Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 17/04/2024 07:33 GMT+7

Xuân ấm miền cực Bắc

Biên phòng - Trong những ngày người dân đang vui Xuân mới Quý Mão 2023, Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Giang, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hà Giang đã phối hợp với Công ty Dược phẩm Tâm Bình trao tặng nhà Tình nghĩa và tổ chức khám bệnh, phát thuốc miễn phí, tặng quà cho các gia đình khó khăn trên địa bàn xã biên giới Xín Cái, Thượng Phùng (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang), với tổng giá trị gần 700 triệu đồng. Những món quà ấm áp nghĩa tình hậu phương - biên giới đã góp phần giúp cho hàng trăm gia đình có một cái Tết trọn vẹn hơn.

Bà Lê Thị Bình trực tiếp thăm hỏi, động viên người dân đến khám chữa bệnh. Ảnh: Phùng Sang

Vén mây vượt đèo

Như để chạy đua cùng ngày Xuân đang tới, kịp mang những phần quà Tết đến với đồng bào nơi cực Bắc xa xôi, mặc cho gió thổi hun hút, mây giăng giăng bay, đoàn công tác của BĐBP Hà Giang và Công ty Dược phẩm Tâm Bình đã vượt núi, xuyên đèo trong một mùa Xuân phơi phới. Sau hơn 4 giờ đồng hồ đi giữa mênh mang sắc hoa rừng, đoàn đã đến được Đồn Biên phòng Xín Cái, huyện Mèo Vạc an toàn.

Đón anh em lúc đó có Thiếu tá Mua Mí Cáy, Chính trị viên đồn và cán bộ, chiến sĩ đang trực tại đơn vị. Râm ran tiếng cười, tiếng hỏi thăm nhau cùng những cái bắt tay nồng ấm và các thành viên trong đoàn công tác quên đi cái giá rét cùng những mệt nhọc đã tan biến hết. Đồn Biên phòng chưa có nhà khách, anh em cán bộ, chiến sĩ đã dồn dịch dành chỗ nghỉ cho đoàn công tác khiến mọi thành viên trong đoàn đều xúc động về những tình cảm của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Xín Cái dành cho mình.

Sáng hôm sau, nhiệt độ ngoài trời ở Xín Cái có lúc là 7 độ C, mặc cho gió mùa Đông Bắc thổi hun hút, cái lạnh thấu thịt buốt da, nhưng tất cả đã có mặt rất sớm tại sân Ttrung tâm y tế khu vực, kê bàn ghế, sắp đặt hàng hóa, thuốc men… Tất cả đã sẵn sàng để có thể nhanh chóng khám bệnh, cấp thuốc và trao hàng trăm phần quà Tết cho đồng bào. Dù dù thời tiết giáp Tết bỗng chuyển lạnh sâu, có gió mùa Đông Bắc, nhưng bà con có mặt từ rất sớm, có gia đình ở xa đã về từ chiều tối hôm trước để chờ nhận quà.

Trung tá Kim Đình Tư, Phó Bí thư Đảng ủy xã Xín Cái cho biết, anh là cán bộ Đồn Biên phòng Xín Cái được tăng cường cho xã, đời sống của đồng bào nơi đây còn vất vả lắm, bởi thời tiết rất khắc nghiệt, đất đai canh tác ít ỏi, khô cằn, chủ yếu núi đá dốc cao, suối sâu, nên việc trồng trọt, chăn nuôi vô cùng khó khăn. Mấy năm trước, cũng có một số đoàn lên xã làm từ thiện, nhưng tổ chức một chương trình lớn, vừa khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng nhiều nhu yếu phẩm cần thiết cho đồng bào như thế này thì chưa có lần nào.

Sự chung tay, vào cuộc tích cực của các đơn vị đã giúp hoạt động ân tình này thuận lợi. Ngay sau khi nhận được thông tin của Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Giang và UBND huyện Mèo Vạc về việc phối hợp tổ chức chương trình ý nghĩa này, UBND xã Xín Cái đã triển khai cho các trưởng bản khảo sát, lập danh sách đối tượng được thụ hưởng và thông báo đến từng gia đình. Đồng thời, xã phối hợp chặt chẽ với Đồn Biên phòng Xín Cái cùng với Công ty Dược phẩm Tâm Bình tiến hành xây dựng kế hoạch, báo cáo cấp trên để tổ chức bảo đảm chặt chẽ, trang trọng và an toàn về mọi mặt.

Ân cần, chu đáo

Theo danh sách, lần lượt người dân vào khám bệnh và ra khu vực nhận thuốc theo đơn của bác sĩ kê. Các cán bộ được phân công tham gia hoạt động lần này đều rất ân cần, chu đáo, lần lượt tới từng bàn thăm khám, động viên đồng bào và tư vấn thêm cách phòng chống bệnh hô hấp trong mùa Đông, ân cần hướng dẫn tỉ mỉ cách dùng thuốc sao cho đúng và hiệu quả trong chữa trị bệnh. Theo vòng khép kín, những người bản Sả Nhẻ Lử khám bệnh, nhận thuốc xong ra sân vận động nhận gạo, chăn ấm và dầu ăn… Tiếp theo đến các hộ ở bản Khai Hoang 2, Khai Hoang 3, Lùng Thàng…

Đoàn công tác trao tặng 550 suất quà cho người dân hai xã Xín Cái và Thượng Phùng. Ảnh: Phùng Sang

Chúng tôi gặp các ông Và Mí Gấu, Hạ Mí Nô và bà Mua Mí Sính ở bản Sả Nhẻ Lử, hỏi mọi người có thích các món quà này không? Bà Mua Mí Sính nhanh nhẹn trả lời: “Ồ, thích lắm chứ! Trời đang lạnh rét thế này lại có thêm cái chăn ấm vui lắm! Lại có cả thuốc chữa ho, thuốc bổ nữa”. Chị Vừ Mí Nô, bà Giàng Mí Ná, Phàn Mẩy Chiều và ông Vàng Phương Lưu, Vàng Cú Trai… ở bản Lùng Thàng tay bê gạo, dầu ăn, muối, đường… phấn khởi nói: “Bà con bản mình được tặng cái quà này ai cũng thích, cần lắm. Tết năm nay vui và no ấm hơn những năm trước rồi”.

Đoàn công tác chúng tôi trở lại Trường Phổ thông dân tộc bán trú Xín Cái, tặng học bổng kèm theo áo ấm, đồ dùng học tập cho các học sinh nghèo học giỏi. Các thành viên trong đoàn lần lượt mặc áo cho từng em, đồng thời ân cần hỏi về gia đình, tình hình học tập… Từ tình hình thực tế, bà Lê Thị Bình, Tổng Giám đốc Công ty Dược phẩm Tâm Bình đã nhanh chóng quyết định tặng gần 200 triệu đồng hỗ trợ lắp mới một số cửa sổ phòng ngủ nhà nội trú, lắp đặt phòng đọc sách cho thầy trò nhà trường và hỗ trợ kinh phí bổ sung thực phẩm vào bữa ăn cho các cháu học sinh trong mấy ngày giá rét.

Càng về trưa, khí hậu nơi đây càng lạnh sâu hơn, lực lượng khám bệnh, cấp thuốc, tặng quà vẫn tiếp tục công việc. Đồng hồ đã chỉ 11 giờ hơn, nhưng đoàn công tác vẫn tiếp tục hành quân bằng xe máy xuống thôn Tìa Chớ và Khai Hoang 2 tặng các phần quà thiết yếu cho hai gia đình đặc biệt khó khăn. Ông Ly Mí Sùng và Thò Mí Sính nhận những bộ xoong nồi inox sáng loáng, chăn ấm, gạo, tiền cùng một số vật dụng khác mà nước mắt lưng tròng, nghẹn ngào mãi mới nói nên lời cảm ơn.

Đại diện lãnh đạo chính quyền địa phương, Đồn Biên phòng Xín Cái và Công ty Dược phẩm Tâm Bình trao tặng ngôi nhà Tình nghĩa cho ông Cứ Mí Cáy. Ảnh: Phùng Sang

Xúc động hơn cả là giây phút trao căn nhà Tình nghĩa cho ông Cứ Mí Cáy ở thôn Hoa Cà, xã Thượng Phùng, huyện Mèo Vạc. Gia đình ông Cứ Mí Cáy có 17 nhân khẩu, diện đặc biệt khó khăn và ở điểm sạt lở rất nguy hiểm. Đồn Biên phòng Xín Cái đã nhiều lần phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương vận động gia đình di chuyển thì gia đình mới nhất trí di dời. Rất may, khi di dời, gia đình ông Cáy được Công ty Dược phẩm Tâm Bình hỗ trợ thêm 40 triệu đồng, cùng với công sức của bộ đội, sự giúp đỡ của địa phương, sau hơn ba tháng, ngôi nhà được xây dựng mới khá rộng rãi, khang trang, vững chắc và gần đường đi lại, thuận lợi hơn nhiều nơi ở cũ.

Ông Cứ Mí Cáy được nhận ngôi nhà mới và các vận dụng cần thiết trong sinh hoạt, phấn khởi tâm sự: “Đúng là giấc mơ của mình. Gia đình khó khăn lắm, không có tiền xây nhà như thế này đâu. Cảm ơn sự giúp đỡ của chính quyền, Đồn Biên phòng Xín Cái và Công ty Dược phẩm Tâm Bình. Từ nay, con cháu mình được ở nhà mới, không sợ cái mưa rừng và cái gió núi nữa rồi”.

Kết thúc mọi công việc cũng là lúc ông mặt trời dần lặn về phía sau chân núi, anh em đoàn công tác tạm biệt đồng bào Xín Cái xuôi về huyện Mèo Vạc. Ông Hoàng Văn Chất, Chủ tịch UBND xã Xín Cái lần lượt bắt tay từng người và bày tỏ lời cảm ơn Công ty Dược phẩm Tâm Bình đã dành thời gian, cơ sở vật chất giúp đỡ đồng bào cùng các cháu học sinh. Những món quà của công ty tặng cho đồng bào rất thiết thực, góp phần vơi bớt những khó khăn trước mắt để mọi người đón một năm mới vui tươi, ấm áp, cùng với BĐBP và lực lượng vũ trang địa phương bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia, phấn đấu xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Phùng Sang

Bình luận

ZALO