Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 23/07/2021 10:12 GMT+7

Xóa sổ "xưởng" sản xuất ma túy bên kia biên giới

Biên phòng - Với quyết tâm cao và sự hợp tác chặt chẽ giữa lực lượng Phòng chống ma túy và tội phạm (PCMT&TP), BĐBP Điện Biên (Việt Nam) và lực lượng An ninh tỉnh Phongsaly (Lào) đã nhanh chóng điều tra, triệt phá thành công "xưởng" sản xuất, tàng trữ và buôn bán "cái chết trắng" bên kia biên giới.

fgyp_7a
Thào Nhìa Minh bị bắt giữ cùng tang vật vụ án. Ảnh: Hoàng Anh

Ông trùm 7X

Đầu tháng 7-2016, qua công tác nắm tình hình địa bàn, lực lượng trinh sát PCMT&TP, BĐBP Điện Biên và Công an tỉnh đã phát hiện một đường dây chuyên vận chuyển, buôn bán ma túy với số lượng lớn qua biên giới. Lần theo các mắt xích của đường dây này, các trinh sát cũng phát hiện điểm cuối của nó chính là ngôi nhà của Thào Nhìa Minh, SN 1977, trú tại bản Pang Hốc, huyện Mường Mày, tỉnh Phongsaly (Lào).

Điều tra của trinh sát về Thào Nhìa Minh cho thấy, tuy hắn còn ít tuổi nhưng tỏ ra là một ông trùm "có số" và "có máu mặt" trong giới buôn bán "hàng trắng" cũng như giới giang hồ tại tỉnh Phongsaly. Cách đây khoảng 5 năm về trước, Thào Nhìa Minh chỉ là một "con tép" trong giới buôn ma túy ở Lào. Hằng ngày, hắn vẫn phải đi vận chuyển ma túy thuê cho các ông trùm trong vùng để kiếm sống.

Cũng trong thời gian này, do có chút thông minh, hắn đã học lỏm được các chiêu thức trong việc buôn bán "hàng trắng" của lớp giang hồ đàn anh đi trước. Tiền làm thuê ba cọc, ba đồng không đủ đáp ứng cho cuộc sống xa hoa nên hắn lập ra đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ "Tam giác vàng" về Mường Mày rồi đóng gói mang đi tiêu thụ để kiếm lời.

Thào Nhìa Minh đã biến căn nhà đang sống của mình ở bản Pang Hốc thành nơi giao dịch và làm xưởng sản xuất, chế biến ma túy. Để qua mắt các cơ quan chức năng và tránh mọi sự xâm nhập của người lạ, hắn đã thuê một số tay chân làm tai mắt cũng như lắp đặt hệ thống camera quanh nhà để cảnh giác. Sau khi phương án được thiết lập hoàn hảo, Thào Nhìa Minh tự mình đi lấy ma túy về cất giấu tại nhà để chế biến và chỉ bán cho người quen. Mọi công đoạn được thực hiện rất bài bản và tinh vi. Khi có "mối quen" thì hắn mới mở cửa cho vào nhà để giao dịch "hàng".

Mỗi khi đi lấy và giao "hàng", Thào Nhìa Minh còn mang theo vũ khí nóng để sẵn sàng đối phó với các cơ quan chức năng khi bị phát hiện, bắt giữ. Hơn nữa, hắn thường xuyên thay đổi địa điểm, thời gian giao dịch, mua bán, vận chuyển ma túy. Mặc dù là đối tượng trực tiếp điều hành đường dây vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy, nhưng Thào Nhìa Minh không bao giờ lộ mặt. Hắn sử dụng những "chân rết" để làm bức bình phong che đậy hành vi phạm tội của mình. Chỉ khi nào cần thiết và có những khách hàng mua với số lượng lớn thì hắn mới chịu xuất đầu lộ diện.

Dụ rắn ra khỏi hang

Qua nguồn tin từ người dân cung cấp cũng như công tác nắm tình hình địa bàn, lực lượng PCMT&TP BĐBP Điện Biên đã bước đầu nắm chắc phương thức, thủ đoạn hoạt động của Thào Nhìa Minh.

Quyết tâm nhổ bỏ chiếc gai độc này, Bộ Chỉ huy BĐBP Điện Biên chỉ đạo Phòng PCMT&TP nhanh chóng phối hợp với lực lượng An ninh tỉnh Phongsaly xây dựng kế hoạch đánh bắt đối tượng một cách chi tiết. Chuyên án mang bí số 015LV được lực lượng phối hợp nhanh chóng xác lập. Một yêu cầu được đặt ra cho lực lượng đánh án là phải đảm bảo tuyệt đối an toàn về người và phương tiện khi tham gia vây bắt Thào Nhìa Minh vì hắn luôn mang theo vũ khí nóng bên mình. Ngay sau khi kế hoạch được phê chuẩn, Đại tá Lê Quang Đán, Trưởng phòng PCMT&TP, BĐBP Điện Biên đã trực tiếp chỉ đạo lực lượng trinh sát vào cuộc phá án.

Quá trình điều tra cho thấy, Thào Nhìa Minh thực hiện việc mua bán, vận chuyển, tàng trữ ma túy tất cả đều qua điện thoại. Khi có mối "hàng" lớn, Thào Nhìa Minh thường trực tiếp đi giao hàng. Và để tránh sự phát hiện, hắn còn chuẩn bị một nhóm đối tượng chuyên thực hiện nhiệm vụ cảnh giới. Nắm được quy luật hoạt động của Thào Nhìa Minh, Ban chỉ đạo đánh án đã sử dụng biện pháp "dụ rắn ra khỏi hang" để bắt giữ. Thực hiện kế hoạch đánh án, bằng các biện pháp nghiệp vụ khéo léo, các trinh sát đã làm cho ông trùm Thào Nhìa Minh cắn câu.

Vào lúc 13 giờ, ngày 31-7, tại khu vực cửa khẩu Pang Hốc, huyện Mường Mày, lực lượng trinh sát PCMT&TP, BĐBP Điện Biên phối hợp với lực lượng An ninh tỉnh Phongsaly bắt gọn đối tượng Thào Nhìa Minh khi hắn đang trên đường vận chuyển 10 bánh heroin qua biên giới để đi tiêu thụ. Khám xét nhanh trong người và hành lý mà hắn mang theo, lực lượng phối hợp đã thu giữ 2 súng ngắn. Tiếp tục mở rộng điều tra vụ án, khám xét khẩn cấp nơi ở của đối tượng Thào Nhìa Minh, lực lượng chức năng còn thu giữ thêm 1 khuôn ép, 2 kích và 1 máy xay để chế ép ma túy. Quá trình đánh án đảm bảo tuyệt đối an toàn cho lực lượng vây bắt. Ngay sau khi hoàn chỉnh hồ sơ ban đầu, lực lượng PCMT&TP, BĐBP Điện Biên đã bàn giao đối tượng cùng tang vật cho Ty An ninh tỉnh Phongsaly tiếp tục mở rộng điều tra và xử lý.

Trước đó, hồi 7 giờ 30 phút, sáng 29-7, tại khu vực bản Tân Phong, xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên, lực lượng trinh sát Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Điện Biên cũng đã phá thành công Chuyên án 716D, bắt giữ Lò Văn Đia (quốc tịch Lào), SN 1990, trú tại bản Huổi So, cụm bản Nậm Ngà, huyện Mường Mày, tỉnh Phongsaly, về hành vi mua bán trái phép chất ma túy, tang vật thu giữ 21 bánh heroin (có tổng trọng lượng 7,4kg) và một số vật chứng có liên quan.

Tại cơ quan Công an, Lò Văn Đia đã khai nhận mua số ma túy trên tại Lào đang trên đường vận chuyển vào Việt Nam tiêu thụ thì bị lực lượng phòng chống ma túy Công an tỉnh Điện Biên bắt giữ. Mặc dù thời tiết tại thời điểm đó đang mưa bão, đối tượng chống trả quyết liệt, song với tinh thần kiên quyết tấn công trấn áp tội phạm đến cùng, các chiến sĩ Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Điện Biên đã nhanh chóng khống chế, bắt gọn đối tượng.

Hoàng Anh

Bình luận

ZALO