Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 30/05/2024 07:58 GMT+7

“Xếp bút nghiên” lên biên giới chống dịch

Biên phòng - “Thời tiết còn rất lạnh, quần áo thì ẩm ướt, chốt của em không có điện và nước…”, rồi bỗng nghe những tiếng tút dài báo hiệu mất sóng điện thoại di động. Đó là những thông tin chúng tôi nhận được từ đoàn cán bộ, học viên Học viện Biên phòng (HVBP) tham gia phòng, chống dịch Covid-19 trên biên giới tỉnh Cao Bằng chuyển về. Sau đó, chúng tôi tức tốc lên tuyến đầu biên giới phía Bắc – nơi cán bộ, chiến sĩ BĐBP vẫn đang căng mình chống dịch.

hxal_10a
Trung sĩ Phạm Thái Sơn (bên trái) truyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 cho nhân dân trên địa bàn biên giới huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng. Ảnh: Mai Viết Nhân

Những ngày qua, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta trên dưới đoàn kết một lòng, “chung lưng, đấu cật” chống dịch Covid-19. Cùng với quân và dân cả nước, công tác phòng, chống dịch và ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới luôn được BĐBP Cao Bằng triển khai quyết liệt. Ngay từ đầu mùa dịch đến nay, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã lập 70 tổ công tác với hơn 250 cán bộ, chiến sĩ ngày đêm túc trực tại các lán, trại dã chiến và nhà tạm để phát hiện, ngăn chặn kịp thời hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép. 

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Bộ Tư lệnh BĐBP đã quyết định tăng cường 96 cán bộ, học viên HVBP tham gia chống dịch Covid-19 tại tuyến biên giới Cao Bằng. Sau khi ổn định nơi công tác, các cán bộ, học viên HVBP đã phối hợp chặt chẽ với cán bộ, chiến sĩ các đồn Biên phòng khép chặt đường biên để ngăn ngừa dịch bệnh xâm nhập qua biên giới. Mặc dù chưa quen với thời tiết, khí hậu và điều kiện sinh hoạt trên biên giới, song mỗi cán bộ, học viên đều nỗ lực vượt khó, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Tổ công tác tại xóm Lũng Nà, xã Thượng Hà là một trong những chốt chặn xa và vất vả nhất trên tuyến biên giới Cao Bằng. Từ Đồn Biên phòng Cô Ba, chúng tôi mất hơn 2 giờ đồng hồ chênh vênh trên những khúc cua tay áo để tiếp cận lán dã chiến của cán bộ, học viên HVBP đang thực hiện nhiệm vụ tại đây. Đón chúng tôi tại tổ chốt chặn là Thượng sĩ Y Phim Hra, học viên năm cuối của HVBP. Mặc dù đã quá quen với nắng gió của đại ngàn Tây Nguyên, tuy nhiên, đây là lần đầu tiên Y Phim Hra đặt chân đến biên giới phía Bắc để thực hiện nhiệm vụ hết sức đặc biệt và đối mặt với những khó khăn khôn lường.

Khi gặp đoàn công tác ghé thăm, Y Phim Hra trải lòng: “Chốt của em không có điện lưới và sóng điện thoại di động, thực phẩm thì 2-3 ngày lại được tiếp tế từ dưới trạm lên. Nước chỉ đủ để nấu ăn, có khi 3-4 ngày mới được thay phiên về dưới trạm để tắm giặt. Vất vả nhất là vào ban đêm, gió thổi sương lạnh tạt vào trong lều làm quần áo ướt hết, mỗi lần đi tuần về lạnh cóng. Khó khăn là thế, nhưng em và đồng đội tại chốt luôn xác định rõ trách nhiệm, kiên quyết bám trụ để nhân dân dưới xuôi yên tâm chống dịch”.

Rời Lũng Nà, chúng tôi có mặt ở điểm chốt chặn tại thôn Địa Long, xã Sóc Hà, huyện Hà Quảng thuộc địa bàn của Đồn Biên phòng Sóc Giang. Chúng tôi đến đúng lúc Trung sĩ Phạm Thái Sơn cùng nhóm học viên vừa trở về sau chương trình “Tháng Ba biên giới”. Nhóm học viên được tăng cường tại Đồn Biên phòng Sóc Giang đã đóng góp kinh phí tặng khẩu trang và nước rửa tay cho nhân dân tại địa bàn. Ngoài nhiệm vụ chốt chặn, ngăn ngừa nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào nội địa, Sơn và đồng đội đã tích cực tuyên truyền nhân dân nâng cao nhận thức phòng, chống dịch Covid-19.

Cũng như Lũng Nà, chốt chặn tại thôn Địa Long của Đồn Biên phòng Sóc Giang không có điện lưới, gần như cả tháng “không thấy mặt trời”, cán bộ, học viên túc trực tại điểm chốt chặn phải nhóm lửa để hong khô quần áo. Vất vả nhất là khi trời mưa, lán dột, anh em phải thay nhau căng thêm bạt để không cho nước chảy vào trong. 

Sơn chia sẻ: “Ngoài nhiệm vụ chính là chốt chặn đường mòn, lối mở ngăn chặn người xuất nhập cảnh trái phép, học viên HVBP đã phát huy tinh thần đoàn kết, xung kích vì cộng đồng. Tham gia chống dịch lần này là cơ hội để học viên rèn luyện và tích lũy thêm kinh nghiệm phục vụ công tác, đây cũng là kỷ niệm khó quên trong cuộc đời binh nghiệp”. Chia tay chúng tôi, Sơn nói theo trong vội vã: “Anh chuyển lời về dưới HVBP để mọi người an tâm, học viên trên này đều khỏe mạnh và quán triệt nghiêm những lời dặn dò của thủ trưởng trước lúc lên đường”. 

sa5v_10b
Các học viên HVBP thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát biên giới, góp phần ngăn ngừa nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào nội địa. Ảnh: Mai Viết Nhân

Khác với Y Phim Hra và Phạm Thái Sơn, Trung sĩ Nông Nguyên Chương được về thực tập trên chính quê hương Cao Bằng. Từ những ngày đầu thực hiện nhiệm vụ, bất kể ngày hay đêm, những buổi tuần tra trèo đèo, lội suối trở thành quen thuộc với cậu học viên năm cuối. Với lợi thế thành thạo tiếng đồng bào dân tộc thiểu số, Chương đã chủ động gặp gỡ và tuyên truyền để nhân dân nhận biết các dấu hiệu nghi nhiễm và biện pháp phòng ngừa dịch Covid-19. Khó khăn, thiếu thốn là vậy nhưng không làm nản lòng những chàng lính trẻ. Ngoài những giờ tuần tra, kiểm soát thì tiếng đàn, tiếng hát lại vang lên giữa trời biên giới.

Trung tá Nguyễn Văn Hiếu, giảng viên Khoa Cửa khẩu, HVBP, trưởng đoàn cán bộ, học viên tham gia phòng, chống dịch Covid-19 tại biên giới Cao Bằng cho biết: “Xác định tốt nhiệm vụ do cấp trên giao, cán bộ, học viên HVBP luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, động viên lẫn nhau khắc phục khó khăn để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ. Ngoài nhiệm vụ chốt chặn ngăn ngừa nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào nội địa và tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch, các học viên đã tranh thủ ôn tập kiến thức cho kỳ thi tốt nghiệp sắp tới”.

Thiếu tướng Trịnh Hoàng Hiệp, Giám đốc HVBP cho biết: “Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, thực hiện chỉ đạo của Bộ Tư lệnh BĐBP, Học viện đã điều động 280 cán bộ, giảng viên, học viên tăng cường cho BĐBP 4 tỉnh biên giới phía Bắc làm nhiệm vụ tuần tra, chốt chặn nhằm ngăn ngừa nguy cơ dịch bệnh xâm nhập từ bên kia biên giới vào nội địa. Sau một thời gian triển khai, lực lượng tham gia chống dịch đã bám sát sự chỉ huy, chỉ đạo của cấp ủy, chỉ huy các đồn Biên phòng, xác định tốt tinh thần trách nhiệm, sát cánh cùng quân và dân biên giới ngăn chặn dịch Covid-19”.

Mai Viết Nhân

Bình luận

ZALO