Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 27/02/2024 01:26 GMT+7

Xuân ấm ở miền đất ghép đôi tình đoàn kết Việt Nam - Lào

Biên phòng - Trong những năm chiến tranh, vùng đất biên giới Hướng Việt, Hướng Lập (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) - La Cồ (huyện Sê Pôn, tỉnh Sa Vẳn Na Khệt, Lào) vốn được coi là “tọa độ lửa”, nhưng quân và dân nơi đây vẫn luôn “kề vai sát cánh” cùng nhau vượt mưa bom, bão đạn đi tới ngày độc lập. Và hôm nay, dù là những người lính bảo vệ biên giới hay những người dân mộc mạc trên đoạn biên giới này vẫn luôn đoàn kết, gắn bó cùng nhau vượt khó khăn xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn.

lmhj_10a
Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Hướng Lập trò chuyện cùng người dân cụm bản La Cồ. Ảnh: Trúc Hà

Có thể nói, sau chiến tranh, tình đoàn kết Việt Nam - Lào được những người lính Đại đội bảo vệ biên giới 321, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Sa Vẳn Na Khệt (Lào) và Đồn Biên phòng Hướng Lập, BĐBP Quảng Trị, Việt Nam tiếp tục phát triển với vị trí cao hơn. Quản lý 28,5km đường biên giới, gồm 16 mốc, 5 cọc dấu, hai bên thường xuyên tổ chức tuần tra song phương bảo vệ đường biên, cột mốc, lập biên bản những cột mốc bị hư hỏng để có biện pháp khắc phục.

Bên cạnh đó, hai bên phối hợp tuyên truyền ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép, di cư tự do, kết hôn trái pháp luật qua biên giới (vốn tồn tại từ khi phân định đường biên giới, đến nay quyết tâm giải quyết đứt diểm các trường hợp tồn đọng cũng như phát sinh mới); phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương hai bên biên giới tuyên truyền, vận động, giáo dục nhân dân thực hiện tốt Nghị định thư về đường biên giới, mốc quốc giới Việt Nam - Lào, các hiệp định về quản lý biên giới và cửa khẩu. Thông qua các cuộc hội đàm, giao ban, giao lưu kết nghĩa, Đồn Biên phòng Hướng Lập và Đại đội bảo vệ biên giới 321 đã trao đổi nhiều thông tin quan trọng phục vụ cho công tác bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. 

Điều khiến chúng tôi ấn tượng mãi, đó là tuy lần đầu gặp mặt nhưng những công dân nước bạn Lào đón tiếp chúng tôi như thể đã thân quen từ lâu. Đó là ông K Luôi, Cụm trưởng cụm bản La Cồ; ông Hồ Son, Trưởng bản A Via, thuộc cụm bản La Cồ; ông Hồ Định, người có uy tín ở địa phương... Trong mỗi câu chuyện mà mọi người kể đều nhắc đến tấm lòng của những người lính Biên phòng Việt Nam. Ông K Luôi nói tiếng Việt Nam rất sành sỏi. Ông bảo, Đồn Biên phòng Hướng Lập là “trung tâm đoàn kết”, suốt những năm qua luôn là “cầu nối” cho chính quyền, nhân dân cụm bản La Cồ và 2 xã Hướng Lập, Hướng Việt. Từ chuyện nhỏ đến chuyện lớn, những người lính Biên phòng Việt Nam luôn chu đáo, tận tình. Như chuyện em Khăm Bi (ở bản Trác, cụm bản La Cồ) đã 4 năm nay được Đồn Biên phòng Hướng Lập giúp đỡ mỗi tháng 500 ngàn đồng theo Chương trình “Nâng bước em tới trường”.

Từ bé, Khăm Bi đã thiệt thòi hơn các bạn khác. Bố mất khi em học lớp 2, một thời gian sau, mẹ đi lấy chồng rồi từ đó không quay trở lại. Em ở với ông bà ngoại đã ngoài 60 tuổi, nhà rất nghèo. Từ khi những người lính Biên phòng giúp đỡ, bữa ăn của em khá hơn và không còn phải bỏ học. Giờ Khăm Bi đã lớn, hiểu được việc mà những người lính Biên phòng Việt Nam đã giúp em và ông bà suốt mấy năm qua. Mỗi lần các anh, các chú đến thăm, Khăm Bi đã biết rót nước mời khách, em đã hứa với các chú Biên phòng Việt Nam rằng: “Có khó khăn cỡ nào cháu cũng không bỏ học”.

Mối thân tình Lào - Việt ở đây còn phải kể đến chuyện bản A Via và bản Ka Tiêng (xã Hướng Việt) kết nghĩa bản - bản hơn 5 năm trước. Chính những người lính Biên phòng là những người tích cực nhất để việc kết nghĩa diễn ra thuận lợi, nhanh chóng, đúng với nguyện vọng của nhân dân hai bên biên giới. Sau khi kết nghĩa, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Hướng Lập và nhân dân xã Hướng Việt “tặng” cho những người anh em ở bên kia biên giới một công trình kết nghĩa.

Từ bãi đất đầy cây cỏ dại, mọi người cùng nhau phát quang, gom đá để trồng đủ 1.000 cây bời lời. Đất màu mỡ lại được trồng và chăm sóc đúng kỹ thuật nên cây bời lời nhanh chóng phát triển, giờ đã chuẩn bị cho thu hoạch. Trưởng bản Hồ Son phấn khởi cho biết: “Khi 1.000 gốc bời lời đủ lớn, mỗi năm có thể cạo lấy vỏ 2 lần. Chúng tôi cũng đang trồng xen canh cây sắn cao sản ở những khoảng đất trống, dự kiến năm sau sẽ thu được đáng kể vì đất ở đây rất tốt. Số tiền ấy sẽ đưa vào quỹ chung, dùng cho những việc của thôn. Bà con A Via rất cảm ơn các anh Biên phòng, nhân dân xã Hướng Việt”.

Từ ngày kết nghĩa, nhân dân 2 bản A Via và Ka Tiêng có điều kiện giúp nhau phát triển kinh tế bằng cách “cùng hợp tác, cùng hưởng lợi”. Khu vực bản A Via đất đai rộng, màu mỡ, trong khi ở Ka Tiêng đất đai cằn cỗi, canh tác khó khăn. Vậy là người ta bàn nhau, bên góp đất, bên góp người để cùng trồng sắn. Việc “chung sức” này được lập giấy và có sự chứng thực của chính quyền địa phương. Ai cũng vui mừng khi nhổ sắn, có gốc thu được cả yến củ. Cán bộ Đồn Biên phòng Hướng Lập cũng tham mưu cho chính quyền địa phương đề xuất lên cấp trên cho phép nhập sắn ở A Via về Việt Nam qua cửa khẩu phụ Tà Rùng. Nông sản làm ra trở thành hàng hóa, người dân có thêm thu nhập, đời sống được cải thiện đáng kể. 

yglf_10b
Thiếu tá Ma Phương Trình, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Hướng Lập trao tiền hỗ trợ cho em Hồ Thị Bi. Ảnh: Trúc Hà

Ông Chanthakhan Phimmakeson chia sẻ câu chuyện của mình: “Nhà neo người nên đất đai để không quá nửa. Mấy năm trước, ông Hồ Dêm - một người họ hàng xa đang sống ở Ka Tiêng bảo sẽ cho người nhà sang cùng trồng sắn, kết quả thu được sẽ chia đôi. Thấy có lý nên tôi đồng ý. Vụ đầu tiên, chúng tôi thu được 30 tấn. Từ tiền bán sắn có thêm tiền mua gạo, mua thức ăn. Những vụ tới sẽ để dành để sửa cái nhà cho chắc chắn”. Cứ như vậy, nhà nào ở A Via có đất rộng cũng đều tìm “anh em” ở Ka Tiêng để cùng nhau canh tác, giúp nhau thoát nghèo. Thế nên, giờ đi khắp bản A Via không còn những khoảng đất bỏ hoang mà đã được phủ màu xanh của sắn cao sản để từ đó, những con người một thời sống khốn khó nay đã có thể hy vọng vào tương lai tốt đẹp hơn.

Những ngày cuối năm, người dân ở A Via, Ka Tiêng đang đẩy nhanh việc thu hoạch sắn bán cho các thương lái vì ngày Tết Nguyên đán đã cận kề. Với giá 1.500-1.800 đồng/kg, mỗi hộ thu được khoảng 15-30 triệu đồng. Với số tiền ấy, nhiều gia đình sẽ có một cái Tết đầm ấm với nụ cười mãn nguyện của người già, con trẻ tung tăng trong bộ quần áo mới. Đến A Via, Ka Tiêng những ngày này, ai cũng có thể cảm nhận không khí Xuân với cuộc sống ấm no và tình đoàn kết Việt - Lào anh em.

Trúc Hà

Bình luận

ZALO