Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 06/12/2023 09:03 GMT+7

Xử lý nghiêm tàu cá lắp đặt thiết bị giám sát hành trình nhưng không mở máy 24/24 giờ

Biên phòng - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) vừa có công văn đề nghị UBND các tỉnh, thành phố ven biển chỉ đạo các sở, ban, ngành có liên quan tiếp tục triển khai các biện pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU).

5bb5c0d122f7c75044000e82
Bộ NN&PTNT đề nghị các địa phương thực hiện nghiêm công tác xác nhận, chứng nhận, truy xuất nguồn gốc sản phẩm thủy sản. Ảnh: Bích Nguyên

Nhằm chuẩn bị tốt một số nội dung tiếp và làm việc với Đoàn Ủy ban Nghề cá Nghị viện châu Âu tại một số địa phương vào tháng 10-2018, Bộ NN&PTNT đề nghị các địa phương thực hiện tốt Công điện số 1275/CĐ-TTg ngày 19-9-2018 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường thực hiện một số giải pháp cấp bách, trọng tâm chuẩn bị nội dung làm việc với Đoàn Thanh tra của Ủy ban châu Âu về chống khai thác IUU.

Bộ NN&PTNT đề nghị đẩy nhanh tiến độ thu hồi tất cả các thiết bị MOVIMAR và tiến hành lắp đặt cho các tàu cá có chiều dài 24m trở lên theo hướng dẫn; nâng cấp thiết bị VX-1700 lắp đặt trên tàu và trạm bờ tự động báo vị trí tàu về trạm bờ.

Xử lý nghiêm tàu cá lắp đặt thiết bị giám sát hành trình nhưng không mở máy 24/24 giờ khi hoạt động khai thác hải sản trên biển để cơ quan quản lý theo dõi, giám sát.

Kiểm tra, kiểm soát tàu cá xuất, nhập bến; kiểm soát sản lượng cập bến theo quy định.

Thanh tra, kiểm tra tại cảng, xử phạt nghiêm hành vi khai thác IUU; ghi nhật ký khai thác, báo cáo khai thác; thực hiện nghiêm công tác xác nhận, chứng nhận, truy xuất nguồn gốc sản phẩm thủy sản khai thác theo quy định tại Thông tư 02/2018/TT-BNNPTNT ngày 31-1-2018 và các văn bản hướng dẫn triển khai thực hiện của Bộ NN&PTNT.

Tổ chức tuần tra, kiểm tra, kiểm soát trên các vùng biển được phân công quản lý để kịp thời phát hiện, ngăn chặn các tàu cá có dấu hiệu vi phạm khai thác IUU, trong đó không để xảy ra vụ việc tàu cá và ngư dân địa phương đi khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài.

Tăng cường công tác thông tin, truyền thông, tập huấn, phổ biến các quy định về khai thác IUU tại cảng cá, khu vực có nghề cá trọng điểm; đảm bảo cung cấp đầy đủ thông tin về chống khai thác IUU đến cộng đồng ngư dân và các thành phần liên quan tại địa phương.

Kiểm điểm trách nhiệm và có hình thức xử lý kỷ luật đối với người đứng đầu chính quyền các cấp, sở, ban ngành và lực lượng chức năng liên quan để tàu cá tiếp tục vi phạm khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO