Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 17/04/2024 06:45 GMT+7

Xuân Biên phòng trong nắng phương Nam

Biên phòng - Trong nắng vàng phương Nam, chúng tôi hòa cùng không khí náo nức, phấn khởi của bà con vùng biển dự Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân biển” do BĐBP Cà Mau tổ chức. Có thể cảm nhận niềm vui, hạnh phúc hiện trên khuôn mặt của những người dân vùng biển chân chất khi được BĐBP quan tâm, chia sẻ, trao tận tay những món quà thiết yếu đầy ý nghĩa.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Rạch Gốc, BĐBP Cà Mau chào đón đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội và đoàn công tác đến thăm, tặng quà, chúc Tết đơn vị nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Ảnh: TTXVN

Năm nay, BĐBP Cà Mau tổ chức Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân biển” tại Đồn Biên phòng (BP) Rạch Gốc, với các hoạt động đa dạng, phong phú và mang ý nghĩa nhân văn cao cả. Trong khuôn khổ chương trình, Thiếu tướng Nguyễn Hoài Phương, Phó Tư lệnh BĐBP thay mặt Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP trao tặng 5 phần quà cho 4 đồn BP và 1 trạm BP đứng chân trên địa bàn huyện Ngọc Hiển; trao tặng 45 phần quà cho UBND và bà con 7 xã biên giới biển huyện Ngọc Hiển. Đoàn công tác của Bộ Tư lệnh BĐBP cũng trao tặng 20 phần quà cho người dân nghèo và 7 phần quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học tốt.

Trong ngày “hội Xuân” này, Bộ Chỉ huy BĐBP Cà Mau cũng đã trao nhiều phần quà và tặng 1 căn nhà “Mái ấm biên cương” cho một gia đình khó khăn trong địa bàn. Cùng với các hoạt động trao tặng quà, BĐBP Cà Mau còn tổ chức “Gian hàng 0 đồng” và khám chữa bệnh cho bà con nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn thị trấn Gạch Rốc, huyện Ngọc Hiển.

Gói gọn trong một buổi chiều, Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân biển” tại Rạch Gốc đã thực sự trở thành ngày hội đối với bà con vùng biển. Ai cũng nở nụ cười tươi, bởi BĐBP luôn đồng hành, giúp đỡ bà con. Trước khi ra về, trên tay mỗi người dân đều có những món quà được gói ghém bằng tình yêu thương và trân trọng của bộ đội. Những phần quà thấm đẫm nghĩa tình đó đã góp phần mang đến cho các gia đình khó khăn trên địa bàn một cái Tết trọn vẹn, ấm áp nghĩa tình hơn.

Điều đặc biệt là đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội và Đoàn công tác của Trung ương đã tham dự Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân biển” cùng người dân. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội đã gửi đến toàn thể cán bộ, chiến sĩ BĐBP Cà Mau và nhân dân huyện Ngọc Hiển lời thăm hỏi thân tình và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Chủ tịch Quốc hội vui mừng nhận thấy, mặc dù điều kiện còn nhiều khó khăn, gian khổ, lại dưới tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, nhưng dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP và Tỉnh ủy, UBND tỉnh Cà Mau, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Cà Mau nói chung, Đồn BP Rạch Gốc nói riêng luôn vững vàng nơi tuyến đầu, đoàn kết, thống nhất, khắc phục khó khăn, triển khai đồng bộ các biện pháp công tác, nắm chắc tình hình, chủ động tham mưu, xử lý kịp thời, hiệu quả các mặt công tác BP, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo, vùng biển của tỉnh.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Rạch Gốc. Ảnh: Đăng Bảy

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh: “Trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, cán bộ, chiến sĩ BĐBP thật sự tỏa sáng, xứng đáng là “lá chắn thép” vững vàng nơi tuyến đầu, là điểm tựa vững chắc cho nhân dân; ngăn chặn dịch bệnh, với nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo và hiệu quả. Tôi rất vui mừng nghe các đồng chí báo cáo trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần sắp tới, cùng với nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới biển, đảo; đấu tranh phòng, chống tội phạm; đảm bảo an ninh trật tự trên khu vực biên giới..., các đơn vị BĐBP Cà Mau còn phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền, các lực lượng trên địa bàn quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ các gia đình có công với cách mạng, gia đình chính sách, hộ nghèo, trẻ em, học sinh trên địa bàn được đón mùa Xuân thật đầm ấm, đầy đủ, hạnh phúc bên gia đình, người thân của mình. Điều đó thể hiện truyền thống “Tương thân, tương ái”, “Lá lành đùm lá rách” của dân tộc Việt Nam từ ngàn đời nay, góp phần tăng cường tình đoàn kết, gắn bó quân dân, tô thắm thêm phẩm chất cao đẹp “Bộ đội Cụ Hồ” trong lòng nhân dân”.

Trong tình hình mới, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, nhất là bảo vệ chủ quyền biển, đảo đặt ra ngày càng cao hơn, đòi hỏi các cấp ủy Đảng, các lực lượng vũ trang, mỗi cán bộ, chiến sĩ và mọi công dân phát huy cao độ tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc; nêu cao ý chí tự lực, tự cường, khát vọng phát triển đất nước; quyết tâm chính trị phải cao, nỗ lực lớn và hành động phải quyết liệt hơn nữa để bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ, cùng nhau xây dựng đất nước Việt Nam “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

Chiến sĩ trẻ Đồn BP Rạch Gốc và thanh niên địa phương tổ chức gói bánh chưng tặng bà con nghèo trong địa bàn. Ảnh: Đăng Bảy

Chủ tịch Quốc hội đề nghị lực lượng vũ trang, chính quyền địa phương, BĐBP cần tập trung triển khai, tuyên truyền để mọi người dân và cán bộ, công nhân viên chức đều nắm vững, chấp hành thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Luật Biên phòng Việt Nam và Luật Biển Việt Nam; Công ước quốc tế về Luật Biển năm 1982; các Hiệp định, Hiệp nghị phân định vùng biển giữa Việt Nam với các nước trong khu vực...

Cùng với đó, quan tâm xây dựng lực lượng vũ trang trong tỉnh cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, một số lĩnh vực tiến thẳng lên hiện đại, theo tinh thần Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng; trong đó, xây dựng lực lượng BĐBP thực sự là đội quân chính trị tốt, đội quân công tác giỏi trên mặt trận bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới biển, đảo theo tinh thần Nghị quyết số 11-NQ/TW ngày 8-8-1995 của Bộ Chính trị về “Xây dựng BĐBP trong tình hình mới”; trong đó, lưu ý cần quan tâm, thực hiện tốt chế độ, chính sách quân đội và hậu phương quân đội, nhất là chính sách nhà ở cho cán bộ, chiến sĩ, để bộ đội an tâm công tác, gắn bó với địa bàn, bám dân và gắn bó với biên giới biển, đảo.

Mùa Xuân đang trải dài trên vùng đất cuối trời Nam. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đồng chí trong Đoàn công tác Trung ương đã tặng số tiền 50 triệu đồng và 750 phần quà Tết cho các cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, những người lính quân hàm xanh nơi tuyến đầu, bà con gia đình chính sách, người nghèo, gia đình khó khăn, công nhân viên chức, người lao động huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau. Lời chúc năm mới đầm ấm và bình an của Chủ tịch Quốc hội sẽ theo mỗi người lính BP và bà con nhân dân suốt hành trình phía trước.

PV

Bình luận

ZALO