Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 23/09/2023 08:27 GMT+7

Xe đạp yêu thương chở ước mơ của học sinh nghèo

Biên phòng - Chương trình “Xe đạp yêu thương - Nâng bước tương lai” của Câu lạc bộ (CLB) Vì đàn em thân yêu và CLB Tổng phụ trách Đội huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk đang lan tỏa rộng trong cộng đồng. Đến nay, chương trình đã trao hàng trăm chiếc xe đạp đến học sinh nghèo vùng sâu, tiếp sức các em trên con đường đến trường tìm tương lai tươi sáng.

CLB Vì đàn em thân yêu và nhà hảo tâm trao xe đạp cho học sinh Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Hùng Vương, xã Ea M’nang. Ảnh: Hoàng Lê

Ý nghĩa lớn từ chiếc xe đạp nhỏ

Theo chân CLB Vì đàn em thân yêu trao xe đạp và cùng các em học sinh từ trường học về thôn, buôn cách xa hàng chục cây số, chúng tôi mới thấy hết niềm vui của các em học sinh khi được nhận món quà ý nghĩa này.

Học lớp 4, nhưng em H’Juha Niê, Trường Tiểu học Ngô Gia Tự, xã Quảng Hiệp nhỏ hơn nhiều so với các bạn cùng trang lứa. Chở em trên chiếc xe đạp mới được tặng từ trường học về nhà ở buôn Dhung, xã Ea M’droh, H’Juha Niê kể về hoàn cảnh của mình: Vì nhà ở xa trung tâm xã, đường sá đi lại khó khăn, nên gia đình em xin học trái tuyến ở Quảng Hiệp cho gần. Từ khi ba mẹ em ly hôn, mẹ em đi làm ăn xa, gửi em ở nhà chị gái. Nhà cách trường 6km, ngày nào em cũng tự đi bộ đến trường nên phải dậy sớm đi mới kịp. Em chưa bao giờ dám nghĩ mình sẽ có được một chiếc xe đạp mới như thế này. Em biết ơn thầy cô và các cô chú nhà hảo tâm nhiều lắm.

Hoàn cảnh tương tự, bố mẹ chia tay, em Nguyễn Bảo Phúc, học sinh lớp 6A, Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Hùng Vương, xã Ea M’nang ở với ông bà ngoại. Con đường từ nhà đến trường rất xa, ông ngoại tranh thủ chở em đi học sớm để về đi làm, nhiều hôm ông bận, em đi bộ. Nhìn thấy các bạn tự đạp xe đến trường, em rất thích và mơ ước có một chiếc xe đạp để tự đi học. “Bây giờ, em rất hạnh phúc khi được các nhà hảo tâm và thầy cô giúp đỡ em đạt được ước mơ của mình. Em sẽ cố gắng học thật giỏi để không phụ lòng ông bà, thầy cô và những người đã giúp đỡ em”.

Thầy giáo Mai Văn Chuyền, Chủ nhiệm CLB Vì đàn em thân yêu cho biết: “Nhiều năm hoạt động thiện nguyện trong lĩnh vực giáo dục và chăm lo cho thiếu nhi, bản thân tôi đã từng chứng kiến học sinh của mình phải đi bộ rất xa, các em lội qua cánh đồng để rút ngắn quãng đường đến trường. Có một hôm đến trường sớm, tôi thấy nhóm học sinh trường mình lội ruộng, quần ướt sũng, áo lấm lem, chân bùn đất. Tôi ghi lại hình ảnh đó. Nói chuyện với các em, tôi biết được, từ nhà đến trường nếu đi đường chính 7-8km, không có phương tiện nên các em băng qua ruộng cho kịp giờ học”.

Từ ý nghĩ đó, thầy Chuyền đã mang hình ảnh, câu chuyện băng qua đồng ruộng đến trường lên mạng xã hội huy động cộng đồng, xã hội chung tay đóng góp thực hiện Chương trình “Xe đạp yêu thương - Nâng bước tương lai”, tặng xe đạp cho học sinh nghèo. Chương trình chính thức khởi động từ tháng 1/2022. Đến nay, chương trình đã kết nối, trao tặng 130 chiếc xe đạp cho học sinh của 33 trường học trên địa bàn huyện Cư M’gar và 1 trường tiểu học ở huyện Ea H’leo, với giá 1,5 triệu đồng/chiếc xe đạp.

“Tôi là người kết nối những tấm lòng thơm thảo của cộng đồng, tôi luôn mong muốn mọi người đồng hành với trẻ em nghèo, giúp các em thực hiện ước mơ. Không chỉ đơn thuần tặng chiếc xe đạp, chúng tôi muốn xây dựng hình ảnh về một xã hội tốt đẹp làm niềm tin, động lực cho các em học tập và sau này trở thành những người tốt, mang yêu thương giúp đỡ những người khác. Từ những hoạt động này, chúng tôi mong muốn tạo điều kiện học tập cho các em học sinh ở vùng quê, những nơi khó khăn, để có thể rút ngắn khoảng cách so với các em ở phố thị” - thầy Chuyền tâm tình.

Tiếp tục lan tỏa

Nửa năm khởi động, chương trình vẫn tiếp nhận những lá thư viết tay của học sinh nghèo ở khắp nơi trên địa bàn huyện Cư M’gar và một số địa phương lân cận mong được tặng xe đạp để con đường đến trường ngắn hơn, gần hơn.

Em H’Juha Niê ở buôn Dhung, xã Ea M’droh được tặng xe đạp mới, không còn phải đi bộ đến trường. Ảnh: Hoàng Lê

Câu chữ non nớt, em H’Xôm Niê, học sinh lớp 6A3, Trường Trung học cơ sở Nguyễn Bỉnh Khiêm, xã Ea Kpam kể về hoàn cảnh của mình: “Gia đình em thuộc hộ nghèo của xã, hiện đang sống trong căn nhà nhỏ dựng nhờ trên đất của ông bà ngoại. Bố mẹ không có việc làm ổn định, bố em đi làm thuê quanh năm để trang trải cuộc sống. Còn mẹ sức khỏe không tốt nên chỉ làm một số việc ở nhà. Nhà em cách trường 5km, bình thường, em ngồi nhờ xe của bạn đi học. Sau đó, em được chú hàng xóm cho chiếc xe đạp cũ, nhưng xe hay hư nên em thường đi học muộn. Em rất mong nhận được sự giúp đỡ từ chương trình để con đường đến trường của em thuận lợi hơn”.

Còn em Y Tuân Niê, học sinh lớp 5A, Trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân, thị trấn Ea Pốk gửi đến chương trình lá thư tay với nội dung: “Em bị ba mẹ bỏ rơi từ khi 1 tuổi. Ông bà ngoại đã nuôi 3 anh em em. Vì hoàn cảnh khó khăn, anh chị em đã phải nghỉ học. Mấy năm nay, ông ngoại em cũng không được khỏe, một mình bà đi làm thuê kiếm tiền trang trải cuộc sống. Hàng ngày, em tự đi bộ đến trường nên hay bị muộn học, em luôn mơ ước có một chiếc xe đạp để con đường đến trường thuận lợi hơn...”.

Mỗi học sinh một hoàn cảnh khác nhau, nhưng có chung một ước mơ rất đỗi bình dị. Đó là có một chiếc xe đạp để con đường đến trường gần hơn. Điều đó cho thấy, các em vẫn đang rất cố gắng, nỗ lực để học tập. Chiếc xe đạp sẽ tiếp sức học trò nghèo đến trường gần hơn, chở cả ước mơ trên hành trình tìm tri thức.

Hoàng Lê

Bình luận

ZALO