Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 21/03/2023 09:20 GMT+7

Xuân ấm cho người nghèo nơi biên giới

Biên phòng - Thăm hỏi động viên các hộ nghèo, gia đình chính sách là truyền thống của dân tộc, cứ mỗi độ Tết đến, Xuân về. Những ngày qua, nhiều hoạt động của BĐBP Nghệ An thể hiện lòng nhân ái, lá lành đùm lá rách được triển khai trên hai tuyến biên giới, tạo được sức lan tỏa trong toàn tỉnh về hỗ trợ, giúp đỡ người nghèo trong dịp Tết Kỷ Hợi.

5bs1_4a
Cán bộ Đồn Biên phòng Mỹ Lý trao quà cho gia đình anh Lô Ngọc Biên ở bản Xốp Tụ. Ảnh: Hải Thượng

Bế người con trai tật nguyền năm nay đã 18 tuổi đến để nhận quà từ BĐBP Nghệ An, anh Vừa Chia Lồng, người dân tộc Mông ở bản Huồi Sơn, xã Tam Hợp, huyện Tương Dương cho biết: “Hoàn cảnh gia đình tôi rất khó khăn, con đông nhưng năm nào cũng vậy, Tết đến, Xuân về, BĐBP đều đến tặng quà cho gia đình. Chúng tôi rất vui và biết ơn BĐBP”.

Khác với hoàn cảnh gia đình anh Lầu Chia Lồng, gia đình anh Lô Ngọc Biên, ở bản Xốp Tụ, xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn là một trong những gia đình bị thiệt hại nặng nề trong đợt mưa lũ năm 2018, đến nay, đã hơn 5 tháng vẫn chưa thể khắc phục được hậu quả của trận mưa lũ lịch sử đó. Gia đình anh có 4 người vẫn đang sống trong ngôi nhà lợp bằng những tấm tôn rách còn sót lại sau thiên tai dựng tạm ngay trên nền đất cũ. Trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi vừa qua, Đồn Biên phòng Mỹ Lý đã vận động cán bộ, chiến sĩ đơn vị trích một phần kinh phí hỗ trợ.

Nhận món quà từ tay cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Mỹ Lý, anh Biên chia sẻ: “Trong những lúc hoạn nạn khó khăn, gia đình luôn nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ của lực lượng BĐBP. Các anh đã không quản ngày đêm, mưa gió cử lực lượng hỗ trợ chúng tôi khắc phục hậu quả mưa lũ, dựng tạm nhà để gia đình có nơi sinh hoạt. Nay chuẩn bị đón Tết, đồn còn cử cán bộ đến tặng quà, giúp gia đình giảm bớt một phần khó khăn. Không chỉ gia đình tôi mà các gia đình bị thiệt hại nặng do mưa lũ, gia đình nghèo trên địa bàn các anh đều quan tâm giúp đỡ”.

Đó chỉ là 2 trong số hàng trăm hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn biên giới tỉnh Nghệ An được nhận những món quà ý nghĩa từ BĐBP Nghệ An. Để giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, các đồn Biên phòng trên 2 tuyến biên giới tỉnh Nghệ An đã vận động, kêu gọi các cơ quan, các công ty, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm quan tâm hỗ trợ, tặng quà cho người nghèo nơi biên giới. Riêng địa bàn xã Tam Quang, huyện Tương Dương, Đồn Biên phòng Tam Quang đã vận động các nhà hảo tâm tặng 114 suất quà, mỗi suất trị giá hơn 1 triệu đồng cho 114 hộ nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn xã Tam Quang. Đồn Biên phòng Môn Sơn vận động các nhà hảo tâm tặng 345 suất quà cho 345 hộ nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn xã Môn Sơn, huyện Con Cuông. Hội doanh nghiệp tỉnh Nghệ An cũng đã phối hợp với BĐBP tỉnh trao tặng 88 suất quà cho người nghèo trên địa bàn 2 bản Phà Chiếng và Nhọt Lợt, xã Mỹ Lý và trao quà cho 7 em học sinh nghèo vượt khó học giỏi trên địa bàn xã Bắc Lý, huyện Kỳ Sơn.

Không chỉ kêu gọi hỗ trợ từ cộng đồng, để góp phần sẻ chia, động viên các hộ nghèo, Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An đã vận động cán bộ, chiến sĩ đơn vị tiết kiệm một phần chi tiêu, tự nguyện đóng góp tiền lương của mình để tặng quà cho các hộ nghèo trên địa bàn biên giới. Riêng 3 xã khó khăn là Bắc Lý (Kỳ Sơn), Tam Hợp (Tương Dương) và Môn Sơn (Con Cuông) đã được BĐBP Nghệ An trao tặng 400 suất quà, mỗi suất trị giá 500.000 đồng với mong muốn tất cả các hộ nghèo trên biên giới đều có Tết.

Trực tiếp đến địa bàn các xã trao quà cho người nghèo ở địa bàn 3 xã nói trên, Đại tá Hoàng Văn Hùng, Phó Chính ủy BĐBP Nghệ An cho biết: Với mong muốn sẻ chia khó khăn và tri ân người dân nơi biên giới, hằng năm, thông qua các hoạt động nghiệp vụ của mình, BĐBP Nghệ An đã vận động, kêu gọi các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm hướng về người nghèo, gia đình chính sách, nhân dân vùng bị ảnh hưởng bởi thiên tai, bão lũ.

Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019, thực hiện Chương trình “Tết Biên phòng - Ấm lòng dân bản” và thư kêu gọi của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh, Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An đã phát động cán bộ ủng hộ 1/2 ngày lương, hạ sĩ quan, chiến sĩ ủng hộ 20.000 đồng trở lên để tặng quà cho người nghèo nơi biên giới, qua đó thắt chặt thêm tình đoàn kết quân dân.

Những món quà được trao đến tận tay đã kịp thời chia sẻ, động viên giúp các hộ nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn biên giới có một cái Tết đầm ấm và đủ đầy, đó là nét đẹp truyền thống mỗi khi Tết đến, Xuân về của BĐBP Nghệ An.

Hải Thượng

Bình luận

ZALO