Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 27/01/2022 12:18 GMT+7

Xem xét giải quyết tố cáo cán bộ, công chức đã nghỉ hưu

Biên phòng - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 4, ngày 23-11, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật Tố cáo (sửa đổi) và dự án Luật An ninh mạng.

nguyen-minh-hoang
Đại biểu Nguyễn Minh Hoàng thảo luận về Luật An ninh mạng. Ảnh: Quốc Khánh

Thảo luận dự án Luật Tố cáo (sửa đổi), các đại biểu đề nghị cần bổ sung hình thức tố cáo qua thư điện tử, điện thoại và xem xét giải quyết tố cáo cán bộ, công chức, viên chức đã nghỉ hưu.

Đại biểu Triệu Thị Thu Phương (Bắc Kạn) cho rằng, dự thảo luật được chỉnh lý theo hướng giữ nguyên hai hình thức tố cáo (bằng đơn hoặc trực tiếp) và có bổ sung quy định về việc tiếp nhận trực tiếp thư tố cáo qua thư điện tử, fax, điện thoại... 

Đại biểu Phương đề nghị dự luật nên chỉnh lý theo hướng tố cáo có thể thực hiện bằng đơn, trực tiếp và các hình thức khác (thư điện tử, fax, điện thoại...) theo quy định của pháp luật. Với bất kỳ hình thức tố cáo nào thì quan trọng phải xác định được tên, địa chỉ của người tố cáo, đây là điều kiện cần để thụ lý giải quyết; quan trọng là nội dung tố cáo có đúng sự thật hay không. Nếu người dân thực hiện quyền tố cáo bảo đảm kịp thời do cơ quan, người có thẩm quyền tiếp qua hình thức thư điện tử, điện thoại, fax mà trình bày rõ ràng bản chất vụ việc, có đầy đủ thông tin, địa chỉ, thời gian và cung cấp được tên tuổi của người tố cáo thì có nhất thiết phải cần đơn hay không? 

Hơn nữa, đây là các hình thức thông tin tiện lợi, phù hợp với thực tiễn và yêu cầu của công tác phòng, chống tham nhũng, nhằm tạo điều kiện cho công dân thực hiện quyền hiến định, phù hợp với các luật hiện hành (như Luật Báo Chí, Luật Phòng chống tham nhũng, Bộ luật Tố tụng hình sự...). Do đó, việc mở rộng hình thức tố cáo qua thư điện tử, fax là hết sức cần thiết.

Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu (Nghệ An) đề nghị xem xét, giải quyết tố cáo cán bộ, công chức, viên chức đã nghỉ hưu. “Trong thực tiễn xảy ra một số câu chuyện buồn khi nhiều cán bộ lãnh đạo cận kề thời gian nghỉ hưu đã không vượt qua sự cám dỗ, làm trái công vụ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của Đảng và Nhà nước, mà theo như nhiều thuật ngữ báo chí gọi là  “hội chứng nhiệm kỳ cuối”. Do đó, đại biểu Nguyễn Hữu Cầu đặt câu hỏi tại sao thực tiễn có vấn đề mà pháp luật ko điều chỉnh?

Theo đại biểu Nguyễn Hữu Cầu, gần đây, người dân cả nước vui mừng khi Đảng, Nhà nước xử lý nghiêm sai phạm của quan chức đã về hưu; điều này có tác dụng răn đe, phòng ngừa rất lớn, được xã hội đồng thuận cao. Còn Ban soạn thảo cho rằng, Luật Cán bộ, công chức viên chức không quy định trách nhiệm của người nghỉ hưu để loại bỏ trách nhiệm là không thuyết phục. Quốc hội cần sửa đổi luật này vì đã hơn 10 năm, không còn phù hợp với thực tiễn.

Thảo luận về dự án Luật An ninh mạng, đại biểu Nguyễn Minh Hoàng (TP Hồ Chí Minh) cho biết, đối với chức năng, nhiệm vụ của Bộ Quốc phòng, Nghị định 98 năm 2015 của Chính phủ đã quy định về tổ chức và hoạt động của lực lượng tác chiến mạng, không gian mạng và giao cho Bộ Quốc phòng chủ trì quản lý nhà nước về nhiệm vụ quân sự, quốc phòng nhằm ngăn chặn, đẩy lùi nguy cơ chiến tranh không gian mạng và các tình huống quốc phòng trên không gian mạng, bảo vệ độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.

Do đó, đại biểu Nguyễn Minh Hoàng kiến nghị ban soạn thảo nghiên cứu dự thảo Luật An ninh mạng phải phù hợp với mục tiêu, quan điểm của Đảng về bảo vệ Tổ quốc, chiến lược bảo vệ Tổ quốc trên không gian mạng, chiến lược an ninh quốc gia trên không gian mạng và phải đồng bộ, thống nhất với hệ thống pháp luật hiện hành.

Phương Thảo

Bình luận

ZALO