Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 04/12/2021 02:02 GMT+7

Xcốt-len - "Đi" hay "ở"

Xcốt-len - "Đi" hay "ở"

Biên phòng - Ngày 18-9, cử tri Xcốt-len sẽ đi bỏ phiếu quyết định tiếp tục ở lại với Vương quốc Anh hay tách ra thành một quốc gia độc lập. Hàng loạt cuộc thăm dò dư luận trước “giờ G” cho thấy chênh lệch giữa hai phe ủng hộ và phản đối độc lập cho Xcốt-len đang ở thế "so kè từng li". Trong nỗ lực cuối cùng nhằm duy trì liên minh 307 năm tuổi, Thủ tướng Đa-vít Ca-mê-rôn đã tới Xcốt-len với lời cảnh báo rằng nếu người dân ở đây ủng hộ độc lập trong cuộc trưng cầu dân ý thì sau này “không có cửa” quay lại với Vương quốc Anh và mãi mãi “đường ai nấy đi”.

fiv4_anh-hask-1.jpg
Những cử tri nói “Không” với quyết định tách Xcốt-len khỏi Vương quốc Anh. Ảnh: Reuters

Có thể nói chiến thuật “vừa đấm vừa xoa” đã được Luân Đôn áp dụng một cách triệt để trong chiến dịch níu kéo Xcốt-len ở lại bằng cách cam kết trao thêm quyền hạn cho Xcốt-len, chẳng hạn kiểm soát hoàn toàn thuế thu nhập, nếu xứ này chấp nhận ở lại. Trước đó, Luân Đôn đã dọa không cho Xcốt-len tiếp tục sử dụng đồng bảng sau khi ly khai và cảnh báo kinh tế vùng này sẽ chịu tác động nặng nề, như tổn thất 8 tỉ bảng/năm và gần 250.000 việc làm bị ảnh hưởng.

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ “đi” và “ở” chênh lệch không quá lớn, ngày 14-9, Nữ hoàng Anh Ê-li-da-bét Đệ nhị bày tỏ hy vọng cử tri Xcốt-len  "suy nghĩ kỹ lưỡng về tương lai" trước cuộc trưng cầu ý dân về độc lập cho Xcốt-len. Nhận xét của Nữ hoàng được phe ủng hộ Xcốt-len ở lại Vương quốc Anh đón nhận như một lời nhắc nhở cử tri Xcốt-len cần cân nhắc kỹ về quyết định tách khỏi Anh bởi vì họ sẽ không có lần lựa chọn thứ hai.
Thanh Thủy

Bình luận

ZALO