Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 28/05/2023 05:31 GMT+7

Xuân nơi địa đầu cực Bắc

Biên phòng - Những ngày giáp Tết Nhâm Dần 2022, những người lính quân hàm xanh vẫn ngày đêm bám trụ nơi tuyến đầu, dựng “lũy thép” để bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19. Kề vai, sát cánh bên họ luôn có những người dân biên giới cùng chia ngọt sẻ bùi, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới của Tổ quốc, cùng chung vui đón một cái Tết cổ truyền ấm cúng, nghĩa tình.

Lãnh đạo chính quyền địa phương cùng nhân dân xã Lũng Cú tặng quà Tết cho cán bộ, chiến sĩ đang trực tại Chốt kiểm soát, phòng, chống dịch Covid-19 khu vực mốc 419. Ảnh: Hà Đô

Chúng tôi đến với Chốt kiểm soát, phòng, chống dịch Covid-19 ở khu vực mốc 419 của Đồn Biên phòng Lũng Cú, BĐBP Hà Giang những ngày cuối năm. Không khí ấm cúng của ngày Tết cổ truyền đã hiện hữu ở đây với mâm ngũ quả tươi xanh, cành đào rừng rực rỡ, những chiếc bánh chưng xanh để chuẩn bị đón Tết cổ truyền của dân tộc.

Là người đã gắn bó tại chốt từ những ngày đầu, Trung tá Hoàng Công Minh, Chốt trưởng Chốt kiểm soát, phòng, chống dịch Covid-19 khu vực mốc 419 tâm sự: “Đây là cái Tết thứ 2, tôi thực hiện nhiệm vụ trên biên giới. Vẫn biết rằng có nhiều khó khăn, vất vả, nhất là thời điểm áp Tết, các đối tượng sẽ lợi dụng để xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới. Bản thân tôi và các đồng đội luôn xác định tư tưởng, đã là người lính thì khó khăn, vất vả, hy sinh là lẽ thường tình. Bởi vậy, chúng tôi luôn xả thân, hết mình vì nhiệm vụ để quê hương, gia đình được bình yên”.

Đêm xuống vùng cao nguyên đá, gió thổi giữa núi rừng âm u, tiết trời càng thêm giá rét. Tuy nhiên, trong đêm tối, những bước chân tuần tra của người lính quân hàm xanh trong tổ, chốt kiểm soát, phòng, chống dịch Covid-19 khu vực mốc 419 vẫn vẫn lặng lẽ vang lên, những ánh đèn lấp loáng trong đêm tối để kiểm soát chặt tình trạng buôn lậu, xuất nhập, cảnh trái phép. Sau những giờ tuần tra, cán bộ, chiến sĩ tại Chốt kiểm soát, phòng, chống Covid-19 khu vực mốc 419 lại cùng nhau quây quần bên bếp lửa hồng, xoa dịu giá rét những ngày cuối năm.

Chúng tôi cảm nhận được nơi đây, cán bộ, chiến sĩ đang chuẩn bị đón một cái Tết thật ấm áp với tình đồng chí, đồng đội và tình cảm quân dân gắn bó với đồng bào các dân tộc vùng cao biên giới. Khi Tết đến, Xuân về, tranh thủ những phút nghỉ ngơi, anh em trong đơn vị cũng phân công nhau người mổ lợn, người đi cắt lá dong, người vo gạo nếp... để gói bánh chưng, người tất bật, tỉ mỉ trang trí cho chốt mang không khí đầm ấm của ngày Tết. Những cành đào núi đẹp nhất, nhiều nụ nhất đã được các anh lựa chọn mang về đơn vị, điểm xuyết những sợi dây kim tuyến lấp lánh, rồi đèn nháy màu xanh, đỏ trông thật đẹp mắt. Đó là cách người lính trên chốt biên cương tạo nên một cái Tết đủ đầy phong vị Tết cổ truyền và ấm áp tình đồng đội, giúp họ vơi đi nỗi nhớ nhà, nhớ người thân, để làm tròn trách nhiệm của người lính nơi tuyến đầu, giữ vững biên cương của Tổ quốc.

Ông Vừ Mí Pó, Trưởng thôn Thèn Ván, xã Lũng Cú chia sẻ: “Ở đây, BĐBP vất vả lắm, đã 2 cái Tết các anh bộ đội không được về nhà. Dịch dã không biết còn kéo dài bao lâu, bà con thấy thương các anh quá. Năm hết, Tết đến, mỗi người mang một ít quà tặng cho bộ đội, để động viên tinh thần các anh luôn giữ vững ý chí, vượt qua thời tiết khắc nghiệt, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao”.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Lũng Cú cùng bà con nhân dân tổ chức gói bánh chưng đón Tết Nhâm Dần 2022. Ảnh: Hà Đô

Thiếu tá Hà Văn Đô, Chính trị viên Đồn Biên phòng Lũng Cú cho biết: “Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Lũng Cú, cũng như nhân dân trên địa bàn đơn vị đóng quân luôn tràn đầy niềm vui, phấn khởi đón mùa Xuân mới. Chúng tôi và bà con lạc quan về sự thay đổi vượt bậc trong đời sống của bà con. Không chỉ được sự quan tâm, đầu tư về cơ sở vật chất của Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành, mà chính người dân nơi đây cũng nỗ lực, thi đua xóa đói giảm nghèo, vươn tới cuộc sống mới”.

Để góp phần giúp người dân vui Xuân, đón Tết no ấm, đủ đầy, ngay từ trước Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Đồn Biên phòng Lũng Cú đã phối hợp với các tổ chức, nhà hảo tâm tặng quà Tết, ủng hộ các hộ gia đình nghèo, gia đình chính sách, neo đơn trên địa bàn, tổng trị giá 320 triệu đồng. Bên cạnh đó, đơn vị còn phối hợp với Trường Trung học cơ sở Ma Lé tổ chức “Ngày hội bánh chưng xanh”; tổ chức lễ phát động trồng 3.250 cây lê và cây hoa mai anh đào tại thôn Ma Lé; khám chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho 75 lượt người dân địa phương...

Xuân đang về, lòng người xa quê ai cũng hướng về gia đình, người thân, nhưng với tinh thần “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Lũng Cú cũng như hàng vạn cán bộ, chiến sĩ BĐBP lại gác niềm riêng để hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Kim Nhượng

Bình luận

ZALO