Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 24/07/2024 11:28 GMT+7

Xây dựng vị thế và tâm thế mới

Biên phòng - Nhìn lại năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng trong bối cảnh có nhiều thời cơ thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen. Tác động của đại dịch Covid-19 khiến thế giới rơi vào khủng hoảng nghiêm trọng nhiều mặt, gây ra những tổn thất nặng nề đối với nhiều quốc gia, dân tộc, trong đó có nước ta.

Làn sóng dịch Covid-19 lần thứ tư bùng phát dữ dội đã “chặt đứt” chuỗi cung ứng toàn cầu, ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất, kinh doanh trong nước. Tuy nhiên, kết thúc năm 2021, nhiều chỉ tiêu kinh tế - xã hội đã đạt và vượt mức kế hoạch đề ra.

Xuất khẩu lại thêm một lần làm nên kỳ tích khi các ngành xuất khẩu chủ lực như: dệt may, da giày, gỗ, hàng nông sản, linh kiện... phục hồi sản xuất nhanh chóng và đạt kế hoạch sớm hơn dự kiến. Tổng trị giá xuất khẩu của cả nước đạt gần 320 tỷ USD. Với kết quả này, không những xuất khẩu đã “xô đổ” kỷ lục 282,65 tỷ USD của năm 2020, mà còn đưa Việt Nam trở thành nền kinh tế có quy mô xuất khẩu đứng thứ 22 trên thế giới.

Đây là kết quả của quá trình cơ cấu lại nền kinh tế được đẩy mạnh rõ rệt theo hướng coi trọng hơn thị trường và củng cố các chuỗi cung ứng trong nước; thúc đẩy chuyển đổi số trong cả quản lý và sản xuất kinh doanh, lưu thông phân phối và các hoạt động xã hội truyền thống khác.

Hơn nữa, Việt Nam vẫn nhận được sự tin tưởng của các nhà đầu tư nước ngoài nhờ giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô và tiềm năng dài hạn của nền kinh tế. Tính đến ngày 20-12-2021, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn của nhà đầu tư nước ngoài đạt 31,15 tỷ USD, tăng 9,2% so với cùng kỳ năm 2020...

Mặc dù Việt Nam chỉ đạt mức tăng trưởng GDP 2,58% trong năm 2021, nhưng nhiều chuyên gia đánh giá cao các điều kiện nền tảng vẫn vững mạnh; lượng dự trữ ngoại hối tăng cao; tiền tệ ổn định, lạm phát vẫn trong tầm kiểm soát... Việt Nam là quốc gia duy nhất trên thế giới được cả 3 tổ chức xếp hạng tín nhiệm gồm Moody’s, Standard & Poor’s và Fitch đồng loạt nâng cấp độ triển vọng từ “Ổn định” lên “Tích cực” kể từ khi đại dịch bùng phát.

Những thành công trên có được là nhờ sự lãnh đạo kịp thời, đúng đắn của Đảng, sự phối hợp đồng bộ, triển khai quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự chung sức, đồng lòng của đồng bào, chiến sĩ cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài, sự giúp đỡ của bạn bè quốc tế, chúng ta đã cơ bản kiểm soát có hiệu quả đại dịch, chủ động đưa đất nước vào trạng thái bình thường mới, “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” để phát triển kinh tế-xã hội.

Các tổ chức tài chính quốc tế đều có chung nhận định, năm 2022, kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng tới 6,5% nhờ các giải pháp hỗ trợ cả về thể chế hành chính và về tín dụng-tài chính; ứng dụng công nghệ, thúc đẩy các xu hướng số hóa và tự động hóa; giải ngân vốn đầu tư công, mở rộng thị trường xuất khẩu mới từ các hiệp định thương mại đi đôi với khai thác nhu cầu nội địa...

Đặc biệt, Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế của Việt Nam với giải pháp đủ mạnh, thời gian đủ dài, quy mô đủ lớn sẽ tập trung vào tăng cường năng lực y tế, an sinh xã hội, hỗ trợ doanh nghiệp/hợp tác xã/hộ gia đình, đẩy mạnh đầu tư công và cải cách hành chính, bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng của nhân dân, đồng thời, nâng cao tính tự chủ, khả năng chống chịu, thích ứng của nền kinh tế.

Kết quả và triển vọng phục hồi kinh tế cả cấp vĩ mô và vi mô, trước mắt và lâu dài tùy thuộc quyết định vào sự chủ động chỉ đạo thống nhất, sự phối hợp đồng bộ, hài hòa các giải pháp hỗ trợ toàn diện, thích hợp, kịp thời, hiệu quả từ tất cả các cấp, ngành, đơn vị chức năng trong hệ thống chính trị.

Dịch bệnh sẽ tiếp tục đặt ra những thách thức y tế và kinh tế-xã hội chưa có tiền lệ, nên đòi hỏi chúng ta cũng phải có tư duy, cách làm và nỗ lực chưa có tiền lệ, để vượt qua, phục hồi và tiếp tục phát triển bền vững hơn.

Thanh Thảo

Bình luận

ZALO