Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 11/04/2021 10:06 GMT+7

Xuân không biên giới

Biên phòng - Cùng với việc thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ biên giới, Tết cổ truyền năm nay, Đồn BP CKQT Cầu Treo (BĐBP Hà Tĩnh) còn tổ chức nhiều hoạt động vui xuân với bà con các bản giáp biên của Lào. Qua đó, tăng thêm tình đoàn kết, hữu nghị giữa bà con nhân dân hai bên biên giới.

arsmc16bh4-58420_2087648329724478795_Anh_2
Cán bộ, chiến sỹ Đồn BP CKQT Cầu Treo cùng người dân xã Sơn Kim 2 và người dân nước bạn Lào sum vầy gói bánh chưng đón Xuân Đinh Dậu. Ảnh: Xuân Hoàng

Tết đến, Hà Tĩnh rợp trong sắc cờ hoa. Ngày cuối năm Bính Thân, các tuyến đường không riêng thành thị, mà nông thôn cũng đông hơn thường ngày. Dòng người xuôi ngược, chen chúc mua sắm chuẩn bị cho Tết cổ truyền của dân tộc. Vượt hàng trăm cây số, chúng tôi lên huyện biên giới Hương Sơn, nơi những người chiến sỹ quân hàm xanh đang ngày đêm vững chắc tay súng canh gác để bảo vệ bình yên cho biên giới, cho nhân dân được đón một mùa xuân yên bình, vui tươi, an toàn và hạnh phúc.

Đón chúng tôi nơi con đường rẽ vào xã nông thôn mới (NTM) Sơn Kim 2, Thượng tá Trần Đức Phúc, Đồn trưởng Đồn BPCKQT Cầu Treo hồ hởi: “Các anh về đúng lúc quá, hôm nay đơn vị đang tổ chức gói bánh chưng cùng với bà con nhân dân xã Sơn Kim 2 để đón Xuân Đinh Dậu”.

Nghe Đồn trưởng nói vậy, chúng tôi thật vui. Theo sự dẫn đường của anh, chưa đầy 20 phút, chúng tôi đã có mặt tại địa điểm gói bánh chưng. Trong không khí đầm ấm, dưới ánh điện sáng là hình ảnh những người lính Biên phòng ngồi xen giữa những người dân đia phương, già, trẻ, trai, gái đều cùng nhau gói bánh chưng... Và điều làm chúng tôi ngạc nhiên hơn, đó là sự có mặt của khá đông những người dân trong trang phục váy áo sặc sỡ.

Thấy chúng tôi ngờ ngợ, Thượng tá Trần Đức Phúc giới thiệu ngay: “Đây là những người anh em ở bên kia biên giới của nước bạn Lào sang thăm, chúc tết đơn vị cũng như nhân dân xã Sơn Kim 2. Các anh thấy không, bạn gói bánh chưng giỏi hơn cả anh em mình rồi đó”.

ihbp52gqtr-58420_1402626875778313036_Anh_3
Một gia đình của Lào trong đêm chung vui gói bánh chưng tại xã Sơn Kim 2. Ảnh: Xuân Hoàng

Quả đúng như lời Thượng tá Phúc nói, qua quan sát, chúng tôi thấy bạn gói bánh chưng rất đẹp và nhanh. Tranh thủ những cuộc trò chuyện, chúng tôi được biết, ở khu vực biên giới này không riêng gì cán bộ, chiến sỹ Đồn BPCKQT Cầu Treo mà các cấp, các ngành và chính quyền địa phương cũng như người dân huyện biên giới Hương Sơn, ai ai cũng có tình cảm sâu nặng với người dân và chính quyền các cấp bên kia biên giới của nước bạn Lào.

Đây cũng không phải lần đầu người dân các bản bên kia biên giới sang đón Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam cùng người dân các xã của huyện biên giới Hương Sơn. Tuy nhiên, không khí năm nay dường như có vẻ rộn ràng hơn. Năm 2016, xã Sơn Kim 2 được Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh và Đồn BPCKQT Cầu Treo đỡ đầu, giúp đỡ trong xây dựng NTM và xã đã về đích NTM trước thời hạn trong niềm vui, phấn khởi của chính quyền và toàn thể nhân dân trong xã.

Mặc dù, không có mặt để chứng kiến hết các địa phương khác ở huyện Hương Sơn tổ chức các chương trình giao lưu với người dân nước bạn Lào nhân dịp Tết Nguyên đán, tuy nhiên, theo như lời Thượng tá Phan Duy Vỵ, Chính trị viên Đồn BPCKQT Cầu Treo thì những ngày giáp tết Nguyên đán, đơn vị đã phối hợp với chính quyền địa phương các xã biên giới trong huyện đã tổ chức nhiều chương trình như: Gói bánh chưng, gặp mặt, giao lưu văn hóa, văn nghệ... Hầu hết các chương trình, tuy không tổ chức quy mô nhưng đã mang lại ý nghĩa rất thiết thực, thể hiện tình đoàn kết, thân thiện và hữu nghị giữa chính quyền và nhân dân hai bên biên giới. Qua đó, đã góp phần bảo đảm tốt tình hình an ninh trật tự và an toàn xã hội trên tuyến biên giới chung Việt Nam - Lào.

Trở lại câu chuyện hôm nay, bên nồi bánh chưng đỏ lửa, những người bạn hai nước vẫn đang cùng nhau nâng chén rượu chúc xuân, cùng tặng nhau những giai điệu ngập tràn âm hưởng của mùa xuân. Không giấu được cảm xúc, ông Nguyễn Văn Mão, người dân thôn Kim Bình chia sẻ: “Đã từ lâu, người dân hai bên biên giới chúng tôi luôn đoàn kết, gắn bó, giúp đỡ lẫn nhau, ngày lễ, ngày tết của hai dân tộc, chúng tôi đều qua lại thăm nhau. Nhưng lần này, bạn sang cùng tham gia gói bánh chưng để đón xuân với chúng tôi như thế này thật hạnh phúc và xúc động”.

5dq08uvxby-58420_1695204741886133001_Anh_4
Người dân xã Sơn Kim 2, BĐBP và người dân nước bạn Lào cùng nhau nâng chén rượu xuân. Ảnh: Xuân Hoàng

Nhấp xong chén rượu xuân, ông Chờ Thái (67 tuổi, trú Bản Vàng Phả, huyện Căm Cợt, tỉnh Bô Ly Khăm Xay, Lào), tay cầm cây khèn, vừa thổi, vừa biểu diễn những điệu nhảy của dân tộc Mông (Lào) tặng mọi người trong tiếng vỗ tay vang dội. Thêm một chén rượu, ông nghẹn ngào bộc bạch: “Năm nào mình cũng được sang đây đón Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam. Được ngồi bên nhau trò chuyện, ôn lại tình cảm quý báu, thân thiết bấy lâu nay dành cho nhau, rồi cùng uống rượu, cùng nhau hát, múa, gói bánh chưng và ăn Tết chung như thế này mình thấy vui lắm”.

Đêm biên giới càng về khuya, không khí như càng vui hơn khi những chén rượu xuân cứ vơi lại đầy. Cái lạnh giá nơi biên giới như dần tan. Chúng tôi chia tay cán bộ, chiến sỹ Đồn BPCKQT Cầu Treo và người dân xã Sơn Kim 2 cũng như người dân nước bạn Lào đang có mặt nơi đây khi nồi bánh chưng vẫn còn rực lửa. Mùa xuân đã thực sự về nơi biên giới Hương Sơn.

Xuân Hoàng

Bình luận

ZALO