Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 03/10/2023 06:49 GMT+7

Xây dựng văn hóa đọc ở đồn Biên phòng

Biên phòng - Nhiều năm nay, Đồn Biên phòng Lộc Thành, BĐBP Bình Phước vẫn luôn duy trì phong trào đọc sách, báo vào các ngày nghỉ, giờ nghỉ. Điều này không chỉ tạo thói quen tốt, mà còn góp phần giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao trình độ, đời sống văn hóa tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ đơn vị.

Các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Lộc Thành duy trì phong trào đọc sách, báo trong đơn vị. Ảnh: Hồng Ánh

Đại úy Nguyễn Hoàng Anh, Chính trị viên phó kiêm Bí thư Chi đoàn Đồn Biên phòng Lộc Thành cho hay: “Với sự phát triển của công nghệ thông tin, việc duy trì thói quen đọc sách cho cán bộ, chiến sĩ đòi hỏi phải có nhiều phương pháp và cách làm mới. Ngoài việc sắp xếp, bố trí khoa học, phân chia rõ theo từng thể loại, từng cột mục các loại sách báo, đơn vị còn thường xuyên liên hệ với thư viện BĐBP Bình Phước để luân chuyển thêm các đầu sách mới, đáp ứng nhu cầu đọc, tìm hiểu của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị. Bên cạnh đó, chỉ huy đơn vị cũng rất khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi như sắp xếp công việc, nhiệm vụ công tác để mọi cán bộ, chiến sĩ đều có thời gian để đọc sách, báo tìm hiểu thông tin”.

Hiện nay, các tủ sách của Đồn Biên phòng Lộc Thành đang được bố trí tại hội trường với hơn 1.000 đầu sách các loại, từ thơ, truyện, ký, sách pháp luật, văn hóa cho đến các loại sách về trồng trọt, chăn nuôi... Đơn vị còn duy trì hiệu quả mô hình “Mỗi tuần một câu hỏi, mỗi tuần một điều luật”, “Tủ sách thanh niên”, “Tủ sách pháp luật”.

Các tủ sách được chủ động mở cửa nhằm phục vụ nhu cầu tìm hiểu kiến thức, thông tin của cán bộ, chiến sĩ vào tất cả các ngày nghỉ và giờ nghỉ trong tuần. Hàng tuần đơn vị đều kiểm tra kiến thức mỗi chiến sĩ nắm được, nhớ được, qua đó làm tiêu chí để bình chọn, đánh giá trong công tác thi đua - khen thưởng của cá nhân và tập thể; hàng tháng đều có biểu dương trước cờ với những đồng chí có thành tích tốt trong thực hiện phong trào đọc sách, báo.

“Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ như hiện nay, việc duy trì văn hóa đọc trong đơn vị đã góp phần không nhỏ vào việc giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ, không những thế, còn tăng cường “sức đề kháng”, giúp các chiến sĩ đơn vị tránh xa những thông tin xấu, độc, thiếu kiểm chứng trên không gian mạng” - Đại úy Nguyễn Hoàng Anh nhấn mạnh thêm.​​​​

Vốn là một người thích nấu ăn, mỗi khi rảnh, Binh nhất Đặng Thành Luân lại tìm những cuốn sách về văn hóa, ẩm thực các vùng miền và tìm hiểu thêm cách chế biến các món ăn.

Luân tâm sự: “Cuộc sống của con người ngày càng bận rộn nên một bữa cơm gia đình càng trở nên quý giá. Nấu được một bữa ăn sao cho vừa ngon miệng, vừa đảm bảo dinh dưỡng cũng là một cách để chăm sóc gia đình. Hiện tại, tôi đang làm nhiệm vụ nuôi quân cho đơn vị nên đọc sách để học nấu thêm nhiều món ngon, giúp cho bữa ăn của đồng đội được ngon miệng hơn”.

Còn Binh nhất Chu Văn Phước hàng ngày đều dành thời gian để đọc báo Bình Phước, báo Biên phòng và báo Quân đội nhân dân, bởi theo Phước, đó là những tờ báo chính thống giúp bản thân nắm được những thông tin của quân đội, lực lượng và của tỉnh nhà. “Tôi cũng thường xuyên đọc các thông tin trên các trang mạng xã hội, nhưng với tôi, báo giấy là món ăn tinh thần không thể thiếu bởi thông tin khách quan, trung thực. Đọc báo giấy để tôi nhận biết được đâu là thông tin thật, đâu là thông tin giả” - Phước chia sẻ.

Cứ theo nếp cũ, vào ngày nghỉ, giờ nghỉ, hình ảnh cán bộ, chiến sĩ say mê với những cuốn sách, tờ báo lại trở nên quen thuộc. Đặc biệt, thời điểm hiện tại, các cán bộ, chiến sĩ trực tiếp thực hiện nhiệm vụ tại các điểm chốt phòng chống dịch không có điện lưới, không có sóng điện thoại, việc tiếp cận thông tin bị hạn chế, do vậy, những cuốn sách, tờ báo mượn từ tủ sách của đơn vị không chỉ cung cấp thông tin, mà còn giúp các chiến sĩ giảm bớt căng thẳng sau quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Các chiến sĩ Đồn Biên phòng Lộc Thành trao đổi về nội dung trong mô hình ”Mỗi tuần một câu hỏi, mỗi tuần một điều luật”. Ảnh: Hồng Ánh

Ngoài các tủ sách, báo trong đơn vị, thời gian vừa qua, Đồn Biên phòng Lộc Thành cũng đã phối hợp với chính quyền địa phương duy trì các tủ sách pháp luật tại UBND xã, đội công tác địa bàn của đơn vị và tủ sách ở tất cả 9 ấp của xã Lộc Thành để nhân dân đến mượn đọc. Hàng tháng Đồn Biên phòng Lộc Thành đều tổ chức luân chuyển sách giữa các tủ sách với nhau để tạo sự đa dạng các đầu sách, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu kiến thức của nhân dân.

Là người có uy tín trên địa bàn ấp, ông Lâm Bức, ở tổ 3, ấp Cần Dực, xã Lộc Thành thường xuyên đến đội công tác địa bàn Đồn Biên phòng Lộc Thành để mượn các loại sách tìm hiểu về pháp luật. Ông cho hay: “Mình phải thường xuyên đọc thì mới nắm chắc được kiến thức về pháp luật để phục vụ cho công tác tuyên truyền, vận động cũng như trả lời các câu hỏi của bà con”.

Hồng Ánh

Bình luận

ZALO