Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 04/10/2023 08:52 GMT+7

Xây “phên giậu lòng dân” ở khu vực biên giới biển Khánh Hòa

Biên phòng - Đứng chân thực hiện nhiệm vụ trên tuyến biên giới biển của tỉnh Khánh Hòa, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh luôn gắn bó máu thịt, hỗ trợ nhân dân xây dựng cuộc sống bình yên, hạnh phúc; đồng thời, sát cánh với các lực lượng chức năng quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới, biển đảo của Tổ quốc, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới biển.

48e
Đại tá Nhữ Mai Pháo, Chính ủy BĐBP Khánh Hòa tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân. Ảnh: Văn Huệ

Sát cánh cùng dân nơi đầu sóng

Là lực lượng vũ trang “sống giữa lòng dân”, nắm chắc tình hình từ cơ sở, chứng kiến những khó khăn, gian nan trong cuộc sống của nhân dân, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị BĐBP Khánh Hòa đã tích cực tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền tìm kiếm các giải pháp để giúp người dân có cuộc sống tốt hơn. Trong đó, đáng ghi nhận là việc phối hợp triển khai các mô hình giúp dân xóa đói giảm nghèo cũng như nỗ lực bảo vệ dân trong thiên tai, hoạn nạn, giúp người dân ổn định cuộc sống.

Dấu ấn nổi bật nhất là hoạt động xây nhà cho người nghèo nơi biên giới. Từ mốc khởi điểm của Chương trình “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới, hải đảo”, do Bộ Tư lệnh BĐBP phát động, 10 năm qua, các đơn vị BĐBP Khánh Hòa đã tích cực huy động các nguồn lực, xóa gần 320 nhà tạm, nhà dột nát cho người nghèo ở khu vực biên giới biển với số tiền hơn 12 tỷ đồng. Cùng với đó, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Khánh Hòa còn thực hiện có hiệu quả chương trình “Nâng bước em tới trường”, “Quân dân y kết hợp”, Chiến dịch "Hãy làm sạch biển”...

Trong chương trình “BĐBP chung sức xây dựng nông thôn mới”, tuổi trẻ BĐBP Khánh Hòa đã đóng góp hơn 70.000 ngày công xây dựng, tu sửa, cải tạo các công trình giao thông nông thôn, làm mới gần 130km đường giao thông liên thôn; san lấp trên 750m3 đất xây dựng các công trình nông thôn mới; khơi thông 248km kênh mương, cống rãnh; thu gom, vận chuyển 423 tấn rác thải.

Tuyến biển Khánh Hòa có chiều dài 116km với nhiều đảo, đầm, vịnh và cảng biển. Toàn tỉnh có 50 xã, phường, thị trấn biên giới thuộc 6 huyện, thị, thành phố  với 409 thôn, tổ dân phố, 128.000 hộ, 550.000 dân. Khu vực biên giới biển của Khánh Hòa là địa bàn giàu tiềm năng phát triển kinh tế du lịch, được đông đảo du khách nước ngoài ưa chuộng, tìm đến du lịch, tham quan, nghỉ dưỡng, làm ăn.

Đặc biệt, cơn bão số 12 năm 2017 đổ bộ trực tiếp vào Khánh Hòa và đợt mưa lũ lớn tháng 11-2018, cùng với các lực lượng vũ trang của tỉnh, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị BĐBP Khánh Hòa không quản ngại nguy hiểm, vào vùng đồi núi sạt lở đất để cứu dân.

Sau mưa bão, các đơn vị tích cực giúp dân dựng lại nhà, thu dọn đống đổ nát, vệ sinh trường học, nơi công cộng, chủ động kêu gọi các nhà tài trợ trên khắp mọi miền đất nước hỗ trợ tiền, vật chất giúp người dân vượt qua khó khăn, phục hồi sinh kế làm ăn.

Các đơn vị BĐBP Khánh Hòa cũng tổ chức gần 2.500 buổi tuyên truyền cho hơn 220.000 lượt người dân nắm bắt các nội dung về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là các kiến thức pháp luật liên quan đến biên giới, biển đảo.

Đặc biệt, thực hiện Chỉ thị 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới trong tình hình mới”, BĐBP Khánh Hòa đã phối hợp các địa phương ven biển vận động ngư dân xây dựng mô hình Tổ tàu thuyền tự quản với 28 tổ có 236 chủ phương tiện tham gia; lập 55 Tổ tự quản an ninh trật tự với 412 thành viên và 6 bến bãi an toàn. Qua đó, ngư dân trong các tổ đã gắn kết giúp đỡ nhau làm ăn hiệu quả và tương trợ, kịp thời cứu giúp nhau trong thiên tai, hoạn nạn, đồng thời là “tai, mắt” của BĐBP trong công tác bảo vệ an ninh, chủ quyền vùng biển.

Giữ vững ổn định địa bàn

Là một tỉnh giàu tiềm năng phát triển kinh tế biển, đặc biệt là du lịch biển, đảo, trong nhịp sống sôi động của thời kỳ hội nhập hôm nay, các địa phương ven biển của Khánh Hòa luôn đứng trước nhiều thách thức đối với công cuộc bảo vệ an ninh chính trị, trật tự xã hội, nhất là sự xâm nhập và diễn biến hết sức phức tạp, nguy hiểm của tội phạm và tệ nạn ma túy.

48f
Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Khánh Hòa giúp dân dựng lại nhà bị sập đổ trong cơn bão số 12 năm 2018. Ảnh: Văn Huệ

Để đồng hành với các lực lượng chức năng trong nhiệm vụ bảo vệ địa bàn, hàng chục năm qua, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Khánh Hòa đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị xây dựng kế hoạch, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, vừa tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia tố giác tội phạm, vừa phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng  tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát trên các hướng, nắm tình hình, mở nhiều đợt cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm hình sự. Những cuộc đấu tranh tấn công, truy quét, xử lý những tụ điểm mua bán, sử dụng trái phép ma túy của BĐBP Khánh Hòa cùng các lực lượng đã góp phần trấn áp các đối tượng tội phạm, giải tỏa những lo ngại, bức xúc ở nhiều địa bàn dân cư, được các cấp chính quyền địa phương đánh giá cao.

Tại Hội nghị sơ kết và gặp mặt điển hình tiên tiến 10 năm thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân” giai đoạn 2009 - 2019,  đồng chí Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa khẳng định, BĐBP Khánh Hòa đã thực hiện xuất sắc vai trò của lực lượng nòng cốt trong quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh khu vực biên giới biển, sát cánh cùng các lực lượng chức năng đấu tranh phòng chống tội phạm, giữ vững an ninh trật tự, an toàn địa bàn, đồng thời tích cực cùng các cấp chính quyền chăm lo cuộc sống cho nhân dân.

10 năm qua, BĐBP Khánh Hòa tiếp nhận gần 3.000 nguồn tin từ nhân dân, trong đó có hơn 1.200 nguồn tin có giá trị. Nhờ đó, BĐBP tỉnh đã tổ chức đấu tranh, bắt giữ 127 vụ với 211 đối tượng mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy; tang vật thu giữ gồm: 392,75g hê-rô-in, gần 100g ma túy tổng hợp, 102 viên thuốc lắc, gần 6kg cần sa khô...

Cùng với nhiệm vụ đấu tranh phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Khánh Hòa còn triệt phá nhiều vụ buôn lậu, gian lận thương mại. Đơn vị đã xử phạt, tịch thu tang vật vi phạm, bán thanh lý, sung vào công quỹ Nhà nước hơn 50 tỷ đồng.

Phương Oanh

Bình luận

ZALO