Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 22/09/2023 09:31 GMT+7

Xuân ấm biên cương

Biên phòng - Xuân về, khi mọi người, mọi nhà sum vầy đón Tết thì trên biên giới, những người lính mang quân hàm xanh vẫn ngày đêm chắc tay súng bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia. Các anh đã thầm lặng gác lại niềm vui đoàn viên để vui Tết, đón Xuân với người dân, bởi với họ, “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”…

02ar_9a
Trên đường tuần tra, các chiến sỹ chọn những cành đào đẹp trong rừng để đưa về´ trang trí Tết tại đơn vị. Ảnh: Thế Mạnh

Chúng tôi đến thăm Đồn Biên phòng Bản Giàng, BĐBP Hà Tĩnh vào một ngày giáp Tết Canh Tý 2020. Tiết trời ở khu vực biên giới Việt - Lào se lạnh, những cành đào đã hé nụ, nở hoa báo hiệu mùa Xuân đã đến rất gần với những người chiến sỹ Biên phòng và người dân nơi đây. Khuôn viên đồn được sửa sang gọn gàng, sạch sẽ, khẩu hiệu được trang trí rất đẹp mang đậm nét Xuân ở bảng tin và băng rôn. Khu tăng gia, chăn nuôi của đơn vị có đủ các loại rau xanh mướt, lợn, gà, vịt, ngan đầy chuồng.

Trò chuyện với chúng tôi, Trung tá Nguyễn Tiến Khánh, Chính trị viên Đồn Biên phòng Bản Giàng cho biết: Năm nào cũng vậy, chúng tôi tổ chức cho cán bộ, chiến sỹ đơn vị ăn Tết sớm hơn, vì những ngày Tết, anh em còn phải xuống địa bàn ăn Tết với bà con và thực hiện nhiệm vụ tuần tra, đảm bảo an ninh trật tự để bà con có một cái Tết yên bình.

Theo chân Trung tá Nguyễn Tiến Khánh xuống khu bếp đơn vịo, không khí gói bánh chưng của các chiến sỹ đã bắt đầu rộn ràng, người chẻ lạt, người tỉ mẩn lau lá dong vừa lấy trong rừng về, người lo chuẩn bị thịt lợn, gạo nếp để gói bánh. Binh nhất Trần Hữu Tài, quê ở xã Thạch Mỹ, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh chia sẻ với tâm trạng háo hức: “Đây là lần đầu tiên em được đón Tết ở đơn vị, cũng là lần đầu tiên em tập gói bánh chưng như thế này. Mặc dù nhớ nhà, nhưng ở đây có các đồng chí, đồng đội và có nhiều hoạt động ý nghĩa nên em như vơi đi nỗi nhớ nhà”.

Theo Trung tá Nguyễn Tiến Khánh, cán bộ, chiến sỹ trong đồn đến từ nhiều địa phương trong tỉnh, có một số đồng chí ở ngoại tỉnh. Tết đến, Xuân về, lòng ai cũng chộn rộn hướng về gia đình, vợ con ở nơi xa. Vì “đồn là nhà, biên giới là quê hương” nên mọi người đều gác lại niềm vui riêng để hòa niềm vui chung với đồng chí, đồng đội và người dân nơi biên giới, đảm bảo Tết bình yên, vui vẻ cho nhân dân. “Đêm giao thừa của người lính nơi biên cương có đầy đủ hoa đào, mâm cỗ lại có bà con đến chung vui nên rất ấm cúng. Đặc biệt, năm nào, sau màn hái hoa dân chủ, giao lưu văn hóa, văn nghệ, lắng nghe Chủ tịch nước chúc Tết trên truyền hình, chỉ huy đồn cũng trực tiếp chúc Tết, động viên cán bộ, chiến sỹ, nhất là các chiến sỹ trẻ năm đầu ở lại đơn vị đón Tết. Trong dịp này, có các cán bộ, chiến sỹ Đại đội bảo vệ biên giới 311, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Khăm Muộn (Lào) sang thăm, chúc mừng và vui Tết, đón Xuân cùng đơn vị, tạo không khí vui vẻ, ấm cúng thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết hữu nghị Việt-Lào” - Trung tá Nguyễn Tiến Khánh chia sẻ. 

Mặc dù bận rộn với công việc chuẩn bị phục vụ đón Tết, nhưng cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bản Giàng vẫn không quên nhiệm vụ canh giữ biên cương, đảm bảo an ninh trật tự cho nhân dân đón Tết. Thượng úy Nguyễn Thế Trung, Đội trưởng Đội Vũ trang, quê ở TP Hà Tĩnh cho biết: “Năm nay là năm thứ 3 tôi ăn Tết xa nhà. Xa vợ con, nhưng lần này dường như cảm giác nhớ quê hương, nhớ người thân lại trào dâng hơn trong lòng. Bản thân tôi luôn ý thức được nhiệm vụ của người chiến sỹ mang quân hàm xanh. Trong đơn vị còn một số đồng chí xa nhà, hoàn cảnh khó khăn hơn, nên trong việc trực Tết, anh em luôn tạo điều kiện cho những đồng chí ấy được về quê ăn Tết đoàn tụ với gia đình”. 

Thượng tá Nguyễn Văn Sâm, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Bản Giàng cho biết: “Theo quy định của Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, quân số trực Tết ở các đồn Biên phòng là 70% quân số, nên anh em trong đơn vị luôn xác định rõ tư tưởng, tinh thần trách nhiệm của mình. Có nhiều đồng chí đã trực Tết từ 2-3 năm, năm nay vẫn xung phong đăng ký ở lại đơn vị trực đón Tết”. 

Đồn Biên phòng Bản Giàng quản lý đoạn biên giới dài 19,3km, gồm 6 cột mốc, với 3 xã biên giới Hương Lâm, Hương Vĩnh và Hương Liên thuộc huyện Hương Khê. Trên địa bàn có 52 hộ người đồng bào dân tộc Chứt sinh sống. Cuộc sống của bà con chủayếu dựa vào sản xuất nông nghiệp và trồng rừng, diện tích đất canh tác nhỏ hẹp, đời sống đang còn gặp rất nhiều khó khăn.

gjm4_9
Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Bản Giàng cùng các đoàn viên, thanh niên và bà con dân tộc Chứt gói bánh chưng. Ảnh: Thế Mạnh

Năm nào cũng vậy, khi Tết đến, Xuân về, Đồn Biên phòng Bản Giàng phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể địa phương tổ chức chương trình giao lưu “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” nhằm tri ân, tặng quà các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng, các hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. 

Giữa rạo rực mùa Xuân, có nhiều người lính Biên phòng đã khép lại nỗi niềm riêng tư, chịu nhiều thiệt thòi, hy sinh tình cảm gia đình để sẻ chia, gánh vác trách nhiệm của bản thân, của đơn vị để cùng hòa chung với niềm vui của đồng bào nơi biên giới và đây đã trở thành lý tưởng sống của người lính Biên phòng. Đối với các anh, Tổ quốc là điều thiêng liêng nhất, nhưng cũng thật bình dị, cụ thể là ngọn núi, là cột mốc chủ quyền, là đường biên giới, là nhân dân, là bản làng mà chính các anh ngày đêm chăm lo gìn giữ. Bởi vậy, khi mùa Xuân về´, người lính Biên phòng lòng luôn dạt dào niềm vui vì trong sắc Xuân đó có sự đóng góp công sức của chính bản thân mình. Trong tình yêu thương của đồng đội, sự đùm bọc của bản làng, tin chắc rằng, nơi hậu phương đó, những người vợ, người mẹ của lính Biên phòng sẽ cảm thấy ấm lòng, quên đi tất cả những vất vả, hy sinh.

Ông Thái Bá Huy, Chủ tịch UBND xã Hương Vĩnh chia sẻ: “Mùa Xuân biên cương thời tiết giá lạnh nhưng lại ấm áp tình người. Đêm giao thừa, tại sân của đồn Biên phòng, năm nào chính quyền địa phương và người dân cũng tới chung vui với bộ đội, cùng đốt lửa trại, quây quần bên nhau, giao lưu văn nghệ mừng Đảng, mừng Xuân mới...” .

Thế Mạnh

Bình luận

ZALO