Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 22/07/2024 05:38 GMT+7

Xử lý “trên nóng, dưới lạnh”, góp sức cho tăng trưởng

Biên phòng - Năm 2017, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu, lần đầu tiên đạt và vượt 13/13 chỉ tiêu kinh tế, xã hội; xuất nhập khẩu đạt 420 tỷ USD (cao nhất kể từ năm 2011 đến nay); tăng trưởng GDP đạt 6,81% (cao nhất trong 10 năm qua); dự trữ ngoại hối của Việt Nam đạt trên 50 tỷ USD; nợ công trong giới hạn cho phép và có xu hướng giảm... Tỉnh Quảng Ngãi là một trong những địa phương đạt 13/13 chỉ tiêu. Nhân dịp đầu năm, phóng viên Báo Biên phòng có cuộc phỏng vấn đồng chí Lê Viết Chữ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi về những con số tăng trưởng và thách thức để bứt phá đi lên.

dh1t_10c
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Lê Viết Chữ. Ảnh: Lê Văn Chương

PV: Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã trải lòng với báo chí về những giây phút cảm xúc khi Việt Nam lần đầu tiên đạt và vượt 13/13 chỉ tiêu về kinh tế, xã hội. Còn ở tỉnh nhà Quảng Ngãi thì sao, thưa đồng chí?

Đồng chí Lê Viết Chữ: Đối với tỉnh Quảng Ngãi năm qua, khó khăn đầu tiên là Nhà máy lọc dầu Dung Quất đã dừng hoạt động để bảo dưỡng trong thời gian 2 tháng. Về nông nghiệp, những sản phẩm truyền thống và nông sản gặp khó ở đầu ra. Chúng tôi cũng lo lắng nhiều chỉ tiêu vì có dự báo là tăng trưởng âm, cũng có dự báo là tăng trưởng từ 0,5 đến 1%.

Khi bàn về vấn đề này, Tỉnh ủy đã cân nhắc nhiều khía cạnh và đưa ra mục tiêu phấn đấu tăng trưởng 1,2%. Nhưng với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, toàn dân trong tỉnh và cộng đồng doanh nghiệp, vì vậy đã đạt được kết quả rất tốt. Năm 2017, tổng thu ngân sách của tỉnh Quảng Ngãi vượt trên 14 ngàn tỷ, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) năm 2017 tăng 1,3% so với năm 2016 và  đạt 101,6% kế hoạch; có 36/37 chỉ tiêu năm 2017 đạt và vượt kế hoạch.

PV: Quảng Ngãi là địa phương “không ngốn nhiều ngân sách Trung ương” như một số tỉnh, thành khác và nằm trong tốp các tỉnh, thành thu ngân sách cao và nộp Trung ương. Xin đồng chí chia sẻ những triển vọng về kinh tế cho thấy Quảng Ngãi còn tiếp tục bứt phá ở vị trí này?

Đồng chí Lê Viết Chữ: Năm 2017, tỉnh Quảng Ngãi đã cấp phép mới cho 14 dự án nước ngoài đầu tư trực tiếp (FDI), với tổng vốn đăng ký trên 295 triệu đô-la Mỹ, so với năm 2016 thì tăng 192 triệu đô-la Mỹ. Đối với dự án đầu tư trong nước thì tăng 15,7 lần. Trong năm đã thu hút 102 dự án, với tổng vốn đăng ký gần 71.360 tỷ đồng. Nổi bật là Nhà máy thép Hòa Phát. Tập đoàn Hòa Phát đầu tư dự án Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất, với tổng vốn đăng ký 60.000 tỷ đồng.

Hiện nay, tỉnh Quảng Ngãi đã ban hành Quyết định Chương trình xúc tiến đầu tư giai đoạn 2017-2020. Mục tiêu thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước giai đoạn 2017 - 2020 khoảng từ 2,5 - 3,5 tỷ đô-la Mỹ. Đó là đối với Khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp trong tỉnh. Thu hút khoảng 15.000 tỷ đồng đối với địa bàn khác. Với những thành tựu đã đạt được, chúng tôi tin rằng, Quảng Ngãi tiếp tục vững bước đi lên, đóng góp vào tăng trưởng chung của cả nước.

PV: Phấn đấu tăng trưởng phải đi đôi với việc loại bỏ “công chức sáng cắp ô đi, chiều cắp ô về”; phải cải cách bộ máy hành chính tinh gọn, hoạt động hiệu quả. Xin đồng chí chia sẻ về vấn đề này?

Đồng chí Lê Viết Chữ: Tỉnh ủy Quảng Ngãi trong năm nay đã chọn chủ đề là “Tinh gọn tổ chức bộ máy, biên chế, nâng cao kỷ luật, kỷ cương hiệu lực, hiệu quả của hệ thống chính trị, huy động nguồn lực xã hội đồng hành cùng doanh nghiệp”, thực hiện tinh thần chỉ đạo Nghị quyết Trung ương 6, Khóa 12 ở 2 nghị quyết là Nghị quyết số 18 về Xây dựng bộ máy hệ thống chính trị tinh gọn, hiệu quả và Nghị quyết số 19 là Sắp xếp đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả đơn vị sự nghiệp công lập. Sắp xếp bộ máy có nghĩa là chúng tôi sẽ giảm đầu mối, giảm sự trùng lặp, không để phòng, trung tâm, chi cục cùng làm một nhiệm vụ. Rồi một cơ quan có bao nhiêu việc, việc đó phân công cho ai phải rõ ràng, không để chồng lấn chức năng, nhiệm vụ.

Giảm biên chế phải đi đôi với cơ cấu lại đội ngũ công chức, viên chức, bố trí lại con người sao cho phù hợp với kiến thức được đào tạo, năng lực thực tiễn và hiệu quả công việc của từng người. Đồng thời tinh gọn bộ máy thì phải thay đổi phương thức lãnh đạo điều hành, đảm bảo cho bộ máy mới trơn tru, vận hành tốt hơn. 

w8h2_10d
Công ty cổ phần thép Hòa Phát Dung Quất đang thu hút 4.000 lao động. Ảnh: Lê Văn Chương

PV: Quảng Ngãi cũng có tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”, vấn đề này sẽ được xử lý như thế nào, thưa đồng chí? 

Đồng chí Lê Viết Chữ: Tôi thấy nhiều ngành, lĩnh vực còn để người dân phàn nàn nhất là các thủ tục về đất đai, bao gồm: Đền bù, tái định cư, giao thu hồi đất, cho thuê đất; thủ tục thẩm định, đánh giá tác động môi trường; thẩm định hồ sơ thiết kế cấp phép xây dựng; thủ tục cấp giấy chứng nhận phòng cháy chữa cháy... và một số vấn đề khác. Xuất phát từ bộ máy quan liêu hành chính của mình nên những vấn đề trên kéo dài nhiều năm, ăn sâu trong suy nghĩ của một bộ phận cán bộ, đảng viên rằng mình là quan. Sửa tình trạng này rất khó, nhưng phải làm.

Giải pháp là tuyên truyền, giáo dục để nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của cán bộ, đảng viên. Cán bộ, đảng viên phải là công bộc của dân, cơ quan Nhà nước các cấp là nơi để phục vụ dân, phục vụ doanh nghiệp. Thứ 2 là phải bớt các thủ tục hành chính, bớt đầu mối thì bớt đi người nhũng nhiễu, bớt người gây khó, bớt đùn đẩy trách nhiệm cho nhau. Giải pháp thứ 3 là công khai, minh bạch tất cả các thủ tục hành chính để trở thành diễn đàn mà mọi người đều biết, đều có thể giám sát được. Hiện nay, ta cứ nói công khai nhưng có công khai đâu, nhiều người dân, các doanh nghiệp đi làm thủ tục thì hôm nay bị nói còn thiếu giấy này, ngày mai tới nói thiếu giấy khác... Quan trọng nữa là công tác thanh tra phải rất nghiêm minh, rõ ràng, thanh tra xong rồi thì phải kết luận, xử lý, phải kỷ luật, phải đưa ra khỏi bộ máy các cán bộ, đảng viên biến chất.

 PV: Xin cảm ơn đồng chí!

Lê Văn Chương (Thực hiện)

Bình luận

ZALO