Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 01/10/2023 02:22 GMT+7

Xây dựng vành đai vững chãi chống dịch trên biên giới

Biên phòng - Thời gian qua, BĐBP Đắk Lắk đã phát huy sức mạnh toàn dân trong tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và đấu tranh, tố giác các hoạt động xuất nhập cảnh trái phép, xây dựng khu vực biên giới vững mạnh. Với sự chung tay của các cấp, các ngành, các lực lượng và đặc biệt là quần chúng nhân dân đã tạo nên vành đai chống dịch khép kín nhiều lớp, ngăn không để dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn biên giới.

Cán bộ Đồn Biên phòng Ia Rvê, BĐBP Đắk Lắk cùng người dân lắp đặt hòm thư tố giác tội phạm và tố giác hành vi xuất, nhập cảnh trái phép. Ảnh: Ngọc Lân

Tỉnh Đắk Lắk có đường biên giới dài hơn 73km, tiếp giáp với tỉnh Mondulkiri (Campuchia). Thời gian gần đây, khi dịch Covid-19 bùng phát ở nhiều nước trong khu vực, hoạt động xuất nhập cảnh trái phép trên biên giới ngày càng phức tạp. Từ đầu năm 2021 đến nay, BĐBP Đắk Lắk đã phát hiện 16 đối tượng nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Để ngăn chặn dịch bệnh lây lan vào đất nước, BĐBP tỉnh đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt, huy động sức mạnh toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và tố giác hoạt động xuất nhập cảnh trái phép. Trong đó, thực hiện phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới, từ đó, tạo dựng thành trì chống dịch khép kín nhiều lớp, ngăn dịch bệnh xâm nhập qua biên giới.

Đại tá Đỗ Quang Thấm, Phó Chính ủy BĐBP tỉnh cho biết: “Một trong những điểm thuận lợi khi phát động phong trào này là trên địa bàn khu vực biên giới của tỉnh đã có sẵn các tổ chức, cá nhân trước đó đã tham gia phong trào Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới (Chỉ thị 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ). Hiện nay, trên địa bàn 4 xã biên giới của tỉnh đã có 14 tập thể, 350 hộ gia đình và 1.350 cá nhân đăng ký tham gia tự quản đường biên giới; 12 tập thể, 132 hộ gia đình, 209 cá nhân đăng ký tham gia tự quản cột mốc quốc giới và có 23 tập thể, 421 hộ gia đình, 3.290 cá nhân tại 51 thôn, buôn biên giới tự nguyện ký cam kết tham gia đấu tranh phòng, chống tệ nạn xã hội trên địa bàn”.

Trên cơ sở những tập thể, cá nhân này, phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới đã được hưởng ứng tích cực và lan tỏa rộng khắp các thôn, buôn biên giới. Sau hơn một tháng phát động, phong trào đã có 51 Ban tự quản thôn, buôn và hơn 2.300 hộ gia đình tự nguyện đăng ký tham gia. Cùng với tuyên truyền, vận động nhân dân ký cam kết tham gia, cán bộ đội công tác địa bàn của các đồn Biên phòng còn cung cấp số điện thoại đường dây nóng trực 24/24 giờ của BĐBP cho nhân dân; lắp đặt các hòm thư tố giác tội phạm và xuất nhập cảnh trái phép tại nhà sinh hoạt cộng đồng các thôn, buôn, tạo thuận lợi cho người dân đến tố giác.

Đã có rất nhiều tập thể, cá nhân, hộ gia đình hưởng ứng, luôn đồng hành, sát cánh cùng lực lượng BĐBP trong phát hiện các hoạt động tội phạm cũng như xuất nhập cảnh trái phép. Ông Hồ Văn Điều, người dân thôn 3, xã Ia Rvê, huyện Ea Súp chia sẻ: “Trong lúc tình hình dịch bệnh phức tạp như hiện nay, mình phải có ý thức trách nhiệm, tinh thần cảnh giác, bảo vệ chính gia đình mình và cộng đồng. Đó cũng là thực hiện trách nhiệm của người dân vùng biên giới đối với địa phương, đất nước”.

Song song đó, các mô hình, câu lạc bộ như câu lạc bộ “Gia đình phụ nữ không vi phạm quy chế biên giới”, câu lạc bộ “Phụ nữ tham gia phòng, chống vượt biên” luôn kịp thời cung cấp cho BĐBP những thông tin quan trọng trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. “Có thể nói, sự chung sức, đồng lòng của nhân dân chính là thành trì vững chắc ngăn chặn dịch bệnh lây lan vào đất nước, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia” - Đại tá Đỗ Quang Thấm khẳng định.

Nguyễn Ngọc Lân

Bình luận

ZALO