Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 24/03/2023 12:50 GMT+7

“Xuân này bản mình ai cũng có Tết”

Biên phòng - Những ngày cận Tết Nguyên đán, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Làng Mô, BĐBP Quảng Bình tất bật tổ chức nhiều hoạt động thiết thực chăm lo an sinh xã hội cho đồng bào các dân tộc trên địa bàn đơn vị quản lý, đặc biệt là các gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo, cận nghèo, người bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Với phương châm “không để ai bị bỏ lại phía sau”, những người lính Biên phòng đang ngày đêm chăm lo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, để đảm bảo Xuân này ai cũng có Tết.

Cán bộ Đồn Biên phòng Làng Mô và chính quyền địa phương, nhà tài trợ trao tặng máy cày cho người dân bản Bến Đường.

Thời gian này, đến với xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình, tôi cảm nhận không khí ngày Xuân rạng ngời trên từng khuôn mặt, nụ cười hạnh phúc của mỗi người dân. Nếu như năm 2021, người dân xã Trường Sơn đón Tết Tân Sửu còn trong cảnh thiếu trước hụt sau do cơn lũ “đại hồng thủy” cuối năm 2020 gây ra thì trong 1 năm qua, với sự nỗ lực của mỗi người dân, cùng sự quan tâm, hỗ trợ, giúp đỡ của các cấp, các ngành, các tổ chức, các nhà hảo tâm, mạnh thường quân và cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Làng Mô, xã Trường Sơn đã có sự đổi thay rất nhiều.

Chúng tôi men theo những sườn dốc núi để vào với bản Sắt, một bản nhỏ với 34 hộ/152 nhân khẩu và 100% là người dân tộc thiểu số Vân Kiều. Trong cơn “đại hồng thủy” cuối năm 2020, toàn bộ 34 hộ dân cùng trường tiểu học, trường mầm non của bản bị ngập chìm trong nước sâu từ 1 đến 4m. Cùng với đó là tình trạng sạt lở núi đã làm cho người dân bản Sắt đứng trước nguy cơ bị đất đá vùi lấp, nếu như không có cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Làng Mô và chính quyền địa phương ứng cứu kịp thời. Hôm nay, bản Sắt đã thay đổi hoàn toàn, với những căn nhà xây vững chãi, cùng ngôi trường 2 tầng khang trang, tạo thêm điểm nhấn cho bản mới bừng lên niềm vui trong nắng mùa Xuân giữa đại ngàn Trường Sơn.

Ông Hồ Văn Muôn, Trưởng bản Sắt chia sẻ: “Bản Sắt bây giờ khác trước nhiều lắm rồi. Bản đã có điện năng lượng mặt trời thắp sáng cả vào ban đêm, trẻ em được học trong ngôi trường 2 tầng vững chắc, không lo mưa bão. Nhà dân cũng được xây chắc chắn chứ không như trước đây, hễ có mưa bão là chẳng ai dám ngủ vì sợ sạt núi, sập nhà. Năm nay, cả bản không có nhà ai bị đói, nên chắc chắn sẽ vui nhiều hơn các năm trước. Đây là sự quan tâm của các cấp lãnh đạo cùng sự giúp đỡ quý báu, luôn gần dân, chăm lo cho dân của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Làng Mô. Xuân này bản mình ai cũng có Tết. Bà con bản Sắt mình cảm ơn bộ đội nhiều lắm!”.

Nhằm giúp người dân phát triển kinh tế bền vững, gắn với đảm bảo an sinh xã hội để chăm lo cuộc sống cho nhân dân, thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Làng Mô đã trực tiếp và phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai có hiệu quả nhiều mô hình giúp dân trên địa bàn. Đơn vị đã tích cực kêu gọi, phối hợp với các tổ chức, cá nhân và huy động cán bộ, chiến sĩ đơn vị ủng hộ kinh phí, triển khai xây dựng 8 công trình “Ánh sáng vùng biên” có chiều dài 8,4km, với tổng trị giá 415 triệu đồng.

Cùng với đó, triển khai hiệu quả mô hình “Tiếng máy vùng biên”, phối hợp với địa phương, các nhà hảo tâm hỗ trợ 24 máy cày, xay xát, tuốt lúa, nghiền ngô, khoai, sắn trị giá hơn 220 triệu đồng cho các thôn, bản trên địa bàn; xây dựng mô hình trồng 400 cây na, ổi, tạo sinh kế cho các hộ gia đình ở bản Bến Đường, xã Trường Sơn. Đơn vị cũng kết nối, kêu gọi làm 7 công trình nước sạch tại thôn Tân Sơn, bản Đá Chát, Cổ Tràng, Zìn Zìn, trị giá 350 triệu đồng; xây dựng 9 căn nhà “Đại đoàn kết”, “Mái ấm biên cương” cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn trị giá 410 triệu đồng...

Để góp phần giúp bà con Vân Kiều tiếp tục làm quen với việc chăn nuôi theo hướng áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, tạo ra sản phẩm chăn nuôi sạch có giá trị kinh tế cao, Đồn Biên phòng Làng Mô đã triển khai, hỗ trợ 10 mô hình “Con giống vùng biên” gồm 14 con lợn, 45 con ngỗng, 200 con ngan giống cho các hộ gia đình, đồng thời, cử cán bộ trực tiếp hướng dẫn và dần chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi cho các hộ dân, qua đó, tích cực động viên bà con chăn nuôi, sản xuất, phát triển kinh tế hộ gia đình.

Cán bộ Đồn Biên phòng Làng Mô và chính quyền địa phương tặng cây giống cho bà con xã Trường Sơn để triển khai mô hình “Rừng cây sinh kế thích ứng biến đổi khí hậu”.

Chỉ trong năm 2021, đơn vị đã phối hợp triển khai xây dựng 4 công trình “Ánh sáng vùng biên”, tổng chiều dài 5,2km; trồng 450 cây na, ổi, trị giá hơn 100 triệu đồng; phối hợp hỗ trợ, trao tặng 17 máy cày, xay xát, tuốt lúa, nghiền ngô, khoai, sắn trị giá hơn 156 triệu đồng cho 11 thôn, bản trên địa bàn; hỗ trợ 500 cây dỗi ghép, 260 cây na, 260 cây ổi, 80 cây mít Thái; xây dựng 6 công trình nước sạch trị giá 300 triệu đồng...

Đại úy Trần Thanh Nam, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Làng Mô cho biết: “Chúng tôi xác định, đảm bảo an sinh, chăm lo đời sống cho nhân dân là nhiệm vụ thường xuyên, vì thế, cán bộ, chiến sĩ đơn vị luôn phối hợp với các cấp, các ngành, cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai thực hiện có hiệu quả các mô hình phát triển kinh tế, xem đây là chiếc “cần câu cơm” bền vững cho đồng bào các dân tộc. Từ sự giúp đỡ của BĐBP, mỗi ngày, “nồi cơm” của bà con được đầy hơn, cái bụng được no hơn và đời sống của đồng bào ngày càng được cải thiện. Qua đó, góp phần củng cố lòng tin của đồng bào Vân Kiều với Đảng và Nhà nước, xây dựng mối đoàn kết quân dân gắn bó, cùng BĐBP quản lý, bảo vệ biên giới hiệu quả, vững chắc”.

Một mùa Xuân mới đang về trên miền biên cương xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. Xuân của no ấm, hạnh phúc và sum vầy trong mỗi nếp nhà sàn rộn ràng tiếng cười, tiếng chúc nhau một năm mới an khang, yên ấm, đủ đầy của đồng bào Vân Kiều trên dãy Trường Sơn hùng vĩ.

Nguyễn Thành

Bình luận

ZALO