Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 31/03/2023 07:12 GMT+7

Xây “thành trì lòng dân” trên vùng biển Khánh Hòa

Biên phòng - Thực hiện phương châm “Dựa vào dân để bảo vệ biên giới”, nhiều năm qua, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ BĐBP Khánh Hòa đã không ngừng nỗ lực triển khai nhiều hoạt động, mô hình để hỗ trợ người dân xóa đói nghèo, qua đó tuyên truyền, vận động nhân dân cùng tham gia xây dựng, quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh khu vực biên giới biển. Hướng tới kỷ niệm 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân và 60 năm Ngày Truyền thống BĐBP, phóng viên Báo Biên phòng đã có cuộc phỏng vấn Đại tá Nhữ Mai Pháo, Chính ủy BĐBP Khánh Hòa xung quanh vấn đề này.

5ba5bd5b4557146285002156
Đại tá Nhữ Mai Pháo

- Những năm qua, truyền thống “Gắn bó máu thịt với nhân dân trên địa bàn khu vực biên giới biển” đã được các thế hệ cán bộ, chiến sĩ BĐBP Khánh Hòa thực hiện như thế nào, thưa đồng chí?

- Là lực lượng vũ trang “sống giữa lòng dân”, "cùng ăn, cùng ở, cùng làm”, nắm chắc tình hình từ cơ sở, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị BĐBP Khánh Hòa luôn chủ động tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương kịp thời giải quyết, xử lý các vấn đề phức tạp nảy sinh, không để xảy ra “điểm nóng” trên địa bàn; đồng thời, làm cầu nối giữa chính quyền với nhân dân, giúp địa phương tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện các chính sách, nhất là các vấn đề liên quan đến ngư dân, người dân vùng biển, đảo; xử lý, giải quyết các vụ việc về an ninh trật tự; tham gia củng cố hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh, giúp dân phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, phòng chống bão lụt, khắc phục hậu quả thiên tai.

Cùng với những phong trào giúp dân, các đơn vị còn thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, giáo dục truyền thống dân tộc, truyền thống đoàn kết quân dân, khơi dậy tình cảm yêu nước; tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy chế khu vực biên giới biển đến các tầng lớp nhân dân.

Chúng tôi luôn coi trọng phương châm “hướng về cơ sở” và “nói đi đôi với làm”. Có về cơ sở, trực tiếp sống cùng dân, lắng nghe và thấu hiểu điều dân cần, những nhu cầu bức thiết chính đáng cho cuộc sống của nhân dân, cán bộ, chiến sĩ Biên phòng mới nung nấu thành ý chí quyết tâm, tìm ra biện pháp để tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền thực hiện. Thường xuyên bám địa bàn, bám dân, mỗi cán bộ, chiến sĩ BĐBP Khánh Hòa đều hiểu rằng, phải sống mẫu mực để dân tin, dân hiểu, phải nỗ lực góp sức làm cho điều kiện sống của nhân dân tốt hơn, thì thế trận lòng dân mới càng vững chắc.

- Thực hiện “cùng ăn, cùng ở, cùng làm”, 10 năm qua, BĐBP Khánh Hòa đã có rất nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, hiệu quả giúp người dân ổn định cuộc sống, bảo vệ dân trong thiên tai, hoạn nạn, được chính quyền và nhân dân địa phương đánh giá cao. Đồng chí chia sẻ thêm về hoạt động này?

- Sau khi Chương trình “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới” do Bộ Tư lệnh BĐBP phát động được triển khai, Bộ Chỉ huy BĐBP Khánh Hòa đã phát động toàn đơn vị tiếp tục duy trì chương trình. Trong 10 năm qua, chúng tôi đã huy động các nguồn lực triển khai xóa gần 320 nhà tạm, nhà dột nát cho người nghèo trên khu vực biên giới biển, với số tiền đầu tư khoảng hơn 12 tỷ đồng. Cùng với đó, chúng tôi còn thực hiện hiệu quả nhiều chương trình như “BĐBP chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Nâng bước em tới trường”, “Quân dân y kết hợp”, “Thầy giáo quân hàm xanh”, Chiến dịch "Hãy làm sạch biển”...

Ngoài ra, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Khánh Hòa đã đóng góp hơn 70.000 ngày công xây dựng, tu sửa, cải tạo các công trình giao thông nông thôn, làm mới gần 130km đường giao thông liên thôn; san lấp trên 750m3 đất xây dựng các công trình nông thôn mới; khơi thông 248km kênh mương, cống rãnh; thu gom, vận chuyển 423 tấn rác thải.

Trong cơn bão số 12 đổ bộ trực tiếp vào Khánh Hòa, cùng với các lực lượng vũ trang của tỉnh, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị BĐBP Khánh Hòa đã thực sự dấn thân, dầm mình trong mưa bão để cứu hộ, cứu nạn, giúp dân dựng lại nhà, thu dọn cây cối gãy đổ, vệ sinh trường học, nơi công cộng. Sau bão, anh em đã chủ động kêu gọi, vận động các nhà tài trợ, bạn bè trên khắp mọi miền đất nước hỗ trợ tiền, vật chất để giúp đỡ bà con trên địa bàn vượt qua khó khăn. Chúng tôi ý thức rằng, giúp người dân no ấm, ổn định đời sống chính là xây dựng tiềm lực để bảo vệ biên giới, vùng biển. Sự nỗ lực, tận tụy của những người lính Biên phòng vì cuộc sống yên vui của người dân sẽ là những viên gạch xây nên “thành trì lòng dân” ở nơi “đầu sóng ngọn gió”.

- Ngoài việc “làm dân thấy”, để xây dựng thế trận lòng dân cũng cần “nói để dân hiểu, dân tin”. Đồng chí nói rõ hơn về phương thức vận động nhân dân cũng như kết quả mà BĐBP Khánh Hòa đạt được trong thời gian qua?

- Tuyên truyền, vận động nhân dân là nhiệm vụ đã ăn sâu, nằm lòng trong nếp nghĩ, nếp làm của mỗi cán bộ, chiến sĩ BĐBP Khánh Hòa. Đặc biệt, từ khi BĐBP tỉnh được UBND tỉnh giao nhiệm vụ chủ trì phối hợp với các ban, ngành, các lực lượng thực hiện công tác tuyên truyền biển đảo cho người dân, học sinh, các chủ tàu thuyền trên địa bàn, chúng tôi đã xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị.

Tại từng địa bàn, cán bộ, chiến sĩ BĐBP đã tích cực, chủ động tham mưu cho chính quyền địa phương xây dựng các mô hình truyền thông phù hợp, tiến hành đồng bộ, vận dụng linh hoạt bằng nhiều hình thức, biện pháp. Từ việc tuyên truyền tập trung thông qua các cuộc họp thôn, xóm, tổ dân phố đến phổ biến riêng cho từng người, từng hộ dân. Kết hợp hình thức tuyên truyền bằng sân khấu hóa thông qua các chương trình hội diễn của tổ, đội tuyên truyền văn hóa, qua hoạt động quân dân y kết hợp, các lễ hội và hoạt động văn hóa của từng địa phương.

d6re_7b
BĐBP Khánh Hòa khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biển xã Vĩnh Lương.

Đặc biệt, sau khi có Chỉ thị 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới trong tình hình mới, BĐBP Khánh Hòa đã tham mưu, phối hợp các địa phương ven biển xây dựng phong trào quần chúng, vận động tập hợp ngư dân tổ chức mô hình Tổ tàu thuyền tự quản với 28 tổ, 236 phương tiện và 55 Tổ tự quản an ninh trật tự với 412 thành viên cùng 6 Tổ bến bãi an toàn.

Ngoài việc tổ chức họp tổ theo định kỳ, cán bộ, chiến sĩ các đồn, trạm thường xuyên liên lạc, gặp gỡ, khi trực tiếp, khi qua máy đàm thoại, thăm hỏi, động viên ngư dân. Qua đó, ngư dân các tổ đã cung cấp hàng trăm nguồn tin có giá trị, giúp cho BĐBP kịp thời đấu tranh ngăn chặn hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia và chủ quyền biển đảo. Cũng nhờ sự hỗ trợ tích cực của lực lượng “tai, mắt” này, BĐBP Khánh Hòa đã vào cuộc quyết liệt xử lý nghiêm nhiều vụ vi phạm pháp luật trong khai thác thủy sản trên biển.

Lòng tin nhân dân được củng cố, việc nắm bắt kiến thức về mọi mặt, nhất là về biển, đảo được nâng lên, ý thức người dân trong việc bảo vệ chủ quyền vùng biển, đảo cũng được nâng cao. BĐBP cũng luôn được cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức xã hội trên địa bàn hết lòng quan tâm, giúp đỡ về vật chất, tinh thần để BĐBP hoàn thành nhiệm vụ.

- Trân trọng cám ơn đồng chí!

Phương Oanh (Thực hiện)

Bình luận

ZALO