Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 22/09/2023 10:21 GMT+7

Xây dựng ý thức vươn lên, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ từ công tác giáo dục truyền thống

Biên phòng - Nhằm giúp bộ đội nâng cao nhận thức, trân trọng những giá trị lịch sử mà ông cha đã dày công vun đắp, thời gian qua, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Ninh đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo triển khai công tác giáo dục truyền thống cho bộ đội. Từ đó, xây dựng ý thức tự giác, tích cực phấn đấu vươn lên hoàn thành mọi nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị.

Lãnh đạo Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Ninh cắt băng khánh thành Nhà truyền thống BĐBP Quảng Ninh, năm 2021. Ảnh: Quang Anh

Chú trọng công tác biên soạn lịch sử và lưu trữ tài liệu

Cuối năm 2021, Nhà truyền thống của BĐBP Quảng Ninh được khánh thành và đưa vào sử dụng với tổng diện tích 250m2. Nơi đây trưng bày, lưu giữ những tư liệu, hiện vật mang ý nghĩa lịch sử, truyền thống, nhằm tri ân những chiến công, thành tích trong xây dựng, chiến đấu, trưởng thành và phát triển của Công an nhân dân vũ trang (nay là BĐBP) Quảng Ninh trong quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Hệ thống trưng bày gồm 1 trung tâm khánh tiết, 1 thư viện điện tử của Nhà truyền thống đảm bảo tính lịch sử, nghệ thuật, mỹ thuật được trưng bày theo 11 chủ đề, với hàng trăm tư liệu, hình ảnh, hiện vật có ý nghĩa lịch sử. Quá trình triển khai xây dựng, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Ninh đã vận động các đơn vị và nhân dân các địa phương, kêu gọi các thế hệ cán bộ, chiến sĩ từng công tác tại BĐBP Quảng Ninh tích cực tìm kiếm, sưu tầm các tư liệu, tài liệu, hiện vật lịch sử, bàn giao lại những tư liệu, hiện vật của tập thể, cá nhân còn lưu giữ để trưng bày, giúp cho việc tìm hiểu lịch sử truyền thống, giáo dục nâng cao nhận thức cho cán bộ, chiến sĩ về truyền thống vẻ vang của BĐBP Quảng Ninh.

Bên cạnh đó, công tác nghiên cứu, biên soạn cũng luôn được Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Ninh và cấp ủy, chỉ huy các chi bộ, đảng bộ cơ sở thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao chất lượng công tác nghiên cứu, biên soạn lịch sử, biên niên sử của các chi, đảng bộ; lịch sử truyền thống của các cơ quan, đơn vị, các công trình lịch sử.

Do đó, các công trình, biên niên sử các chi, đảng bộ; đơn vị được biên soạn, xuất bản đảm bảo tính đảng, tính khoa học, nội dung thống nhất chung với lịch sử toàn Đảng và đơn vị; đồng thời, thể hiện rõ những nét đặc thù, độc đáo riêng suốt quá trình xây dựng, chiến đấu, trưởng thành của BĐBP, góp phần tô thắm thêm truyền thống lịch sử chiến đấu anh dũng, hào hùng và xứng đáng với đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang.

Hiện nay, đã có 8/15 đơn vị cơ sở biên soạn lịch sử của đơn vị gồm các Đồn Biên phòng: Móng Cái, Bắc Sơn, Quảng Đức, Hoành Mô, Vạn Gia, Cẩm Phả, Hòn Gai và Hải đội 2; 7/15 đơn vị biên soạn biên niên sử của đơn vị, gồm các Đồn Biên phòng: Trà Cổ, Hải Hòa, Pò Hèn, Đảo Trần, Thanh Lân, Cô Tô, Quan Lạn, Ngọc Vừng và Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động.

Đa dạng hình thức giáo dục truyền thống cho bộ đội

Với 24 tổ chức cơ sở đảng trực thuộc, những năm qua, Đảng ủy BĐBP Quảng Ninh thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục lịch sử Đảng nói chung; lịch sử Đảng bộ BĐBP Quảng Ninh và các chi, đảng bộ trực thuộc nói riêng. Qua đó, các chi bộ, đảng bộ cơ sở đã đẩy mạnh tuyên truyền tư tưởng chính trị, lý tưởng cách mạng của Đảng; vị trí, vai trò, ý nghĩa của lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam trong tiến trình lịch sử dân tộc cũng như tầm quan trọng của việc học tập, nghiên cứu, giáo dục kiến thức lịch sử Đảng; đồng thời, chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền lịch sử Đảng, lịch sử, truyền thống BĐBP, của Đảng bộ BĐBP Quảng Ninh và lịch sử, truyền thống các chi, đảng bộ; cơ quan, đơn vị.

BĐBP Quảng Ninh chú trọng giáo dục lịch sử cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị. Ảnh: Hữu Khoa

Nội dung giáo dục truyền thống tập trung vào quá trình đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc; truyền thống đấu tranh cách mạng từ khi Đảng ra đời, các chặng đường phát triển và thành tựu của cách mạng Việt Nam do Đảng lãnh đạo; lịch sử, truyền thống của địa phương và đơn vị... Các chi, đảng bộ đã chủ động nghiên cứu xây dựng, biên soạn chương trình, đưa nội dung lịch sử đảng bộ địa phương, đơn vị vào giảng dạy trong chương trình giáo dục chính trị hàng năm, trong sinh hoạt chi, đảng bộ; cơ quan, đơn vị...

Hình thức giáo dục truyền thống được tổ chức đa dạng, phong phú như kết hợp với tổ chức tuyên truyền về các sự kiện lịch sử quan trọng trong năm của đất nước, lịch sử truyền thống cách mạng của đơn vị thông qua các hoạt động phù hợp như: Tổ chức lễ kỷ niệm, các đợt sinh hoạt chính trị, tọa đàm, giao lưu, gặp gỡ điển hình, xây dựng phim tài liệu, phát động cuộc thi sáng tác, tìm hiểu lịch sử Đảng và lịch sử đảng bộ địa phương...

Bên cạnh đó, công tác giáo dục truyền thống cho cán bộ, chiến sĩ được lồng ghép vào các hoạt động như diễn đàn, tọa đàm, câu lạc bộ, các hội thi, cuộc thi trắc nghiệm, thi tự luận, thi tìm hiểu trên các trang thông tin điện tử, mạng xã hội; xây dựng phần mềm ứng dụng tuyên truyền trên mạng Intemet, mạng xã hội, các thiết bị di động thông minh nhằm kết nối, tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng của Đảng, của dân tộc, của các địa phương, đơn vị; truyền thống Anh hùng của các cơ quan, đơn vị. Trên cơ sở đó, bồi đắp tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc đối với các thế hệ phục vụ trong quân đội. Bên cạnh đó, Đảng ủy BĐBP Quảng Ninh đã đẩy mạnh công tác bảo tồn, tôn tạo và phát huy đối với di tích lịch sử Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ Pò Hèn.

Ngay sau khi Nhà truyền thống BĐBP Quảng Ninh được đưa vào sử dụng, nơi đây đã trở thành nơi tham quan, học tập giáo dục chính trị cho cán bộ, chiến sĩ. Hằng năm, các đơn vị đều xây dựng kế hoạch tham quan Nhà truyền thống và Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ Pò Hèn; đồng thời giới thiệu truyền thống, lịch sử BĐBP Quảng Ninh với lãnh đạo, thủ trưởng cấp trên đến thăm và làm việc tại Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Ninh.

Thùy Trang

Bình luận

ZALO