Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 04/10/2023 03:02 GMT+7

Xuân ấm áp nơi đảo tiền tiêu

Biên phòng - Khi mọi người, mọi nhà đang tưng bừng vui đón Xuân mới thì nơi hòn đảo tiền tiêu phía Đông Bắc của Tổ quốc, những người lính mang quân hàm xanh vẫn đang ngày đêm vững vàng bám trụ, chắc tay súng giữ vững chủ quyền biển, đảo để đất liền được đón Tết an vui.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Thiện, Phó Tư lệnh BĐBP tặng quà Tết cho chính quyền, nhân dân địa phương và các lực lượng vũ trang trên địa bàn huyện đảo Bạch Long Vĩ, thành phố Hải Phòng nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Ảnh: Ngọc Lâm

Chúng tôi lên đường ra đảo Bạch Long Vĩ (Hải Phòng) trên con tàu Hoa Phượng Đỏ vào ngày cận Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Tiếng máy nổ hòa cùng tiếng sóng vỗ vào mạn tàu khiến ai cũng thao thiết, bâng khuâng. Ai cũng mong được đem tình cảm, hơi ấm của đất liền ra với quân và dân nơi đảo tiền tiêu trong những ngày Tết đến, Xuân về. Hoa Phượng Đỏ là con tàu thuộc Dự án đóng mới tàu thủy chở khách và hàng hóa ra đảo Bạch Long Vĩ của UBND thành phố Hải Phòng, chính thức hoạt động từ tháng 7/2020. Từ khi đi vào hoạt động, tàu đã giúp quân và dân huyện đảo Bạch Long Vĩ xích lại gần hơn với đất liền.

Đồn Biên phòng Bạch Long Vĩ, BĐBP thành phố Hải Phòng nằm bên âu cảng. Thời điểm này, phần lớn tàu cá đánh bắt xa bờ của ngư dân các tỉnh miền Trung và một số bà con ra làm ăn sinh sống ở đây đã về quê ăn Tết nên huyện đảo tương đối vắng vẻ. Cùng với các cơ quan, đơn vị đứng chân trên đảo, không khí Tết ở Đồn Biên phòng Bạch Long Vĩ đến sớm hơn so với trong đất liền, bởi nhiều đoàn công tác của chính quyền địa phương, các cơ quan, đơn vị ra thăm, chúc Tết quân và dân trên huyện đảo này. Tết nơi đảo xa cũng đầy đủ bánh kẹo, mai, đào, cây cảnh, bánh chưng xanh… và luôn ấm áp tình cảm của hậu phương.

Cán bộ Đồn Biên phòng Bạch Long Vĩ tặng quà Tết cho ngư dân trên địa bàn. Ảnh: Mạnh Thường

Trung tá Phạm Quốc Tuấn, Phó Đồn trưởng phụ trách Đồn Biên phòng Bạch Long Vĩ cho biết: Đơn vị có chức năng, nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền vùng biển, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội ở khu vực biên giới biển, đảo trên vùng biển Đông Bắc của Tổ quốc. Những ngày cuối năm này, công việc của đồn càng thêm bận rộn vì vừa xây dựng kế hoạch công tác, bố trí trực Tết bảo đảm quân số, vừa tăng cường bám nắm địa bàn, chủ động xử lý kịp thời tình huống. Đồng thời, đón tiếp các đoàn lãnh đạo Trung ương, địa phương, đơn vị đến thăm, chúc Tết; cử cán bộ xuống địa bàn dân cư phối hợp với chính quyền địa phương chuẩn bị tổ chức các hoạt động vui Xuân cùng bà con trên huyện đảo...

“Cùng với các đơn vị lực lượng vũ trang đóng quân trên đảo, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bạch Long Vĩ luôn bám sát nhiệm vụ bảo đảm quốc phòng - an ninh, tích cực trong phối hợp với chính quyền địa phương hỗ trợ nhân dân phát triển kinh tế - xã hội, tạo được niềm tin yêu đối với cấp ủy, chính quyền và nhân dân trên huyện đảo tiền tiêu của Tổ quốc”. Đồng chí Trần Quang Tường, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Bạch Long Vĩ cho biết.

Với tinh thần “Đồn là nhà, biển đảo là quê hương”, những ngày này, Đồn Biên phòng Bạch Long Vĩ tổ chức nhiều hoạt động phong phú, có ý nghĩa thiết thực. Trong khuôn khổ Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân đảo”, đơn vị tổ chức đến thăm, chúc Tết các gia đình chính sách; tặng quà, khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho nhân dân; tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho ngư dân…

Thượng tá Phạm Văn Tá, Chính trị viên Đồn Biên phòng Bạch Long Vĩ chia sẻ, song song với công tác trực sẵn sàng chiến đấu bảo vệ đảo, bảo vệ địa bàn trong dịp Tết, Đảng ủy, Ban Chỉ huy đồn tăng cường phối hợp với các cơ quan, đơn vị, đoàn thể của huyện đảo chuẩn bị tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ vào đêm giao thừa, tạo không khí phấn khởi, đoàn kết, gắn bó giữa dân và quân trên đảo. Cùng với đó, đơn vị duy trì nghiêm công tác canh trực, tuần tra, theo dõi tình hình biển, đảo, đảm bảo an ninh trật tự địa bàn; mỗi cán bộ, chiến sĩ đều xác định đây là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu.

Các chiến sĩ Đồn Biên phòng Bạch Long Vĩ trang trí hội trường đơn vị để chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Ảnh: Mạnh Thường

Năm nào cũng vậy, đơn vị tổ chức cho cán bộ, chiến sĩ ăn Tết sớm. Ngoài chế độ theo tiêu chuẩn, bữa ăn ngày Tết cho cán bộ, chiến sĩ ở đảo xa được bổ sung tươm tất hơn từ nguồn tăng gia sản xuất của đơn vị. Nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao diễn ra sôi nổi với sự tham gia, giao lưu nhiệt thành của nhân dân, lực lượng vũ trang trên đảo, giúp bộ đội vơi đi nỗi nhớ nhà.

Trung úy Nguyễn Tuấn Anh, Đội trưởng Đội Kiểm soát hành chính, Đồn Biên phòng Bạch Long Vĩ cho biết: “Ai cũng có gia đình riêng của mình, càng gần Tết thì nỗi nhớ nhà càng khôn nguôi. Khi đôi tay cầm súng, trên vai là trách nhiệm với bảo vệ Tổ quốc thì bản thân mình phải gác lại niềm riêng để hoàn thành nhiệm vụ được giao”.

Gia đình, quê hương là nơi để nhớ, để thương, nhưng nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc luôn được đặt lên hàng đầu. Đối với những người lính Biên phòng, đó là công việc rất đỗi thiêng liêng, tự hào. Và cũng chính vì điều đó, họ luôn sẵn sàng gác lại những tình cảm riêng tư để chắc tay súng, vững vàng nơi tuyến đầu Tổ quốc.

“Lần đầu tiên trong đời phải xa nhà trong thời khắc thiêng liêng, trong tôi có chút gì đó hơi buồn nhưng cũng không khỏi háo hức vì được đón Xuân nơi hải đảo cùng đồng chí, đồng đội. Dù ở đây mọi thứ không đầy đủ như ở nhà, nhưng chúng tôi luôn được chỉ huy đơn vị động viên, quan tâm, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần, đó là động lực để tôi và các đồng đội yên tâm công tác, gắn bó với biển, đảo” - Binh nhất Nguyễn Thái Duy, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bạch Long Vĩ thổ lộ.

Mạnh Thường

Bình luận

ZALO