Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 07/02/2023 04:45 GMT+7

Xây dựng và bảo vệ biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác, cùng phát triển

Biên phòng - Sau hai lần tổ chức thành công và có sức lan tỏa sâu rộng, Chương trình giao lưu "Biên cương thắm tình hữu nghị" do Bộ Tư lệnh BĐBP phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức lần thứ 3 sắp được lên sóng VTV. Phóng viên (PV) Báo Biên phòng đã có cuộc phỏng vấn Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn, Phó Chính ủy BĐBP xung quanh việc tổ chức chương trình lần này.

z9dg_3a
Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn.

PV: "Biên cương thắm tình hữu nghị" là một chương trình lớn, một sự kiện quan trọng được Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng chỉ đạo, giao cho Bộ Tư lệnh BĐBP phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức 2 lần thành công tốt đẹp. Điều gì khiến cho Ban Tổ chức quyết định tiếp tục tổ chức chương trình này lần thứ 3, thưa Thiếu tướng?

Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn: Những năm qua, nhiều hoạt động hợp tác trên biên giới giữa nước ta với các nước láng giềng đã được tổ chức thực hiện rất hiệu quả, nhất là các hoạt động đối ngoại quốc phòng, đối ngoại biên phòng và ngoại giao nhân dân. Đó là nội dung cần được tuyên truyền, phản ánh sâu sắc. Mặt khác, hoạt động hợp tác giữa BĐBP Việt Nam với lực lượng bảo vệ biên giới, cửa khẩu các nước láng giềng, hoạt động kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới đã xây dựng tình cảm gắn kết giữa nhân dân và các lực lượng chức năng hai bên biên giới, hướng tới mục tiêu lâu dài là: Xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Qua hai lần tổ chức, chương trình đã gây được tiếng vang lớn trong khu vực, được các hãng thông tấn, báo chí trong nước và nước ngoài đánh giá cao. Chương trình có sự hiện diện của lực lượng bảo vệ biên giới, cửa khẩu các nước, thể hiện thông điệp mong muốn hòa bình, hợp tác, cùng phát triển giữa Việt Nam với các nước láng giềng. Do đó, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam, Bộ Tư lệnh BĐBP quyết định tổ chức chương trình giao lưu “Biên cương thắm tình hữu nghị” lần thứ 3. Đây cũng là một trong những hoạt động trọng tâm trong các hoạt động hướng tới kỷ niệm 60 năm Ngày Truyền thống BĐBP (3/3/1959 - 3/3/2019) và 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3/1989 - 3/3/2019).

PV: Thưa Thiếu tướng, Chương trình giao lưu “Biên cương thắm tình hữu nghị” lần thứ 3 có gì khác với 2 lần trước?

Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn: Chương trình giao lưu "Biên cương thắm tình hữu nghị" lần thứ 3 sẽ có sự tham gia của đại diện lực lượng bảo vệ biên giới, cửa khẩu 6 nước: Việt Nam, Trung Quốc, Lào, Campuchia, Thái Lan và Myanmar. Đây là điểm khác về quy mô tổ chức chương trình so với lần 1 và lần 2. Chương trình giao lưu lần này có số lượng đoàn đại biểu khách nước ngoài đến tham dự đông, với 13 đoàn đến từ Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ An ninh các nước Trung Quốc, Lào, Campuchia và 4 đoàn lần đầu tiên tham dự đến từ Bộ Quốc phòng, Bộ Nội vụ Vương quốc Thái Lan và Liên bang Cộng hòa Myanmar. Cùng với đó là sự tham dự của Đại sứ Trung Quốc, các nước ASEAN cùng Tùy viên quân sự, Tùy viên an ninh các nước tại Hà Nội.

PV: Thưa Thiếu tướng, chương trình giao lưu "Biên cương thắm tình hữu nghị" lần thứ 3 có ý nghĩa như thế nào trong việc duy trì mối quan hệ với lực lượng bảo vệ biên giới, cửa khẩu các nước?

Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn: Chương trình giao lưu “Biên cương thắm tình hữu nghị” lần thứ 3 là hoạt động với quy mô, phạm vi, số lượng khách quốc tế lớn, chương trình có ý nghĩa về công tác đối ngoại. Chương trình thể hiện đường lối, quan điểm đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta như: Ca ngợi truyền thống đoàn kết, hữu nghị của Đảng, Nhà nước ta với các nước láng giềng; phản ánh quan hệ gắn bó, hợp tác giữa lực lượng bảo vệ biên giới, cửa khẩu Việt Nam với các lực lượng bảo vệ biên giới, cửa khẩu các nước láng giềng, các nước trong khu vực Tiểu vùng sông Mê Kông; phản ánh những đổi thay, khởi sắc cũng như sự phát triển toàn diện vùng biên giới nước ta và các nước tham dự chương trình..., góp phần xây dựng tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác, ổn định, phát triển vì hạnh phúc của nhân dân khu vực biên giới giữa Việt Nam và các nước trong khu vực Tiểu vùng sông Mê Kông.

ikea_1a
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân đội, Công an chúc mừng diễn viên các Đoàn Văn công của 4 nước Việt Nam, Lào, Campuchia, Trung Quốc tham gia Chương trình giao lưu “Biên cương thắm tình hữu nghị” lần thứ 2 năm 2016. Ảnh: Hoàng Anh

PV: Thưa Thiếu tướng, với thời gian chuẩn bị kĩ càng, xây dựng kịch bản công phu, chương trình lần này hẳn sẽ rất đặc sắc?

Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn: Đúng vậy. Với sự góp mặt của 2 nước lần đầu tiên tham gia chương trình là Myanmar và Thái Lan, chương trình sẽ có nhiều đặc sắc hơn bởi sự đa dạng trong văn hóa của các nước tham gia. Điều đáng chú ý ở đây là nội dung giao lưu với các vị khách mời là đại diện lãnh đạo lực lượng bảo vệ biên giới, cửa khẩu 6 nước, gồm Bộ Tư lệnh BĐBP (Bộ Quốc phòng Việt Nam), Cục Quản lý Biên phòng (Bộ Công an Trung Quốc), Tổng cục Cảnh sát (Bộ An ninh Lào), Bộ Tư lệnh Lục quân (Quân đội Hoàng gia Campuchia), Cục Biên giới (Bộ Tổng Tư lệnh Quân đội Hoàng gia Thái Lan), Cục Cảnh sát Tuần tra biên giới (Bộ Nội vụ Myanmar). Các nhân vật giao lưu sẽ chia sẻ với công chúng Việt Nam những câu chuyện về các hoạt động đối ngoại quốc phòng, đối ngoại biên phòng giữa Việt Nam và các nước trong khu vực tiểu vùng sông Mê Kông trong công tác phối hợp, hiệp đồng, giúp đỡ lẫn nhau để xây dựng và bảo vệ biên giới ngày càng phát triển bền vững.

Cùng với đó, các phóng sự được phát trong chương trình sẽ mang lại cho khán giả những hình ảnh chân thực, sống động về vẻ đẹp thiên nhiên, con người và sự tương đồng về văn hóa, tập quán, tín ngưỡng của cư dân các nước thuộc Tiểu vùng sông Mê Kông. Qua đó, khẳng định dòng Mê Kông đã tạo dựng nên một nền văn minh trong khu vực. Cùng chung tay giữ gìn, bảo vệ dòng sông cũng là giữ gìn tình đoàn kết, hữu nghị lâu đời giữa các nước, các dân tộc. Sự phát triển trên biên giới hôm nay, sự phối hợp hiệu quả trong nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, đấu tranh phòng chống tội phạm và hỗ trợ, giúp đỡ nhân dân vùng biên chăm sóc sức khỏe, trẻ em có cơ hội được đến trường, giữa lực lượng bảo vệ biên giới, cửa khẩu trong khu vực Tiểu vùng sông Mê Kông... cũng được khái quát thông qua những hình ảnh, câu chuyện ấn tượng. Công chúng xem truyền hình cũng hiểu một cách rõ ràng hơn những công việc mà BĐBP Việt Nam phối hợp với lực lượng bảo vệ biên giới, cửa khẩu nước bạn đã và đang thực hiện.

Xen kẽ giữa các phần giao lưu là các tiết mục văn nghệ đặc sắc, được hòa âm phối khí, dàn dựng công phu, sinh động do các nghệ sĩ đến từ Đoàn Văn công BĐBP, Đoàn Văn công Công an Trung Quốc, Đoàn Văn công QĐND Lào và Đoàn Văn công Tổng cục Công an Quốc gia Campuchia biểu diễn, ca ngợi tình đoàn kết, ca ngợi quê hương đất nước và các làn điệu dân ca truyền thống của các dân tộc sẽ được các nghệ sĩ phối hợp biểu diễn sôi nổi, rộn ràng và rực rỡ sắc màu, hứa hẹn mang lại những cảm xúc khó quên cho người xem.

f5xh_3b
Màn hát múa mở màn cho Chương trình giao lưu “Biên cương thắm tình hữu nghị” lần thứ nhất, năm 2014. Ảnh: Hoàng Anh

PV: Qua hai lần tổ chức, chương trình đã thu hút được đông đảo khán giả và dành được nhiều lời khen ngợi. Thiếu tướng kỳ vọng gì ở Chương trình giao lưu “Biên cương thắm tình hữu nghị” lần thứ 3 này?

Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn: Chương trình giao lưu “Biên cương thắm tình hữu nghị” lần thứ 3 đang được Bộ Tư lệnh BĐBP triển khai tích cực, với sự chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan chức năng Bộ Quốc phòng như Cục Đối ngoại, Cục Tuyên huấn, Cục Bảo vệ An ninh Quân đội, Văn phòng Bộ Quốc phòng và Đài Truyền hình Việt Nam...

Với những nét mới của chương trình năm nay, tôi hy vọng, chương trình sẽ thành công tốt đẹp, có sức lan tỏa mạnh mẽ và hiệu ứng xã hội cao.

Khán giả xem truyền hình sẽ được thưởng thức một chương trình giao lưu hội tụ sắc màu văn hóa giữa các dân tộc, phản ánh về các hoạt động hợp tác trong xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, nhưng cũng hội tụ được nét văn hóa sinh động của các nước tham gia giao lưu. Qua đó, khán giả sẽ thấy được tình cảm gắn kết, hòa đồng giữa các nước tham gia chương trình, tạo không khí đầm ấm trong một không gian nghệ thuật quốc tế đa sắc màu.

PV: Trân trọng cảm ơn Thiếu tướng!

Thanh Thuận (Thực hiện)

Bình luận

ZALO