Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 22/09/2023 05:44 GMT+7

Xin vĩnh biệt các anh…!

Biên phòng - Khi 22 cán bộ, chiến sĩ Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337, Quân khu 4 đã được yên nghỉ trong lòng đất mẹ, những người lính Biên phòng Quảng Trị thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn trong ngày 18 và 19-10 mới có chút thời gian kể lại cho tôi nghe quá trình tìm kiếm đồng đội. Cho tới bây giờ, họ vẫn nghẹn giọng khi nhớ về các cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh.

Ngay sau khi có mặt tại hiện trường, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Hướng Phùng, BĐBP Quảng Trị khẩn trương tìm kiếm thi thể 22 cán bộ, chiến sĩ Đoàn kinh tế - Quốc phòng 337. Ảnh: Khắc Huy

Đã nhiều ngày qua, Đại úy Nguyễn Thanh Vân, nhân viên Ban Tài chính, cơ quan Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị cùng đồng chí, đồng đội trong tổ tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn BĐBP Quảng Trị vẫn miệt mài giúp người dân đến nơi an toàn và khắc phục hậu quả sau mưa lũ. Đôi mắt anh đỏ hoe sau nhiều đêm mất ngủ. Anh nói: "Hôm nay, nước rút, anh em tranh thủ nghỉ ngơi một chút để lấy sức tiếp tục thực hiện nhiệm vụ khi có tình huống xảy ra”.

Nhắc lại việc phối hợp với các lực lượng để tham gia tìm kiếm 22 cán bộ, chiến sĩ Đoàn kinh tế- Quốc phòng 377 vừa hy sinh, ánh mắt anh chùng xuống: “Đêm 17-10, trời đổ mưa rất to, nhiều xã trên địa bàn thành phố Đông Hà bị mưa lũ làm ngập nặng. Chúng tôi thay phiên nhau, chia làm nhiều tổ xuống địa bàn, đưa người dân và di dời tài sản đến nơi an toàn. Về tới đơn vị là 1 giờ sáng, tôi chỉ kịp chợp mắt được một lúc thì có tiếng loa trên sở chỉ huy thông báo: Mau chóng cơ động, hành quân lên huyện Hướng Hóa, phối hợp với các lực lượng tìm kiếm cán bộ, chiến sĩ Đoàn kinh tế - Quốc phòng 337 đang gặp nạn do mưa lũ, sạt lở đất. Tôi cùng đồng đội khẩn trương chuẩn bị tư trang, sẵn sàng lên đường.

“Quá trình cơ động, do mưa lớn, chúng tôi phải bỏ xe đơn vị ở lại, đi bộ để tiếp cận hiện trường. Trời càng lúc càng mưa lớn, đất đá lở dọc đường đi, thế nhưng, cán bộ, chiến sĩ trong tổ tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn không một ai nao núng. Trong lòng tôi luôn nghĩ, phải đến thật nhanh tìm kiếm đồng chí, đồng đội của mình. Đến mờ sáng ngày 18-10, chúng tôi đến được nơi Đoàn kinh tế - Quốc phòng 337 đóng quân. Cảnh tượng trước mắt thật khủng khiếp, gần như một nửa quả đồi sạt xuống vùi lấp cả 2 dãy nhà của đơn vị. Trời mưa, bùn nhão, chúng tôi khẩn trương triển khai công tác tìm kiếm các đồng chí đang bị vùi lấp. Rất nhiều đá to cũng như các tấm bê tông bị mưa lũ xô đổ. Máy xúc liên tục san gạt. Gạt đến đâu, chúng tôi dọn đến đó. Công tác tìm kiếm bắt đầu. Tiếng đồng chí Chỉ huy trưởng vang lên, giọng nghẹn đi: Các đồng chí nhẹ tay thôi. Dưới kia là đồng chí, đồng đội của chúng ta, không thể để cho đồng chí của mình đau thêm nữa...” - Đại úy Nguyễn Thanh Vân nhớ lại.

Kể đến đây, đôi mắt của Đại úy Nguyễn Thanh Vân ngấn lệ. Lặng đi hồi lâu, anh nghẹn ngào: “Đau xót lắm anh ạ! Là người lính vẫn biết phải kiên cường, không cho phép mình mềm yếu, nhưng nhìn đồng chí của mình hy sinh như vậy, thật sự không thể kìm lòng...”. Anh nói tiếp: "Tổ chúng tôi tìm thấy thi thể của Đại úy Lê Cao Cường. Nhẹ vén từng vạt đất, chúng tôi thấy anh nằm đó tay phải ôm bộ quân phục. Gỡ tay anh ấy ra thì trong túi áo rơi ra một tấm ảnh nhỏ, đó là ảnh con trai anh ấy. Có lẽ, trước lúc cảm nhận được bất trắc, anh đã cho tấm ảnh của con anh vào túi áo ngực ôm vào lòng mình, thật sự quá xót xa...”.

Cũng như tâm trạng của Đại úy Vân, Trung tá Nguyễn Khắc Huy, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Hướng Phùng, BĐBP Quảng Trị chia sẻ với chúng tôi khi anh trực tiếp cùng cán bộ, chiến sĩ đơn vị thực hiện tìm kiếm cứu nạn tại Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337: "Vào khoảng hơn 1 giờ, ngày 18-10, sau khi nghe tin báo khẩn cấp của Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337, chỉ huy đồn đã họp ngay và cử 15 đồng chí, do tôi làm tổ trưởng khẩn trương cơ động đến hiện trường. Khoảng cách từ đơn vị tới đó khoảng 4km, nhưng do mưa lớn, địa hình phức tạp nên quá trình di chuyển khó khăn, phải mất gần 30 phút chúng tôi mới có thể tiếp cận được hiện trường. Ngay lúc đó, tôi cắt cử 3 tổ, mỗi tổ 2 đồng chí đứng cảnh giới để đánh kẻng báo động khi phát hiện đất lở. Vừa tiến hành di chuyển người bị thương ra khỏi nơi nguy hiểm, chúng tôi vừa mau chóng tìm kiếm thi thể của đồng đội. Tôi vô cùng xúc động khi chứng kiến cảnh một đồng chí là chiến sĩ trong đơn vị, tay vừa bới đất vừa lau nước mắt mà đầu ngón tay ứa máu ra. Chúng tôi luôn tự nhủ bản thân phải tìm thi thể của đồng đội mình một cách nhanh nhất có thể, vì nếu không nhanh, mưa lớn sẽ làm công tác tìm kiếm khó khăn hơn...".

Sau khi tham gia phối hợp với các lực lượng trên địa bàn tìm kiếm được tất cả 22 cán bộ, chiến sĩ của Đoàn kinh tế- Quốc phòng 337, Đồn Biên phòng Hướng Phùng tiếp tục thành lập một tổ công tác gồm 15 đồng chí phối hợp, hỗ trợ lực lượng chức năng và chính quyền địa phương tiến hành đưa thi thể của Đại úy Trương Văn Thắng, Công an chính quy tăng cường xã Hướng Việt hy sinh trong khi làm nhiệm vụ giúp dân khắc phục hậu quả do mưa lũ.

Bằng tinh thần khẩn trương và trách nhiệm, thực hiện “mệnh lệnh từ trái tim người lính”, 157 cán bộ, chiến sĩ BĐBP Quảng Trị đã không quản ngại khó khăn, vất vả, hiểm nguy để nhanh chóng tìm kiếm đồng chí, đồng đội.

Kim Nhượng

Bình luận

ZALO