Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 03/06/2023 02:26 GMT+7

Xóa bỏ tình trạng hôn nhân cận huyết thống trong cộng đồng người Chứt

Biên phòng - Ngày 30-9, tại bản Rào Tre, Đồn BP Bản Giàng, BĐBP Hà Tĩnh, đã phối hợp với chính quyền, đoàn thể xã Hương Liên, huyện Hương Khê, tổ chức đám cưới cho cô gái dân tộc Chứt - Hồ Mỹ Duyên và chàng trai người Kinh - Nguyễn Đình Nhân.

2-1-1.JPG
 Đại diện Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh tặng quà chúc mừng hạnh phúc của đôi bạn trẻ. Ảnh: Hoài Thương

Trước khi tiến đến hôn nhân, Mỹ Duyên và Đình Nhân đã có một thời gian dài gặp gỡ, tìm hiểu, nhưng mặc cảm sự khác biệt giữa người dân tộc và người Kinh đã tạo ra rào cản ngăn cách hai người đến với nhau. Nhận thấy tình cảm chân thành của đôi trai gái, cán bộ, chiến sỹ Đồn BP Bản Giàng và chính quyền, đoàn thể xã Hương Liên đã làm cầu nối thuyết phục gia đình, giúp hai người xây dựng tổ ấm.

Sau khi hoàn thành các thủ tục kết hôn theo đúng quy định của pháp luật, Đồn BP Bản Giàng đã cùng với chính quyền địa phương tổ chức lễ thành hôn cho Mỹ Duyên và Đình Nhân trong không khí vui tươi, ấm cúng. Hôn lễ có sự góp mặt chung vui của đại diện lãnh đạo BĐBP Hà Tĩnh, Đồn BP Bản Giàng, chính quyền, đoàn thể xã Hương Liên, huyện Hương Khê và đông đảo bà con dân tộc Chứt ở bản Rào Tre.

Tại buổi lễ, Mỹ Duyên và Đình Nhân đã nhận được số tiền 30 triệu đồng từ Đề án "Bảo tồn, phát triển đồng bào dân tộc Chứt đến năm 2020" của UBND tỉnh Hà Tĩnh; 10 triệu đồng quà và tiền mặt của Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh, Đồn BP Bản Giàng, cùng nhiều phần quà có ý nghĩa của chính quyền xã Hương Liên, Huyện đoàn Hương Khê, Hội LHPN huyện Hương Khê.

Được biết, tháng 4-2015, tại bản Rào Tre, đám cưới giữa chàng trai Lê Xuân Công, dân tộc Kinh, với cô gái Hồ Thanh Mai, dân tộc Chứt, cũng đã được Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh, Đồn BP Bản Giàng phối hợp với chính quyền, đoàn thể xã Hương Liên tổ chức. Hồ Thanh Mai là cô gái người Chứt đầu tiên kết hôn với người Kinh. Đám cưới của hai bạn trẻ là dấu mốc mở ra hi vọng xóa dần tình trạng hôn nhân cận huyết thống đang diễn ra trong cộng đồng người Chứt.  

Hoài Thương

Bình luận

ZALO