Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 29/05/2024 01:26 GMT+7

Xuân Biên phòng đong đầy yêu thương

Biên phòng - Những ngày này, trên mọi miền Tổ quốc, từ cực Bắc giá lạnh, qua “khúc ruột” miền Trung, tới Tây Nguyên lộng gió, đến phương Nam rực nắng, đồng bào các dân tộc đang sống trong không khí tưng bừng, phấn khởi của Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” do BĐBP tổ chức chào đón Xuân Quý Mão 2023.

Đồn Biên phòng Quang Long, BĐBP Cao Bằng phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Hạ Lang, tỉnh Cao Bằng tặng quà Tết cho các cháu học sinh trên địa bàn trong Dự án “Cán bộ, chiến sĩ Quân đội nâng bước em tới trường”. Ảnh: Huy Dương

Những hoạt động đong đầy yêu thương của chương trình trải dài khắp biên giới, hải đảo không chỉ mang tới niềm vui, cái Tết đủ đầy cho các gia đình chính sách, người nghèo ở khu vực biên giới, mà còn tạo động lực để các hộ dân yếu thế vươn lên trong cuộc sống với các mô hình sinh kế, mái ấm trao tay. Tình quân - dân qua đó mà thêm bền chặt, gắn kết.

Ấm lòng Tết quân dân

Theo kế hoạch, dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, các đơn vị Biên phòng sẽ cử 1.373 tổ công tác với 4.400 cán bộ, đảng viên các đồn Biên phòng xuống địa bàn ăn Tết cùng với nhân dân và mời hơn 14.200 lượt các già làng, trưởng bản, người dân cùng đến ăn Tết với cán bộ, chiến sĩ các đơn vị BĐBP.

Trước thềm năm mới, từ các bản làng non cao hẻo lánh đến các thôn, xóm nơi hải đảo xa xôi ngàn trùng, hương bánh chưng, vị mứt Tết thoang thoảng bay. Tết đang đến gần hơn với mỗi gia đình đồng bào nơi biên cương, hải đảo qua Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” được tổ chức đồng loạt ở 44 tỉnh, thành phố biên giới. Hân hoan, hạnh phúc là điều có thể cảm nhận được qua nét mặt của bà con khi tới dự Ngày hội Xuân Biên phòng năm 2023.

Ông Lô Hoành, ở bản Xằng Trên, xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An cười rất tươi khi được tham dự các hoạt động của Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” do BĐBP Nghệ An phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An và huyện Kỳ Sơn tổ chức ngay tại nơi ông sinh sống. Xằng Trên là bản khó khăn của huyện Kỳ Sơn. Chính vì vậy, việc “mang Xuân Biên phòng” đến với đồng bào Thái nơi đây thực sự là món quà có ý nghĩa. “Đây là lần đầu tiên tôi và bà con dân bản được đón “Tết Biên phòng”. Chúng tôi được BĐBP tặng quà, được khám, chữa bệnh miễn phí, được gói bánh chưng, xem văn nghệ rất vui. Chúng tôi thấy rất ấm lòng” - ông Lô Hoành chia sẻ.

Hòa mình vào không khí hân hoan, náo nức của Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” do Bộ Chỉ huy BĐBP Sơn La chủ trì, phối hợp với các đơn vị, chính quyền địa phương và nhà tài trợ tổ chức tại xã Chiềng On, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La, bà Vì Thị Sọn, ở bản Nà Dạ, xã Chiềng On xúc động chia sẻ: “Tôi đã cao tuổi nên thường xuyên nhức đầu, đau mỏi tay chân mỗi khi thay đổi thời tiết. Hôm nay được các bác sĩ khám, cho thuốc uống, tôi rất vui”.

Chia sẻ của ông Hoành và bà Sọn cũng là tiếng lòng của hàng ngàn người dân ở khu vực biên giới khi nhận được sự chăm lo, tri ân của BĐBP mỗi dịp Tết đến, Xuân về qua Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản”. Chương trình được Bộ Tư lệnh BĐBP triển khai từ Xuân Bính Thân năm 2016 trong toàn lực lượng. Trong đó, Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức làm điểm tại Sơn La (năm 2016), Hà Giang (năm 2018), Đắk Lắk (năm 2020) và Thừa Thiên Huế (năm 2023).

Những mùa Xuân qua (từ năm 2016-2022), cán bộ, chiến sĩ BĐBP tự nguyện đóng góp và phối hợp vận động tài trợ của các công ty, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm với tổng trị giá khoảng 126 tỷ đồng thực hiện Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản”, triển khai chăm lo Tết cho đồng bào ở khu vực biên giới. BĐBP đã thăm, tặng hơn 3,3 tỷ đồng tiền mặt và 159.672 suất quà cho các Mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn và các gia đình tiêu biểu trong bảo vệ biên giới. Các đơn vị BĐBP cũng tặng 345 căn nhà “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới”, 276 con bò giống; 119 công trình, mô hình dân sinh; hàng ngàn lá cờ Tổ quốc, ảnh Bác Hồ, dụng cụ học tập, nhu yếu phẩm cho các hộ nghèo. Đồng thời, tặng hơn 100.000 chiếc bánh chưng và hơn 127 tấn gạo cho các gia đình chính sách, gia đình khó khăn; tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hơn 17.000 lượt người dân biên giới.

Chăm lo cho chủ nhân tương lai của đất nước, BĐBP đã tặng hơn 1.700 suất học bổng cho “Con nuôi đồn Biên phòng” và các cháu học sinh trong Chương trình “Nâng bước em tới trường”; tặng 910 suất quà, 350 xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn học giỏi. Các đơn vị BĐBP cũng cử hơn 9.600 tổ với hơn 31.000 lượt cán bộ, đảng viên Biên phòng xuống ăn Tết cùng với đồng bào các dân tộc. Đồng thời đón gần 100.000 lượt già làng, trưởng bản, người có uy tín, cán bộ địa phương, đại diện các gia đình chính sách, các cháu học sinh; 882 đoàn, gần 4.200 lượt người của lực lượng bảo vệ biên giới và nhân dân các cụm dân cư kết nghĩa nước bạn sang ăn Tết với các đơn vị.

Đón Xuân Quý Mão an vui

Trước thềm năm mới Quý Mão 2023, BĐBP tiếp tục phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể địa phương vận động, huy động mọi nguồn lực để tổ chức chăm lo Tết cho người dân biên giới với các hoạt động có ý nghĩa thiết thực, hiệu quả, an toàn, tiết kiệm, phù hợp với đặc điểm tình hình, điều kiện của từng đơn vị. Điểm nhấn là Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” cấp Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức tại tỉnh Thừa Thiên Huế với tổng giá trị quà tặng hơn 2,8 tỷ đồng. Chương trình đã mang lại niềm vui, không khí hồ hởi, phấn khởi cho đồng bào biên giới.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Lộc Thịnh, hội viên Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Lộc Thịnh, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước và đoàn viên, thanh niên, dân quân thường trực trên địa bàn gói bánh chưng, bánh tét tặng người nghèo. Ảnh: Hồng Ánh

Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn, Chính ủy BĐBP cho biết: Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” được tổ chức hằng năm trong mỗi dịp Tết đến, Xuân về trên các tuyến biên giới thể hiện tình cảm, trách nhiệm, sự tri ân của cán bộ, chiến sĩ BĐBP, hội viên phụ nữ và cấp ủy, chính quyền các cấp với đồng bào các dân tộc ở khu vực biên giới. Chương trình đã được sự chung tay, góp sức của các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương, các nhà hảo tâm trong cả nước cùng hướng về đồng bào các dân tộc nơi biên giới, hải đảo với những căn nhà, cây giống, vật nuôi, mô hình sinh kế, lương thực, thực phẩm và quà Tết trị giá hàng tỷ đồng được trao tặng cho nhân dân và các cháu học sinh ở khu vực biên giới, trong đó có cả các cháu học sinh, người dân nước bạn Lào, góp phần cùng cả nước và toàn quân thực hiện phong trào “Vì người nghèo - không ai bị bỏ lại phía sau”; tiếp tục tăng cường niềm tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước, Quân đội và khẳng định mối quan hệ đoàn kết, gắn bó máu thịt quân - dân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Cùng với Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” tại Thừa Thiên Huế, các đơn vị BĐBP đã huy động mọi nguồn lực tổ chức các hoạt động chăm lo Tết cho đồng bào khu vực biên giới với nhiều hoạt động và phần quà ý nghĩa. Chỉ tính đến ngày 6/1, các đơn vị đã tặng 72 căn nhà, 39 con bò, dê; 2 công trình dân sinh cho người dân khu vực biên giới; tặng hơn 36.600 suất quà cho Mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình chính sách, gia đình tiêu biểu trong bảo vệ biên giới và gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Cùng với đó, gần 1.400 suất học bổng và hơn 4.260 suất quà đã được trao tặng cho các cháu học sinh.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO