Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 05/06/2023 01:24 GMT+7

Xuân ấm nơi biên giới Việt - Lào

Biên phòng - Vượt gần 100km từ thành phố Hà Tĩnh, chúng tôi lên biên giới thăm Đồn Biên phòng Bản Giàng, BĐBP Hà Tĩnh vào một ngày áp Tết Nhâm Dần 2022. Tiết trời ở khu vực biên giới Việt - Lào se lạnh, trong khuôn viên đồn, nhiều cành đào đã hé nụ, nở hoa, báo hiệu mùa Xuân đã đến thật gần, băng rôn, khẩu hiệu được trang trí với màu sắc sặc sỡ, trông thật đẹp mắt. Qua con suối nhỏ là khu tăng gia sản xuất, chăn nuôi tập trung của đơn vị với đầy đủ các loại rau xanh mướt, lợn, gà, cá, vịt, do cán bộ, chiến sĩ tự tay chăn nuôi, chăm sóc, tạo cảnh quan yên bình, ấm áp ở một vùng biên giới.

Cán bộ Đồn Biên phòng Bản Giàng cùng bà con dân tộc Chứt cắm cờ Tổ quốc đón Xuân. Ảnh: Thế Mạnh

Trung tá Nguyễn Văn Đàn, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Bản Giàng chia sẻ: “Tết năm nào cũng vậy, đơn vị luôn duy trì 70% quân số trực Tết. Nhưng từ 2 năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nên quân số trực Tết nhiều hơn. Dù khó khăn, gian khổ, nhưng cán bộ, chiến sĩ luôn xác định tốt tư tưởng, sẵn sàng tự nguyện, xung phong ở lại đơn vị trực Tết, đảm bảo cuộc sống bình yên cho nhân dân đón Tết. Để tạo nên không khí ấm áp, vui tươi cho bộ đội, đơn vị đã chuẩn bị đầy đủ lương thực, thực phẩm, chế độ cho anh em và trang hoàng không khí Tết, tổ chức nhiều phong trào văn hóa, văn nghệ, giao lưu với nhân dân trên địa bàn trong những ngày Tết”.

Trung tá Nguyễn Văn Đàn dẫn chúng tôi đi bằng xe máy qua con đường vòng quanh co hướng lên đường biên, đến giáp mốc N9 khoảng chừng 10km để thăm cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại điểm chốt kiểm soát, phòng, chống dịch Covid-19. Chiếc xe máy vượt dốc cao lên đến một ngọn núi tương đối bằng phẳng. Xuất hiện trước mắt chúng tôi là chốt kiểm soát, phòng, chống dịch Covid-19 được xây dựng bán kiên cố, xung quay chốt là những luống rau xanh tốt, với đầy đủ các loại rau. Bên trong chốt là những chiếc giường tầng được sắp đặt ngăn nắp, những chiếc chăn bông rằn ri được xếp vuông vức, ở trung tâm là một chiếc bàn được trang trí làm bàn thờ, có gắn cờ Tổ quốc, ảnh Bác Hồ và đầy đủ bánh kẹo, hoa quả, bên cạnh bàn thờ có một cành đào đang hé nụ. Trung tá Nguyễn Văn Đàn giới thiệu: “Trên tuyến biên giới đơn vị phụ trách có 2 chốt kiểm soát, phòng, chống dịch Covid-19, mỗi chốt có 16 cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép, phòng, chống dịch Covid-19”.

Gặp chúng tôi với khuôn mặt tươi cười, phấn khởi, chiến sĩ, Binh nhất Hồ Anh Tuấn, quê ở xã Bình An, huyện Lộc Hà chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên em được đón Tết ở đơn vị, lại được giao làm nhiệm vụ ở điểm chốt này. Em rất tự hào khi được đóng góp sức mình trong cuộc chiến chung phòng, chống dịch bệnh của toàn quân, toàn dân ta. Mặc dù rất nhớ nhà, nhưng ở đây có các đồng chí, đồng đội và được đơn vị quan tâm, đảm bảo đầy đủ chế độ cho chúng em trong những ngày Tết, nên anh em luôn phấn khởi, an tâm, anh ạ”.

Tết đến, Xuân về, lòng ai cũng chộn rộn hướng về gia đình, vợ con ở nơi xa, nhưng vì “đồn là nhà, biên giới là quê hương”, nên mọi người đều gác lại nỗi niềm riêng để hòa niềm vui chung với đồng chí, đồng đội và người dân nơi biên giới, đảm bảo Tết bình yên, vui vẻ cho nhân dân. “Đêm giao thừa của người lính nơi biên cương có đầy đủ hoa đào, mâm cỗ, lại có bà con đến chung vui nên rất ấm cúng. Đặc biệt, năm nào cũng thế, sau màn hái hoa dân chủ, giao lưu văn hóa, văn nghệ, lắng nghe Chủ tịch nước chúc Tết trên truyền hình, Ban Chỉ huy đồn cũng trực tiếp chúc Tết, động viên, mừng tuổi cán bộ, chiến sĩ” - Trung tá Nguyễn Văn Đàn cho biết thêm.

Chia tay với các cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ ở chốt kiểm soát, phòng, chống dịch Covid-19 của Đồn Biên phòng Bản Giàng, chúng tôi quay trở về với bản Rào Tre, xã biên giới Hương Liên, huyện Hương Khê, nơi hiện có 45 hộ, với 157 nhân khẩu là người đồng bào dân tộc Chứt đang sinh sống. Trước mắt chúng tôi là một dãy nhà sàn xen kẽ nhiều ngôi nhà ngói đỏ vừa được xây dựng khang trang, con đường dọc bản được rải nhựa đến tận ngõ các hộ dân, từng hộ gia đình đều treo cờ Tổ quốc rực rỡ như bức tranh yên bình trong cái se lạnh miền biên giới vào Xuân.

Gặp, đón tiếp chúng tôi trong căn nhà mới khang trang, sạch sẽ ngay đầu bản, bà Hồ Nam, nguyên Trưởng bản Rào Tre không giấu nổi niềm vui: “Trước đây, dân bản ta nghèo lắm. Giờ, bản ta cái gì cũng có, đường sá rộng rãi, nhà văn hóa khang trang nhất xã, cuộc sống no ấm hơn trước nhiều rồi. Con gái ta lấy chồng người Kinh, giờ cũng sống trong bản này và biết làm ăn giỏi, ta mừng lắm”.

Đoàn Thanh niên Đồn Biên phòng Bản Giàng phối hợp với Đoàn Thanh niên Trường Đại học Hà Tĩnh và bà con dân tộc Chứt gói bánh chưng đón Tết. Ảnh: Thế Mạnh

Chúng tôi tiếp tục đi dọc theo bản đến thăm gia đình em Hồ Thị Sương, sinh viên chuyên ngành Sư phạm mầm non, Trường Đại học Hà Tĩnh. Đây là người con đầu tiên của dân tộc Chứt đậu vào đại học. Chia sẻ về ước mơ của mình, Sương tươi cười nói: “Thấy bản em khó khăn, em đã ước mơ thi vào ngành sư phạm để sau này trở thành cô giáo về dạy học cho các em trong bản. Rồi ước mơ của em trở thành hiện thực, vui hơn nữa khi em được Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh hỗ trợ 1,5 triệu đồng/tháng cho đến khi em tốt nghiệp ra trường. Không thể diễn tả hết cảm xúc, niềm vui của em và gia đình trong năm mới này”.

Với sự quan tâm của các cấp, các ngành và BĐBP Hà Tĩnh trong triển khai Đề án “Bảo tồn và phát triển đồng bào dân tộc Chứt bản Rào Tre”, giờ đây, bản có người đậu vào đại học, chi bộ Rào Tre có thêm 2 đảng viên mới kết nạp, cuộc sống của bà con nơi đây đổi thay từng ngày...

Xuân về đối với những người chiến sĩ quân hàm xanh hôm nay như vui hơn bội phần, bởi sự đổi thay vượt bậc của quê hương, bản làng biên giới. Để rồi từ đó, càng thắt chặt thêm tình đoàn kết, gắn bó quân dân, tiếp thêm động lực giúp người lính thêm chắc tay súng, bảo vệ bình yên cho tuyến biên giới, giúp mọi người, mọi nhà đón mùa Xuân mới trong vui tươi, đầm ấm, hạnh phúc.

Một mùa Xuân mới đã về, đem theo bao niềm vui, bao hy vọng mới trên miền biên ải thân yêu của Tổ quốc này.

Thế Mạnh

Bình luận

ZALO