Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 21/05/2024 10:55 GMT+7

“Xin cảm ơn những người anh em Việt Nam!”

Biên phòng - Đó là câu nói mà ông Vông Sá Vẳn Viêng Mạ Ny, Bí thư, Chủ tịch Ủy ban chính quyền huyện Sê Pôn (tỉnh Sa Vẳn Na Khệt, Lào) nhắc đi nhắc lại trong lễ trao tặng học bổng cho học sinh nghèo và bò giống cho các gia đình khó khăn 2 bản Phường và Đen Sa Vẳn. Hơn ai hết, ông và người dân nơi đây hiểu rằng, những món quà lần này của BĐBP Việt Nam sẽ giúp người dân có điều kiện cuộc sống tốt hơn, tình đoàn kết, hữu nghị Việt- Lào vì thế mà ngày càng khăng khít, gắn bó.

Đại tá Nguyễn Xuân Toàn tặng học bổng “Nâng bước em tới trường” cho học sinh huyện Sê Pôn, tỉnh Sa Vẳn Na Khệt. Ảnh: Nguyễn Hòa Bình

Ngày 2-12-2021 là ngày thật đặc biệt với nhiều người dân ở bản Phường và Đen Sa Vẳn, huyện Sê Pôn. Thời tiết dường như cũng “hưởng ứng” khi trời nắng nhẹ, xua bớt cái lạnh của mùa khô. Hôm nay, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị phối hợp với Ủy ban chính quyền huyện Sê Pôn tổ chức lễ tặng học bổng “Nâng bước em tới trường” cho 50 học sinh nghèo, tặng bò giống cho 10 gia đình khó khăn ở bản Phường và Đen Sa Vẳn. Đây là một trong các hoạt động của Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ nhất năm 2021 sẽ được tổ chức vào ngày 11, 12-12 sắp tới.

Hiểu được ý nghĩa của chương trình nên ông Vông Sá Vẳn Viêng Mạ Ny đến từ rất sớm để trò chuyện, thăm hỏi người dân và cũng là thể hiện sự tôn trọng đối với những người lính Biên phòng Việt Nam. Bởi lẽ, vốn từ trước tới nay, họ vẫn luôn thân thiết, coi như người một nhà. Đại tá Khăm Phết Su Ly Nha Vông, Chỉ huy trưởng và Thượng tá Khăm Phống Thặt Thạ Na, Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Sa Vẳn Na Khệt cũng dành thời gian đến dự, chia vui với bà con.

Lực lượng quân y BĐBP Quảng Trị có mặt từ sớm tại Trạm xá Đen Sa Vẳn để thực hiện test nhanh Covid-19 cho những người đến dự. Những cháu học sinh đứng xếp hàng, giữ khoảng cách chờ tới lượt. Vài cháu đứng nép sau lưng cô giáo, rơm rớm nước mắt vì sợ đau, nhưng khi thấy các bạn được các y, bác sĩ Việt Nam nhẹ nhàng lấy mẫu mới yên tâm ngồi xuống. Được gọi tên, những cô bé, cậu bé học sinh Lào có nước da và mái tóc cháy nắng chắp tay trước ngực, cúi đầu theo phong tục, thể hiện sự tôn trọng và cảm ơn Đại tá Nguyễn Xuân Toàn, Chính ủy BĐBP Quảng Trị đã đến và trao học bổng cho các cháu học sinh.

Mục Đa Hán, cô học trò nhỏ lớp 1, Trường Tiểu học bản Phường có dáng người nhỏ bé hơn hẳn chúng bạn. Nhà Mục Đa Hán nghèo lắm, bố mẹ đều làm nông, bữa cơm hằng ngày của em chỉ có cơm nếp với rau rừng chấm muối ớt. Mấy hôm trước, khi nhận được thông báo cán bộ BĐBP Quảng Trị sang tặng học bổng, cả nhà Mục Đa Hán mừng lắm. Số tiền 3 triệu đồng, em sẽ nói bố mẹ mua thêm quần áo mới, đồ dùng học tập và cả nhà sẽ có bữa ăn có thêm thịt hoặc cá.

Chị Cắt Tỷ Nhạ Vang Xá, đại diện cho các hộ gia đình được tặng bò giống phát biểu cảm nghĩ. Ảnh: Nguyễn Hòa Bình

Chị Cắt Tỷ Nhạ Vang Xá (bản Phường) là một trong 5 gia đình khó khăn của bản được Bộ Tư lệnh BĐBP tặng bò giống lần này. Ngắm nhìn con bò giống lông vàng óng mượt, chậm rãi gặm đám cỏ dưới chân, chị Cắt Tỷ Nhạ Vang Xá không giấu nổi niềm vui nói: “Tôi và những người được nhận bò do BĐBP Việt Nam tặng hôm nay vô cùng xúc động. Bộ đội nói bò đã được tiêm ngừa đầy đủ và tiến hành cách ly theo quy định trước khi được trao đến cho bà con, nên chắc chắn đó là những con bò khỏe mạnh. Chúng tôi sẽ chăm sóc bò thật tốt để bò sinh trưởng, sớm có thêm một đàn bò khác. Những đứa con của tôi sẽ có tiền về thị xã, thậm chí về Viêng Chăn để học cao hơn”.

Trưởng bản Đen Sa Vẳn, ông Xổm Khắt Tỷ Nhạ Vông Sả nói bằng tiếng Việt rất rành rọt: “Năm 2019, trong Chương trình Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Lào, một số hộ dân trong bản cũng được BĐBP Việt Nam tặng bò. Các gia đình ấy đều chăm sóc bò tốt và đến nay đều có bê rồi, kinh tế gia đình khấm khá hơn hẳn. Lần này được nhận bò, chúng tôi vui mừng và xúc động vô cùng trước tình cảm của người dân Việt Nam dành cho người Lào”.

Tại lễ tặng học bổng và bò giống, Đại tá Nguyễn Xuân Toàn đã chia sẻ những lời tâm huyết với bà con người Lào rằng, Bộ Tư lệnh BĐBP Việt Nam tặng bò, học bổng nhằm động viên, khích lệ, giúp đỡ các cháu học sinh nghèo vươn lên trong học tập và giúp cho các gia đình khó khăn có điều kiện sản xuất, xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế, cùng nhau vun đắp, xây dựng mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị của nhân dân hai bên biên giới.

BĐBP Việt Nam mong rằng, cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, các nhà trường tạo điều kiện tốt nhất để các cháu học sinh nghèo được đến trường học tập và tiến bộ. Bên cạnh đó, quan tâm theo dõi việc chăn nuôi để bà con nhân giống, từ con bò giống hôm nay thành đàn bò sau này để phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững. Khi cuộc sống ấm no, dân trí được nâng lên, người dân đoàn kết, tích cực cùng lực lượng bảo vệ biên giới hai nước xây dựng khu vực biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Nhóm Phóng viên

Bình luận

ZALO