Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 28/09/2023 05:09 GMT+7

Xử lý 28 vụ vi phạm hành chính về tảo hôn

Biên phòng - Năm 2022, Lào Cai có 162 người tảo hôn. Các cơ quan chức năng đã xử lý 28 vụ vi phạm hành chính về tảo hôn.

BĐBP Lào Cai trò chuyện, hỏi thăm tình hình học tập và vận động các cháu học sinh trên địa bàn không bỏ học, lấy chồng sớm. Ảnh: Bích Nguyên

Thực hiện công tác phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, tỉnh Lào Cai đã xây dựng và thực hiện kế hoạch thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số” trên địa bàn tỉnh giai đoạn II (2021-2025) và năm 2022; Tổ chức xây dựng Quy định về trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân trong thực hiện công tác phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh.

Đồng thời, hướng dẫn các sở, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố xây dựng mô hình điểm về phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.

Trong năm, tỉnh Lào Cai đã đăng tải hơn 1.500 tin, bài tuyên truyền, 100 tờ rơi, xây dựng 21 pa-nô và 121 áp-phích về phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống.

Tổ chức nhiều hội nghị tập huấn, tuyên truyền bồi dưỡng kiến thức kỹ năng tư vấn, vận động đồng bào dân tộc thiểu số về thay đổi hành vi về hôn nhân và gia đình, cải tạo phong tục tập quán về tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống gắn với bình đẳng giới cho các đại biểu là cán bộ thôn, bản, người có uy tín, thanh niên, phụ nữ, cha mẹ học sinh và người dân tại các huyện, thị xã, thành phố.

Trong đó, Ban Dân tộc tỉnh đã trực tiếp tổ chức 7 hội nghị tuyên truyền phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống gắn với bình đẳng giới tại các huyện: Sa Pa, Văn Bàn, Si Ma Cai, Bảo Yên, Bát Xát, Bảo Thắng và thành phố Lào Cai cho 560 người là trưởng thôn, bản, bản người có uy tín, cán bộ phụ nữ, thanh niên thôn, bản.

Tổ chức 4 hội nghị tập huấn, tuyên truyền tại các xã mô hình điểm cho 400 người là trong ban chỉ đạo mô hình và người uy tín, trưởng thôn, bản, các tổ chức đoàn thể quần chúng thôn, bản và đồng bào dân tộc thiểu số. Xây dựng và duy trì 75 mô hình điểm về phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống.

Theo thống kê của Ban Dân tộc tỉnh Lào Cai từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh có 162 người tảo hôn, trong đó có 55 học sinh. Không có trường hợp nào kết hôn cận huyết thống. Các cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai đã xử lý 28 vụ vi phạm hành chính về tảo hôn.

Có 471 phụ nữ dân tộc thiểu số dưới 18 tuổi sinh con lần đầu (Bắc Hà: 116 người, Mường Khương: 84 người, Bát Xát: 81 người, Bảo Yên: 60 người, Si Ma Cai: 41 người; Văn Bàn: 22 người; Sa Pa: 21 người; Bảo Thắng: 42 người, thành phố Lào Cai: 4 người). Trong đó phụ nữ dân tộc Mông là chủ yếu.

Thu Hằng

Bình luận

ZALO