Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 25/09/2023 02:34 GMT+7

Xóa tụ điểm ma túy sử dụng công nghệ giám sát

Biên phòng - Có chồng đang thụ án tù vì tội buôn bán chất ma túy, nhưng Lò Thị Lả, sinh năm 1958, trú tại bản Lĩnh, xã Mường Pồn, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên không tu chí làm ăn mà vẫn tiếp tục tổ chức bán lẻ ma túy. Đối tượng Lả đã cho lắp 6 camera xung quanh nhà để đối phó với lực lượng chức năng. Tuy nhiên, bằng những biện pháp nghiệp vụ, Đồn Biên phòng Mường Pồn, BĐBP Điện Biên đã phối hợp triệt phá tụ điểm bán lẻ ma túy và bắt giữ “nữ quái” này.

Đối tượng Lò Thị Lả cùng tang vật. Ảnh: CTV

Trong những năm gần đây, đời sống của nhân dân các dân tộc thiểu số trên địa bàn 2 xã Hua Thanh và Mường Pồn, huyện Điện Biên do Đồn Biên phòng Mường Pồn quản lý, được nâng lên đáng kể. Tuy nhiên, đi cùng với đó cũng xuất hiện nhiều yếu tố tiềm ẩn về an ninh trật tự tại địa phương. Đáng chú ý là tỉ lệ người nghiện ma túy trên địa bàn có xu hướng gia tăng, hoạt động buôn bán chất ma túy qua biên giới rất phức tạp.

Trước thực trạng này, Đồn Biên phòng Mường Pồn đã triển khai nhiều biện pháp bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, giữ vững an ninh trật tự tại địa bàn. Trong đó, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân tố giác tội phạm, tham gia các tổ tự quản trật tự tại các khu dân cư. Đồng thời, tiến hành điều tra cơ bản, phân loại đối tượng, đấu tranh triệt phá các tổ chức, tụ điểm về tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy.

Trung tá Nguyễn Văn Phúc, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Mường Pồn cho biết: “4 tháng đầu năm 2020, đơn vị đã đấu tranh, bắt giữ 17 vụ/18 đối tượng liên quan đến ma túy, thu giữ 83,6g heroin, 2.988 viên ma túy tổng hợp cùng nhiều tang vật liên quan... Đáng chú ý, ngày 15-4, chúng tôi đã phối hợp với các đơn vị triệt phá tụ điểm bán lẻ ma túy do đối tượng Lò Thị Lả điều hành”.

Trước đó, Đồn Biên phòng Mường Pồn nhận được thông tin phản ánh của nhân dân bản Lĩnh, xã Mường Pồn về việc có nhiều dấu hiệu cho thấy, đối tượng Lò Thị Lả đang tổ chức bán lẻ ma túy tại nhà. Đặc biệt, tụ điểm ma túy này đang lôi kéo nhiều đối tượng lạ mặt xuất hiện tại địa phương, rủ rê thanh thiếu niên sử dụng, hút hít ma túy với những thủ đoạn rất tinh vi. Hoạt động của các đối tượng không chỉ gây bất ổn về tình hình an ninh trật tự tại địa bàn, mà còn khiến người dân hoang mang, lo sợ.

Tiếp nhận thông tin, Đồn Biên phòng Mường Pồn đã cử lực lượng điều tra xác minh, làm rõ. Bước đầu cho thấy, đối tượng Lả có chồng đang thụ án về tội buôn bán chất ma túy và Lả cũng đang có những dấu hiệu đi vào vết xe đổ của chồng. Trên cơ sở đó, Đồn Biên phòng Mường Pồn tiếp tục cử các trinh sát phối hợp với lực lượng tăng cường của Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Điện Biên và Công an xã tiếp tục làm rõ phương thức, thủ đoạn, đấu tranh triệt phá tụ điểm ma túy này.

Quá trình theo dõi cho thấy, Lả thường lên khu vực nương rẫy tiếp giáp biên giới với Lào gặp gỡ với một số đối tượng lạ mặt từ bên kia biên giới sang. Trong khi đó, tại nhà riêng của người phụ nữ này cũng thường xuất hiện rất nhiều người tìm đến, trong đó có những đối tượng nghiện ma túy nằm trong hồ sơ quản lý của các cơ quan chức năng. Lực lượng làm nhiệm vụ nhận định, Lả là đối tượng cầm đầu, cấu kết với một số đối tượng người Lào để đưa ma túy vào địa bàn tiêu thụ. Tiếp tục điều tra, các trinh sát làm rõ thủ đoạn của “nữ quái” này là chia nhỏ số lượng ma túy mua được, cất giấu ở các vị trí khác nhau trên nương rẫy, tìm cơ hội lén lút mang về nhà bán cho các đối tượng nghiện để kiếm lời. Tại nhà riêng, Lả lắp rất nhiều camera để theo dõi, có cả máy phát điện dự phòng. Qua hệ thống “mắt thần”, đối tượng nắm được các hoạt động xung quanh nhà mình và chỉ tiếp những “khách hàng” thân quen.

Phương thức, thủ đoạn hoạt động ma mãnh của đối tượng Lò Thị Lả, khiến việc đấu tranh, bắt giữ quả tang hành vi phạm tội gặp phải không ít thách thức. Nhưng với quyết tâm, kiên trì triển khai các biện pháp nghiệp vụ, ngày 15-4, tổ công tác của Đồn Biên phòng Mường Pồn; Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Điện Biên và Công an xã Mường Pồn đã ập vào nhà riêng bắt giữ Lò Thị Lả cùng tang vật 2g, 15 tép heroin, 2 viên ma túy tổng hơp và nhiều tang vật có liên quan.

Trong thời gian qua, cùng với việc đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, Đồn Biên phòng Mường Pồn đã chủ động tham mưu, đề xuất kịp thời với Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Điện Biên và chính quyền địa phương giải quyết tốt các vấn đề nảy sinh trên biên giới, địa bàn. Hiện nay, đơn vị duy trì 7 tổ chốt chặn trên biên giới, phối hợp với Công an, dân quân địa phương tuần tra, kiểm soát ngăn chặn hoạt động xuất nhập cảnh trái phép và đảm bảo an ninh trật tự ở khu dân cư.

Viết Lam

Bình luận

ZALO