Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 27/02/2024 08:06 GMT+7

Xuân ấm lòng dân biên giới, biển, đảo

Biên phòng - Cứ mỗi dịp Tết đến, Xuân về, các đơn vị BĐBP trên khắp cả nước đều tổ chức các hoạt động chăm lo Tết cho người nghèo và gia đình chính sách ở khu vực biên giới, hải đảo với nhiều hình thức linh hoạt, hiệu quả. Qua đó, đã tạo nên một ngày hội nhiều cảm xúc, trọn tình quân - dân, giúp các gia đình có hoàn cảnh khó khăn được đón Tết vui vẻ, đầm ấm.

Trung tướng Đỗ Danh Vượng, Chính ủy BĐBP và đồng chí Phạm Đại Dương, Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên tặng cờ Tổ quốc và ảnh Bác Hồ cho ngư dân tại Chương trình “Vì chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc”. Ảnh: Hải Luận

Hướng về nhân dân khi Tết đến, Xuân về

Trong tiết trời ấm áp, đến xã Đại Hợp, huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng, chúng tôi bắt gặp khung cảnh làng quê nhộn nhịp, đông vui hơn thường lệ. Tuyến đường chính dẫn vào UBND xã Đại Hợp rực rỡ cờ hoa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, mừng Xuân Tân Sửu 2021.

Khi chúng tôi đến nơi, hội trường UBND xã Đại Hợp đã chật kín người. Nhiều người đến sau phải ngồi tại ghế ở sân UBND xã. Bà con nô nức đến đây để tham dự Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân biển” do Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố Hải Phòng phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam; Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hải Phòng; Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Kiến Thụy và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam (Vietinbank) Chi nhánh Hải Phòng tổ chức.

Trung tá Trần Tân, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Đoàn Xá, BĐBP thành phố Hải Phòng phấn khởi cho biết: “Đến với Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân biển”, người dân rất phấn khởi trước sự quan tâm, hỗ trợ từ chính quyền thành phố và Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố Hải Phòng và các đơn vị phối hợp. Bên cạnh những phần quà hỗ trợ, Ban tổ chức còn tặng ảnh Bác Hồ và cờ Tổ quốc cho nhân dân 2 xã Đoàn Xá và Đại Hợp, huyện Kiến Thụy. Đây là những món quà hết sức ý nghĩa với bà con nhân dịp Tết Nguyên đán”.

Điều dễ dàng nhận thấy trên gương mặt của bà con đều lấp lánh niềm vui. Họ cẩn thận, nhẹ nhàng nâng niu tấm ảnh Bác Hồ và lá cờ Tổ quốc trên tay. Trong không khí vui vẻ bởi các tiết mục văn nghệ do những người lính của Đội tuyên truyền văn hóa BĐBP thành phố Hải Phòng biểu diễn, ông Nguyễn Thành Công, ở xã Đoàn Xá, thương binh hạng 4/4, chia sẻ: “Chúng tôi rất vui mừng trước sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, BĐBP thành phố Hải Phòng cùng các ngành, doanh nghiệp giúp chăm lo cho các gia đình chính sách, hộ nghèo khó khăn có một cái Tết vui tươi, đầm ấm hơn”.

Kế bên, chị Nguyễn Thị Nguyệt, ở xã Đại Hợp, cũng đang lâng lâng khi lần đầu tiên chị được tặng ảnh Bác Hồ. Chồng chị Nguyệt tử vong khi đi đánh cá ngoài biển, 13 năm nay, chị ở vậy nuôi 2 con nhỏ ăn học. Với công việc vá lưới thuê, đời sống của 3 mẹ con rất khó khăn. Chị xúc động nói: “Chúng tôi rất vui vì được sự quan tâm của BĐBP thành phố Hải Phòng và các ngành, nhờ đó, bà con có điều kiện đón Tết đầy đủ hơn”.

Xuân ấm tình quân - dân

Đã thành thông lệ, cứ mỗi dịp chuẩn bị đón năm mới, Bộ Tư lệnh BĐBP đều lên kế hoạch, giao cho Bộ Chỉ huy BĐBP các tỉnh, thành phố tổ chức Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” ở các tỉnh, thành phố và đồn Biên phòng để chăm lo cho các gia đình chính sách, các hộ dân nghèo vui Xuân, đón Tết.

Chương trình có nhiều hoạt động mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc nhằm tạo nên một ngày hội văn hóa thực sự, góp phần tăng cường tình đoàn kết gắn bó quân - dân, tô thắm thêm phẩm chất cao đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ” trong lòng nhân dân.

Các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người có công với cách mạng trên địa bàn biên giới biển huyện Kiến Thụy hân hoan khi được trao tặng cờ Tổ quốc, ảnh Bác Hồ và quà Tết. Ảnh: Thanh Thuận

Năm 2021, Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” đã được tổ chức linh hoạt, phù hợp với từng địa bàn biên giới. Một trong những điểm nhấn là Bộ Tư lệnh BĐBP phối hợp với UBND tỉnh Phú Yên và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam (Vietinbank) tổ chức chương trình “Vì chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc” vào ngày 19-1.

Chương trình không chỉ là cơ hội để các đơn vị tham gia thể hiện tình cảm, trách nhiệm, lòng tri ân đối với những người dân đang ngày đêm hiện diện nơi đầu sóng, ngọn gió để lao động sản xuất, mà còn là dịp quy tụ, gắn kết toàn dân, nhân lên sức mạnh niềm tin và ý chí quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Tại chương trình này, Bộ Tư lệnh BĐBP đã trao tặng 16.000 lá cờ Tổ quốc, 5.000 ảnh Bác Hồ cho ngư dân của tỉnh Phú Yên nhằm động viên bà con đang ngày đêm vươn khơi, bám biển. Cũng trong dịp này, Bộ Tư lệnh BĐBP và Vietinbank tặng 100 suất quà (trị giá 1 triệu đồng/suất) cho các gia đình chính sách, hộ nghèo; tặng học bổng cho các cháu học sinh trong Chương trình “Nâng bước em tới trường” khu vực biên giới tỉnh Phú Yên. Chương trình đã lan tỏa, tạo hiệu ứng xã hội, góp phần động viên ngư dân bám biển, bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Các đơn vị trong toàn lực lượng BĐBP đồng loạt tổ chức Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản”, tặng hàng trăm căn nhà “Mái ấm biên cương”, hàng vạn suất quà cho gia đình chính sách, hộ nghèo và học bổng cho các cháu học sinh với tổng trị giá gần 10 tỷ đồng. Qua đó, góp phần cùng với các cấp, các ngành chăm lo cho đồng bào các dân tộc khu vực biên giới, có một cái Tết đầm ấm, yên vui.

Chia sẻ về chương trình, Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn, Phó Chính ủy BĐBP cho biết: “Để tiếp tục động viên, khích lệ quần chúng nhân dân khu vực biên giới và ngư dân tham gia bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới; tích cực vươn khơi, bám biển, giữ vững chủ quyền biển, đảo, lập thành tích xuất sắc chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Bộ Tư lệnh BĐBP chỉ đạo các đơn vị trong toàn lực lượng, từ ngày 19-1 đến ngày 2-2-2021, tổ chức trao tặng hơn 200.000 lá cờ Tổ quốc, 60.000 ảnh Bác Hồ cho nhân dân ở khu vực biên giới, biển, đảo”.

Những chương trình an sinh xã hội do BĐBP phối hợp với các cấp, các ngành tổ chức không chỉ mang lại niềm vui, làm ấm lòng nhân dân khu vực biên giới, biển đảo, mà còn mang lại niềm hạnh phúc cho cán bộ, chiến sĩ Biên phòng đã dốc tâm sức thực hiện chương trình. Những gương mặt rạng rỡ của đồng bào biên giới, nụ cười trẻ thơ hồn nhiên tại chương trình như tiếp thêm sức mạnh để những người lính Biên phòng vững ý chí, chắc tay súng bảo vệ sự bình yên nơi biên giới.

Thanh Thuận

Bình luận

ZALO