Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 02/12/2020 12:29 GMT+7

Xử lý nghiêm các cá nhân vi phạm trong vụ án thủy điện Đăkđrinh

Biên phòng - Bên lề Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh Quảng Ngãi, nhiệm kỳ 2016 - 2021, vừa diễn ra, ông Trần Hoàng Tuấn, Viện Trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ngãi đã trả lời báo chí về vụ án thủy điện Đăkđrinh có liên quan đến đồng bào dân tộc thiếu số ở huyện Sơn Tây và vừa được Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ngãi đưa ra truy tố với tội danh “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng”.

k2gmq8xpy0-64317_18875906851940462210_2_v_n_c_rin
Nhiều người dân ở huyện miền núi Sơn Tây bị giật tiền bồi thường, nhiều người ký tên nhưng không được nhận tiền. Quan điểm của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ngãi thì đây là quan hệ dân sự, nếu người dân khởi kiện thì sẽ được xử lý. Ảnh: Văn Chương

Ông Tuấn cho biết: “Vụ án này rất phức tạp, xảy ra ở địa bàn miền núi, cán bộ, nhân dân, tiểu thương nhiều, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số. Tại phiên tòa, có nhiều lời khai không giống như lời khai tại cơ quan điều tra đã thu thập, nên Viện kiểm sát nhân dân tỉnh đã trả hồ sơ cho cơ quan điều tra bổ sung theo yêu cầu của Hội đồng xét xử (HĐXX) làm căn cứ để HĐXX ra quyết định, sớm làm rõ để đồng bào không phải đi lại nhiều, vì đường sá xa xôi”.

Về việc 5 bị cáo (nguyên là cán bộ trong Ban Chỉ đạo bồi thường, giải phóng mặt bằng thủy điện Đăkđrinh) kêu oan trước tòa, ông Tuấn cho biết, trên tinh thần trọng chứng hơn trọng cung, các lời khai phải có tài liệu chứng cứ xác thực. Trong khi đó, các tài liệu mà cơ quan điều tra thu thập được không thể hiện việc lãnh đạo huyện có chủ trương làm trái quy định của Nhà nước trong công tác bồi thường, hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp như lời khai của các bị can.

Vụ án thủy điện Đăkđrinh được Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ngãi đưa ra xét xử từ ngày 16-5 với gần 300 người liên quan, trong đó phần lớn là đồng bào dân tộc thiểu số huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi. Khi triển khai đền bù di dời dân vào năm 2013 để xây dựng thủy điện Đăkđrinh, nhiều người dân đã bị đối tượng lừa phỉnh mua đất giá rẻ. Đất dù đã bán sang tay, nhưng vẫn được Hội đồng bồi thường thực hiện chủ trương quy về chủ cũ (xem như chưa bán) để bồi thường, hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp.

5 bị cáo bị đưa ra truy tố đều khai đó là do chủ trương của lãnh đạo nên phải thực hiện, vì một cán bộ dưới quyền ở huyện miền núi thì không dám tự ý quyết định. Trong vụ án này, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ngãi đã trả hồ sơ để điều tra bổ sung nhiều tình tiết khác.

Văn Chương

Bình luận

ZALO