Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 20/09/2021 12:53 GMT+7

Xuân biên giới ấm tình quân dân

Biên phòng - Mỗi dịp Tết đến xuân về là dịp để người người, nhà nhà đoàn tụ, nhưng trên mảnh đất biên giới của Tổ quốc, những người lính Đồn BPCK Hoành Mô, BĐBP Quảng Ninh phải gác lại tình riêng để đón Tết cùng đồng chí, đồng đội và đồng bào các dân tộc nơi biên giới.

jrp18m0n3c-58433_341417380965860581_quang_canh_buoi_gap_mat_dau_xuan
Quang cảnh buổi gặp mặt đầu xuân tại Đồn BPCK Hoành Mô. Ảnh: Hoàng Gái

Đến Đồn BPCK Hoành Mô vào ngày Mùng 3 Tết âm lịch, từ ngoài cổng đơn vị, chúng tôi đã nghe những tiếng cười rộn rã, những câu thăm hỏi nhau giữa cán bộ, chiến sĩ của đơn vị với người có uy tín, bí thư, trưởng các thôn, bản của 2 xã Hoành Mô và Đồng Văn. Bên mâm cơm gặp mặt đầu năm mới, cán bộ, chiến sĩ của Đồn BPCK Hoành Mô đã cùng đồng bào dân tộc nâng ly rượu đoàn kết, chúc nhau những điều tốt đẹp; cùng nhau trao đổi nhanh những thông tin về tình hình an ninh trật tự, an ninh biên giới trong những ngày Tết, đảm bảo phương châm “vui xuân mới không quên nhiệm vụ, đón Tết vui tươi lành mạnh, an toàn, tiết kiệm nhưng luôn đảm bảo sẵn sàng chiến đấu cao”.

Bên cạnh đó, đơn vị cũng chủ động bố trí toàn bộ lực lượng luân phiên nhau tuần tra, kiểm soát bảo vệ biên giới, thường xuyên kiểm soát bám nắm tình hình địa bàn để duy trì an ninh trật tự, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ biên giới quốc gia.

Với cán bộ, chiến sỹ ở biên giới huyện Bình Liêu, những cái Tết xa nhà, xa người thân không còn buồn bởi với các anh luôn coi “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”. Trung tá Bùi Đức Hạnh, Chính trị viên Đồn BPCK Hoành Mô chia sẻ: “Thực hiện sự chỉ đạo, lãnh đạo của Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Ninh, trong những ngày Tết Nguyên đán Đinh Dậu, đơn vị đã cử 9 cán bộ, chiến sĩ xuống các thôn, bản ăn Tết cùng bà con. Bên cạnh đó, đơn vị còn tổ chức bữa cơm gặp mặt đầu xuân với đội ngũ người có uy tín, bí thư chi bộ, trưởng các thôn, bản của 2 xã Hoành Mô và Đồng Văn; bí thư, chủ tịch các xã biên giới tại đơn vị, tạo không khí đoàn kết, gắn bó, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia”.

Những năm qua, Đồn BPCK Hoành Mô luôn phối hợp tốt với chính quyền địa phương vận động toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, thành lập các tổ tự quản đường biên, mốc giới, ký kết bảo vệ đường biên mốc giới. Hàng tháng, bà con các bản giáp biên phối hợp với BĐBP tổ chức tuần tra biên giới. Ông Hoàng Biên, Bí thư Đảng ủy xã Hoành Mô cho biết: “Đây là năm đầu tiên, cán bộ, chiến sỹ Đồn BPCK Hoành Mô mời lãnh đạo, người có uy tín, bí thư, trưởng các thôn, bản giáp biên ăn Tết cùng nhau, chúng tôi cảm thấy rất phấn khởi. Thời gian tới, địa phương sẽ cố gắng phối hợp thật tốt với đồn để bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia”.

“Những năm gần đây, được sự quan tâm, giúp đỡ của cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK Hoành Mô, bà con ở bản có cuộc sống bình yên, tập trung vào phát triển sản xuất. Vào những dịp lễ, Tết, Đồn BPCK Hoành Mô đã làm tốt công tác chăm lo Tết cho các hộ nghèo biên giới, tạo được niềm tin, động viên kịp thời bà con đón một cái Tết ấm cúng. Với vai trò là trưởng bản, tôi động viên bà con tiếp tục phối hợp chặt chẽ, sâu sát với cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK Hoành Mô để cùng giữ gìn chủ quyền lãnh thổ” - Anh Chìu A Tài, Trưởng bản Phai Làu, xã Đồng Văn chia sẻ.

Những việc làm thiết thực và tình cảm chân thành của Đồn BPCK Hoành Mô đã giúp cán bộ, chiến sĩ thêm gần dân hơn, hiểu và nắm rõ tâm tư, nguyện vọng của đồng bào các dân tộc, từ đó có những biện pháp giúp đỡ nhân dân trong phát triển kinh tế - xã hội, vươn lên thoát nghèo bền vững. Các anh đã mang đến cho đồng bào các dân tộc trên địa bàn một không khí mùa xuân ấm áp, xây dựng nên khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong việc bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới của Tổ quốc.

La Lành - Hoàng Gái

Bình luận

ZALO