Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 09/06/2023 12:59 GMT+7

Xuân Biên phòng trên đỉnh Trường Sơn

Biên phòng - Trời mới tang tảng sáng, nhưng người dân bản Sắt, bản Chát, bản Nước Đắng (xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) đã gọi nhau dậy sớm, thay những bộ váy áo đẹp nhất rồi náo nức đi về trung tâm xã. Trong bộ quần áo truyền thống của dân tộc Bru-Vân Kiều, Trưởng bản Sắt, ông Nguyễn Văn Muôn hồ hởi nói: “Từ đầu tuần, người dân bản Sắt đã được UBND xã thông báo sẽ tổ chức Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” vào ngày 20-1, nên bà con háo hức không ngủ được, mong trời mau sáng để được đi đón mùa Xuân Biên phòng”.

Trung tướng Đỗ Danh Vượng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP tặng bánh chưng cho các cháu nhỏ trong Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” tổ chức tại xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. Ảnh: Hoa Hạ

Vâng, mùa Xuân Biên phòng mà Trưởng bản Sắt, ông Nguyễn Văn Muôn nhắc đến chính là Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” (sau đây gọi tắt là Chương trình) do Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP phát động, được tổ chức từ năm 2016 đến nay. Hàng năm, mỗi độ Tết đến, Xuân về, Chương trình lại được tổ chức đồng loạt trên biên giới, với nhiều hoạt động phong phú, ấm áp tình quân dân, thể hiện tình cảm, trách nhiệm, sự tri ân của cán bộ, chiến sĩ BĐBP với đồng bào các dân tộc nơi biên giới, hải đảo.

Thực hiện phương châm “Không để ai bị bỏ lại phía sau, không hộ gia đình nào không có Tết”, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã chỉ đạo BĐBP các tỉnh tổ chức Chương trình, tập trung vào đối tượng các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, các cháu trong Chương trình “Nâng bước em tới trường-Con nuôi đồn Biên phòng” với những hình thức, cách làm phù hợp với điều kiện của từng đơn vị và phong tục, tập quán của từng địa phương. Năm 2022 này, do diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, Bộ Tư lệnh BĐBP không tổ chức được các Chương trình ở phạm vi, quy mô cấp Bộ Tư lệnh, mà chỉ đạo tổ chức Chương trình ở tất cả các đồn, trạm Biên phòng trong cả nước, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch và vẫn thực hiện được mục tiêu mà Chương trình đã đặt ra. Trong đó, tập trung vào các hoạt động cụ thể, thiết thực như: Tặng nhà Mái ấm biên cương, bò giống, quà Tết, bánh chưng, lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm; khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân và tặng quà Tết, học bổng cho các cháu học sinh nghèo vượt khó... Đồng thời, Bộ Tư lệnh BĐBP cũng tổ chức 4 đoàn công tác đến các tỉnh Lào Cai, Quảng Bình, Kon Tum, Cà Mau, để kiểm tra, thăm, chúc Tết cấp ủy, chính quyền, nhân dân khu vực biên giới và cán bộ, chiến sĩ BĐBP.

Tại Quảng Bình, Chương trình được thực hiện do Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình phối hợp với MTTQ Việt Nam tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Đài Truyền hình tỉnh và Huyện ủy, UBND huyện Quảng Ninh tổ chức. Điều đặc biệt với bà con các bản biên giới của xã Trường Sơn là được đón đoàn công tác của Bộ Tư lệnh BĐBP do Trung tướng Đỗ Danh Vượng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP làm trưởng đoàn tham dự Chương trình. Ai cũng cảm nhận được mùa Xuân ấm áp đang về trên đỉnh Trường Sơn thông qua niềm hân hoan, phấn khởi của đồng bào các dân tộc nơi đây.

Ông Nguyễn Văn Nhì, Chủ tịch UBND xã Trường Sơn vui mừng cho biết: “Trước đây, cũng đã có nhiều chương trình chăm lo Tết cho người nghèo được tổ chức ở địa phương, nhưng năm nay, Chương trình thiết thực nhất với nhiều hoạt động phong phú như: “Phiên chợ 0 đồng”, các trò chơi dân gian, thi gói bánh chưng... và các hoạt động liên quan. Chương trình mang ý nghĩa lớn cả về vật chất lẫn tinh thần đối với người dân trên địa bàn, đặc biệt là trong điều kiện xã có tới 62% là người dân tộc Bru-Vân Kiều, tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo mới còn cao, chiếm 38,3%. Chương trình đã góp phần chăm lo Tết cho người dân nghèo trên địa bàn đủ đầy, đầm ấm, vui tươi hơn. Ngoài ra, Chương trình cũng góp phần gìn giữ, bảo tồn truyền thống tốt đẹp về Tết cổ truyền của người dân trên cả nước nói chung và người dân xã Trường Sơn nói riêng”.

Có mặt tại trung tâm xã từ sớm, bà Nguyễn Thị Hường, bản Nước Đắng xúc động nói: “Về tham gia Chương trình, dân bản Nước Đắng vui lắm, vui nhất là được tham gia các hoạt động thi gói bánh chưng, các trò chơi đân gian và “Phiên chợ 0 đồng”. Tại “Phiên chợ 0 đồng”, những gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn và chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã được nhận những món quà ý nghĩa như gạo nếp, bánh kẹo và nhu yếu phẩm cho những ngày Tết. Vậy là, Tết Nhâm Dần này, người dân bản Nước Đắng được đủ đầy, no ấm hơn”.

Trung tướng Đỗ Danh Vượng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP và đoàn công tác của Bộ Tư lệnh BĐBP tặng quà Tết của Bộ Tư lệnh cho cán bộ, chiến sĩ Chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng chống dịch Covid-19 số 2, Đồn Biên phòng Làng Mô, BĐBP Quảng Bình. Ảnh: Hoa Hạ

Cùng với các hoạt động chăm lo Tết cho người dân, Ban Tổ chức còn tổ chức một chương trình giao lưu đặc sắc phát sóng trực tiếp trên kênh Truyền hình Quảng Bình. Với thời lượng 90 phút, chương trình giao lưu “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” đã giúp người xem có một cái nhìn tổng thể, có chiều sâu về mục đích, ý nghĩa của Chương trình thông qua các hoạt động thường niên có ý nghĩa nhân văn sâu sắc của BĐBP nhằm thiết thực hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo-không để ai bị bỏ lại phía sau”, cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương, các cấp, các ngành thực hiện tốt việc chăm lo cho đồng bào dân tộc ở khu vực biên giới có điều kiện vui Xuân, đón Tết cổ truyền của dân tộc đầm ấm, đầy đủ hơn.

Tại Chương trình, hơn 900 suất quà, 10 nhà Đại đoàn kết, 16 chiếc xe đạp đã được trao cho các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn và chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, 23 cháu học sinh trong Chương trình “Nâng bước em tới trường-Con nuôi đồn Biên phòng”. Đồng thời, khánh thành công trình “Ánh sáng đường biên” tại bản Bến Đường, xã Trường Sơn dài 1,6km do Công ty cổ phần Điện gió B&T hỗ trợ kinh phí xây dựng.

Đồng chí Vũ Đại Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Quốc hội tỉnh Quảng Bình khẳng định: “Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” do BĐBP Quảng Bình phối hợp với các ngành, địa phương trong tỉnh tổ chức mỗi dịp Tết đến, Xuân về luân phiên tại các địa phương, với nhiều hoạt động, giúp đồng bào các dân tộc trên biên giới nói chung, đồng bào dân tộc xã Trường Sơn nói riêng đón Tết Nhâm Dần 2022 ấm áp, nghĩa tình, mọi người, mọi nhà đều được vui Xuân, đón Tết. Chúng tôi đánh giá cao lực lượng BĐBP tỉnh, cấp ủy, chính quyền địa phương huyện Quảng Ninh, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng đã cố gắng nỗ lực, phối hợp tổ chức Chương trình, góp phần thực hiện thắng lợi đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, của tỉnh, chăm lo đời sống của đồng bào các dân tộc ngày càng tốt hơn. Tôi mong rằng trong thời gian tới, các đồng chí tiếp tục phát huy, tổ chức được nhiều hoạt động ý nghĩa hơn nữa”.

Hoa Hạ

Bình luận

ZALO