Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 02/06/2023 08:41 GMT+7

Xóa “điểm nóng” về buôn lậu ở biên giới Kiên Giang

Biên phòng - Hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép thuốc lá ngoại, xăng dầu, đường cát Thái Lan… trên tuyến biên giới Kiên Giang thời gian gần đây có xu hướng giảm, nhưng vẫn còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp; đặc biệt là tại địa bàn huyện đảo Phú Quốc và khu vực ven biển thị xã Hà Tiên. Trước tình hình đó, BĐBP Kiên Giang đã sử dụng tổng hợp nhiều biện pháp, đồng thời chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng đấu tranh quyết liệt từng bước ngăn chặn, đẩy lùi hoạt động này.

kgve_7a
Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Dương Đông tuyên truyền pháp luật cho ngư dân. Ảnh: Hồ Phúc

Kiên Giang là tỉnh vừa có đường biên giới trên bộ tiếp giáp với Campuchia, vừa có vùng biển tiếp giáp với nhiều nước trong khu vực. Đây là địa bàn có nhiều thuận lợi cho các hoạt động giao thương, trao đổi hàng hóa với các nước lân cận. Tuy nhiên, các loại tội phạm, nhất là các đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa cũng triệt để lợi dụng địa bàn này để tăng cường hoạt động phi pháp. Khi lực lượng chức năng tăng cường kiểm soát chặt chẽ đường bộ, các đối tượng buôn lậu chuyển địa bàn hoạt động sang đi đường biển.

Thượng tá Trần Bằng Đức, Phó Trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP Kiên Giang cho biết, tình hình buôn lậu trên địa bàn biên giới tỉnh Kiên Giang nổi lên ở khu vực huyện đảo Phú Quốc, đặc biệt là thuốc lá ngoại và xăng, dầu. Còn phía biên giới đất liền vẫn còn thẩm lậu nhỏ lẻ các mặt hàng như thuốc lá, đường cát... qua khu vực ven biển thị xã Hà Tiên.

Sở dĩ tình hình buôn lậu ở khu vực Phú Quốc nóng lên so với khu vực đất liền là do lượng công nhân, khách du lịch về đây rất đông, nhu cầu tiêu thụ thuốc lá lớn. Bên cạnh đó, số lượng phương tiện đánh bắt, khai thác thủy hải sản của ngư dân trên địa bàn đông đúc, vì vậy, các đối tượng đã lợi dụng tình hình đó để vận chuyển xăng, dầu từ nước ngoài về bán cho ngư dân ngay ngoài khơi.

Để qua mặt các lực lượng chống buôn lậu, các đối tượng sử dụng nhiều phương thức, thủ đoạn hết sức tinh vi. Trên bộ, các đối tượng lợi dụng vào thời điểm giao ca của các lực lượng chức năng như sáng sớm, giữa trưa, chiều tối, tổ chức theo dõi, cảnh giới và sử dụng xe mô tô chạy với tốc độ cao vận chuyển thuốc lá, đường cát Thái Lan đi tiêu thụ. Hàng hóa được các đối tượng chia thành nhiều túi nhỏ để dễ dàng vứt hàng bỏ chạy khi bị truy đuổi hoặc cướp giật lại hàng, tẩu tán hàng khi bị thu giữ.

Đối với hoạt động vận chuyển trái phép thuốc lá từ nước ngoài về bằng đường biển, các đối tượng thường cải hoán phương tiện của mình giống như tàu của ngư dân để tránh bị phát hiện. Ngoài ra, thuốc lá lậu vận chuyển bằng đường bộ từ Campuchia về biên giới nước ta, sau đó, các đối tượng thường cất giấu trong các bao, thùng hàng như rau, trái cây, mỳ tôm đưa ra đảo. Còn đường cát đóng thành các bọc nhỏ, lợi dụng các phương tiện công cộng như tàu khách, tàu hàng để vận chuyển ra đảo tiêu thụ.

Nhờ sự nỗ lực đấu tranh chống buôn lậu, từ đầu năm 2018 đến nay, BĐBP Kiên Giang đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Cụ thể, đơn vị đã phát hiện 26 vụ/3 đối tượng liên quan đến hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại; khởi tố hình sự 1 vụ/1 đối tượng buôn lậu thuốc lá ngoại, thu giữ tang vật gồm 21.300 gói thuốc lá ngoại, 9.760 lít dầu DO; xử phạt hành chính 250 triệu đồng nộp ngân sách Nhà nước.

Riêng đối với hoạt động buôn lậu xăng dầu, trước đây, một số ngư dân mua dầu ngoài khơi khi trở về vẫn mang số lượng lớn dầu vào đất liền. Tuy nhiên, thời gian gần đây, sau khi mua dầu của các phương tiện trên biển, khi vào bờ, họ chỉ mang số lượng dầu vừa đủ, số còn lại bán lại cho các tàu khác đang đánh bắt trên ngư trường. Chính vì vậy, việc đấu tranh ngăn chặn tình trạng này gặp không ít khó khăn.

“Thời gian tới, BĐBP Kiên Giang tiếp tục đẩy mạnh công tác phối hợp với các lực lượng chức năng của tỉnh đấu tranh, đẩy lùi tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân không tham gia, tiếp tay cho buôn lậu. Cùng với đó, chỉ đạo các đồn Biên phòng triển khai có hiệu quả các mô hình tự phòng, tự quản vùng biên nhằm tạo sức mạnh tổng hợp trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, kiên quyết không để xảy ra điểm nóng về buôn lậu trên khu vực biên giới của tỉnh” - Thượng tá Trần Bằng Đức cho biết thêm.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO