Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 17/05/2021 08:52 GMT+7

Xoay quanh chuyện từ chức của Thủ tướng Nhật Bản

Biên phòng - Sự kiện Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đột ngột từ chức đã trở thành một tâm điểm quốc tế đáng chú ý những ngày cuối tháng 8 vừa qua. Trong khi dư luận quốc tế khá bất ngờ thì giới học giả cho rằng, dù vị thế của ông Abe khá vững vàng, song, sự “rút lui” này thực chất là điều tất yếu.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe lặng lẽ rời khỏi cuộc họp báo sau khi tuyên bố từ chức vào ngày 28-8. Ảnh: AsiaPac

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe là người có thời gian nắm giữ chức Thủ tướng lâu nhất tại “đất nước mặt trời mọc”. Tháng 9-2006, ông Abe trở thành vị Thủ tướng trẻ tuổi nhất của Nhật Bản (từ sau Chiến tranh thế giới lần thứ 2) khi đắc cử ở tuổi 52. Chưa đầy 1 năm sau, ông đã từ chức vì lý do sức khỏe. Những ngày cuối năm 2012, ông đã quay trở lại là người đứng đầu của Đảng Dân chủ tự do và nhậm chức Thủ tướng của quốc gia quân chủ lập hiến này.

Sau gần 8 năm cầm quyền, ngày 28-8, ông đột ngột từ chức cũng với lý do sức khỏe. Tuyên bố trước công chúng, ông Abe cho biết, căn bệnh viêm ruột của ông đã tái phát trong thời gian gần đây và ông không còn đủ sức khỏe để đảm nhận trọng trách Thủ tướng.

Nhiều luồng ý kiến bình luận xoay quanh sự kiện này với những góc nhìn “thuận” và “nghịch”. Ở góc độ tích cực, giới quan sát chính trị nước này cho rằng, trong lần từ chức năm 2007, lý do chính là vị thế yếu kém của ông trên chính trường, nhất là ngay trong đảng cầm quyền do ông lãnh đạo. Ngày ấy, ông đã “lùi một bước để tiến hai bước”. Thực tế đã chứng minh điều này khi từ năm 2012 đến nay, ông đã cho thấy vị thế rất “thịnh” của mình trên chính trường và lãnh đạo “xứ sở Phù Tang” đạt nhiều thành tựu nổi bật. Trong đó, phải kể đến lời thề phục dựng kinh tế Nhật Bản, thúc đẩy chính sách quốc phòng và tái cơ cấu quan hệ quốc tế, nhất là với các cường quốc. Hơn hết, ông Abe đã có được sự tin tưởng và ủng hộ rất lớn từ người dân, nhờ đó mà ông phá vỡ kỷ lục về thời gian cầm quyền không gián đoạn trong lịch sử Nhật Bản.

Việc ông đột ngột từ chức khi vừa phá kỷ lục về thời gian tại vị khác hoàn toàn so với năm 2007, bởi vị thế của ông đang khá vững vàng. Dư luận trong nước ca tụng ông là một người thiết thực, không theo đuổi những giá trị “phù phiếm” và đặc biệt, ông vốn là một người thức thời. Thành tựu mà ông đã đạt được và thời gian cầm quyền kỷ lục chắc chắn sẽ khó có ai đạt được trong tương lai.

Một trong những dấu ấn nổi bật trong thời kỳ tại nhiệm của ông Abe là học thuyết Abenomics đề cập đến các chính sách kinh tế do ông đề xướng được khởi động từ năm 2012. Học thuyết này được kỳ vọng sẽ bật dậy nền kinh tế thoát khỏi tình trạng “ngủ đông” trong hơn 2 thập kỷ, phá bỏ những rào cản, những căn nguyên kìm hãm đất nước này. Kết quả của nỗ lực ấy vẫn chưa mấy khả quan dù đã thiết lập được một nền tảng khá vững vàng cho tương lai. Nhiều nhà quan sát trong nước cho rằng, mục tiêu của thuyết này là giúp Nhật Bản vươn lên khỏi bế tắc, nhưng nó đang không thể tự vươn lên với chính mình. Điều này có thể là một trong những lý do khiến ông Abe phải tìm đường “rút lui”.

Bên cạnh một số vụ bê bối trước đây, đại dịch Covid-19 đã thổi bùng sự chỉ trích từ một bộ phận không nhỏ người dân khi Chính phủ Nhật Bản đạt hiệu quả kém trong kiểm soát dịch bệnh và tác động kinh tế của đại dịch. Truyền thông quốc tế đánh giá, không có gì ngạc nhiên khi sự ủng hộ của công chúng dành cho ông Abe đã giảm xuống mức thấp nhất khi Covid-19 xuất hiện. Ông Abe hầu như không xuất hiện trước công chúng, trong khi những sách lược mà ông đưa ra thường bị chế giễu. Nhật Bản đã tương đối thành công trong việc quản lý sự lây lan của virus và hạn chế số người chết, nhưng chính phủ không nhận được nhiều tín nhiệm cho điều đó.

Giáo sư khoa học chính trị Koichi Nakano, Đại học Sophia ở Tokyo nhìn nhận, việc từ chức trước 1 năm của ông Abe có thể xem là một cách trốn tránh trách nhiệm trước những cuộc khủng hoảng còn đầy ngổn ngang. Điều này có phần trái ngược với một nhà lãnh đạo vốn được đánh giá là mạnh mẽ.

Thanh Trúc

Bình luận

ZALO