Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 20/03/2023 04:37 GMT+7

Xe bọc thép hạng nhẹ 4×4 - Dagger có những tính năng ưu việt gì?

Biên phòng - Dagger là loại xe bọc thép hạng nhẹ 4×4, được thiết kế và sản xuất bởi công ty Arquus Defense của Pháp.

29w0_1

Dagger là một phiên bản xuất khẩu của xe  Petit Véhicule Protégé (PVP) do Panhard Defense phát triển cho quân đội Pháp. Hiện nay, có hơn 1.200 xe Dagger đang được quân đội Pháp, cũng như các quốc gia khác ở châu Âu, Nam Mỹ và châu Phi sử dụng. Nó được dùng cho các nhiệm vụ vận chuyển quân đội, liên lạc, giám sát và tìm kiếm cứu nạn (SAR).

Các biến thể xe bọc thép Dagger

Hiện nay, Dagger có 4 biến thể (vận chuyển quân đội, liên lạc, hoạt động trên tàu sân bay và làm phương tiện an ninh nội bộ). Arquus Defense cũng đang phát triển một phiên bản chưa được đặt tên của Dagger theo chương trình robot. Nguyên mẫu xe không người lái (UGV) này đã được thử nghiệm vào tháng 5 năm 2018.

Biến thể vận chuyển quân đội có thể thực hiện các nhiệm vụ của xe cứu thương, xe chỉ huy và làm nhiệm vụ trên tàu sân bay. Biến thể phương tiện an ninh nội bộ có thể được sử dụng bởi các cơ quan thực thi pháp luật và lực lượng cảnh sát để thực hiện các nhiệm vụ tuần tra và thực thi pháp luật. Xe vận chuyển quân đội cũng có thể dùng cho các hoạt động an ninh nội bộ và có thể chở tổ lái 2 người và 6 cảnh sát đi kèm.

n6rj_2

Thiết kế và tính năng của xe bọc thép hạng nhẹ 4×4

Xe bọc thép hạng nhẹ của Dagger được thiết kế, chế tạo trên cơ sở khung gầm của xe cơ giới chiến thuật, được gia cố, tích hợp ổ đĩa 4×4 ở tất cả các bánh. Động cơ xe được bố trí ở phía trước, cabin tổ lái ở giữa và một khoang chở quân ở phía sau. Thân xe được trang bị kính chắn gió ở phía trước, hai cánh cửa ở hai bên và một cửa thoát ở phía sau. Khả năng chở người tối đa của biến thể vận tải quân đội là 6 người, trong khi biến thể phương tiện an ninh nội bộ và liên lạc có thể chứa tối đa 4-5 người.

9l17_3

Vũ khí và tính năng tự bảo vệ của Dagger 4×4

Xe có một tổ hợp vũ khí gắn trên nóc, có thể trang bị súng máy 12.5mm hoặc 7.62mm. Nó có một chỗ đứng cho xạ thủ. Vũ khí khác của xe bao gồm bệ phóng lựu đạn cá nhân và súng phóng lựu đan ống.

Xe Dagger 4×4 cung cấp khả năng bảo vệ cao cấp cho tổ lái và người đi cùng theo tiêu chuẩn STANAG 4569. Nó bảo vệ người ngồi trên xe khỏi các mối đe dọa bởi đạn đạo, đạn pháo, mảnh vỡ, súng chống tăng và các thiết bị nổ khác.

Mức độ bảo vệ có thể được cải thiện hơn nữa với việc lắp đặt thiết bị làm nhiễu và các hệ thống bảo vệ hạt nhân, sinh học và hóa học (NBC).

xqpa_4

Hiệu suất hoạt động của Dagger 4x4

Xe bọc thép hạng nhẹ 4x4 - Dagger được trang bị động cơ 170hp kết hợp với hệ thống truyền động tự động. Nó tăng cường khả năng cơ động của xe khi i chuyển trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Động cơ điện cho phép chiếc xe đi với tốc độ tối đa 105km/h và đạt được phạm vi tối đa hơn 700km. Xe Dagger 4×4 có khả năng thăng bằng trong điều kiện sườn dốc 30-50%. Nó có thể ngăn cản các chướng ngại vật dưới nước với độ sâu 0,7m và có thể đi qua các chướng ngại vật thẳng đứng có chiều cao 0,35 m và các đoạn trũng sâu 0,5m.

Dagger có thể vận chuyển bằng máy bay vận tải quân sự C-130 hoặc A-400 và có thể dễ dàng triển khai đến các địa điểm nhiệm vụ.

Phương Thảo (tổng hợp)

Bình luận

ZALO