiến sỹ quyết tâm phấn đấu hơn nữa, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới của Tổ quốc.

Đi dọc tuyến biên giới của tỉnh An Giang trong những ngày xuân này, ở đâu cũng bắt gặp không khí rộn ràng đón Tết ấm áp tình quân dân. Tại Đồn BPCK Long Bình, không khí vui xuân đón Tết của cán bộ, chiến sỹ càng trở nên rộn ràng hơn, khi có các đơn vị kết nghĩa và bà con trên địa bàn đến chia vui cùng đơn vị. 7 năm liền đạt danh hiệu Đơn vị Quyết thắng" và được tặng Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ, đó thực sự là thành tích ấn tượng đối với một đơn vị phụ trách địa bàn hết sức phức tạp.

Thượng tá Nguyễn Văn Thu, Đồn trưởng cho biết: "Để bảo đảm tốt nhiệm vụ trực Tết, sẵn sàng chiến đấu cao, cấp ủy, chỉ huy đơn vị đã duy trì chặt chẽ, hiệu quả chế độ trực ban, trực chiến, trực chỉ huy, tuần tra canh gác, luyện tập thuần thục các phương án tác chiến tại chỗ. Cùng với việc bảo đảm tốt chế độ tiêu chuẩn Tết, đơn vị còn tổ chức các hoạt động giao lưu văn nghệ, thể thao, vui chơi giải trí cho bộ đội, bảo đảm vui tươi, tiết kiệm, an toàn".

Có mặt tại gia đình Trung úy Chau Si Na, xã Nhơn Hội, huyện An Phú, chúng tôi cảm nhận được niềm vui hiện rõ trong ánh mắt, nụ cười của vợ chồng anh. Trung úy Chau Si Na là Đội trưởng vũ trang của Đồn BP Bắc Đai. Anh là một trong số 34 cán bộ của BĐBP An Giang được tặng "Mái ấm chiến sỹ nơi biên giới" năm 2014.

Trong căn nhà khang trang còn thơm mùi sơn mới, Trung úy Chau Si Na cho biết: "Năm nay, gia đình tôi không còn phải lo lắng về nơi ăn chỗ ở nữa rồi. May mắn được tặng "Mái ấm chiến sỹ nơi biên giới" đợt này, gia đình tôi rất hạnh phúc và xúc động trước sự quan tâm của Đảng ủy, Bộ Chỉ huy cũng như cán bộ, chiến sỹ BĐBP An Giang, đó là nguồn động viên to lớn, giúp tôi yên tâm tư tưởng công tác và phấn đấu hơn nữa để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao".

Tại  Đồn BP Vĩnh Gia - đơn vị nằm ở vị trí cuối cùng trên tuyến biên giới của tỉnh An Giang, công tác chuẩn bị đón Tết cũng hết sức chu đáo. Thượng tá Trần Đức Nhân, Chính trị viên cho biết: "Đơn vị chúng tôi có nhiều cán bộ từ các tỉnh miền Bắc và miền Trung được điều động tăng cường vào đây công tác.

Ngoài việc tạo điều kiện cho anh em nghỉ phép về quê ăn Tết theo điện chỉ đạo của Bộ Chỉ huy, thì quân số còn lại vẫn đảm bảo trực theo quy định. Cấp ủy, chỉ huy chúng tôi xác định phải lo sao anh em có cái Tết ấm cúng mà vẫn đảm bảo công tác sẵn sàng chiến đấu và thực hiện các mặt công tác biên phòng. Đơn vị sẽ tổ chức chương trình văn nghệ, hái hoa dân chủ và cho anh em thức đón Chủ tịch nước chúc Tết. Nói chung, Tết ở trong quân đội có thể không bằng Tết ở gia đình, nhưng vẫn vui tươi và đủ đầy".

Điểm dừng chân tiếp theo của chúng tôi là Đồn BP Vĩnh Ngươn, đơn vị vừa được nhận danh hiệu Đơn vị Quyết thắng trong năm 2014. Cán bộ, chiến sỹ đang rộn ràng chuẩn bị chương trình giao lưu với Đoàn Thanh niên địa phương và đơn vị kết nghĩa. Cũng như mọi năm, cứ mỗi dịp xuân về, Tết đến là Hội Phụ nữ TP Châu Đốc lại đến đồn gói bánh tét và giao lưu cùng cán bộ, chiến sỹ của đơn vị. Trong không khí ấm áp của những ngày đầu năm, chúng tôi được nghe kể nhiều câu chuyện thú vị về cán bộ, chiến sỹ ở đây.

Đó là câu chuyện của Trung úy chuyên nghiệp Lê Văn Phương, nhân viên Đội Kiểm soát hành chính. Kể từ ngày xa quê hương Thanh Hóa vào An Giang công tác, anh rất ít khi được về sum họp với gia đình. Năm nay thì khác, vợ và con của anh cũng vào trong này để cùng chồng, cha đón Tết vui xuân. "Xa quê, mình cũng nhớ nhà, nhớ cảnh gia đình sum họp gói bánh chưng, đón giao thừa lắm, nhưng giờ thì mọi chuyện đã khác. Tết này, mình cảm thấy ấm áp vì đã có một gia đình hạnh phúc trên mảnh đất thân yêu này" - Trung úy Phương tâm sự.

Còn với Trung úy Phạm Minh Quân, Đội trưởng phòng chống tội phạm và ma túy thì Tết Ất Mùi năm nay sẽ là cái Tết hạnh phúc nhất của vợ chồng anh, vì gia đình vừa mới có thêm một thành viên mới. Niềm vui đó chính là động lực để anh quyết tâm phấn đấu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Còn nhiều, nhiều lắm những câu chuyện xoay quanh ngày Tết cổ truyền của người lính Biên phòng. Mỗi người mỗi cảnh, mỗi công việc, mỗi niềm vui. Nhưng với tinh thần "vui xuân mới, không quên nhiệm vụ", các anh luôn vững vàng nơi tuyến đầu biên cương của Tổ quốc, bảo vệ vững chắc từng tấc đất thiêng liêng để đồng bào vui xuân, đón Tết.

Và, những người lính Biên phòng mà chúng tôi có dịp trò chuyện trong những ngày xuân này sẽ là những cành mai vàng, cành đào biếc góp hương sắc cho đất nước một mùa xuân mới an lành - hạnh phúc...
Nguyễn Đức Thắng

Bình luận

ZALO