Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 22/05/2024 01:11 GMT+7

“Xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với an ninh nhân dân, biên phòng toàn dân"

Biên phòng - Khẳng định Quy chế phối hợp công tác giữa Hội đồng Dân tộc của Quốc hội với các cơ quan: Bộ Công an, Ủy ban Dân tộc và Bộ Tư lệnh BĐBP, là hoạt động rất có ý nghĩa, phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị sơ kết Quy chế phối hợp hoạt động giữa Hội đồng Dân tộc với Bộ Công an, Ủy ban Dân tộc và Bộ Tư lệnh BĐBP, ngày 16-1 tại Hà Nội, đồng chí Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đề nghị, 4 đơn vị tập trung phối hợp thực hiện có hiệu quả các chương trình hướng về cơ sở, củng cố hệ thống chính trị, vận động quần chúng thực hiện phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc; xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với an ninh nhân dân, biên phòng toàn dân. Báo Biên phòng trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Tòng Thị Phóng.

5c3f2652feb5b7045700009a
Đồng chí Tòng Thị Phóng phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thùy Trang

Kính thưa đồng chí Tô Lâm, đồng chí Hà Ngọc Chiến, đồng chí Đỗ Văn Chiến, đồng chí Hoàng Xuân Chiến. 

Kính thưa các đồng chí!

Hôm nay tôi rất vui mừng trong những ngày đầu năm 2019 được đến dự Hội nghị sơ kết việc thực hiện Quy chế phối hợp công tác giữa Hội đồng Dân tộc của Quốc hội với các cơ quan: Bộ Công an, Ủy ban Dân tộc và Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP). Đây là một hoạt động rất có ý nghĩa khi chúng ta vừa hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của năm 2018 với nhiều dấu ấn quan trọng, đặc biệt trên lĩnh vực dân tộc thiểu số và miền núi; đất nước chuẩn bị đón chào xuân mới, kỷ niệm 89 năm Ngày Thành lập Đảng cộng sản Việt Nam, 74 năm ngày Thành lập lực lượng Công an nhân dân; 60 năm Ngày Truyền thống BĐBP và 30 năm ngày Biên phòng toàn dân. Với tình cảm thân thiết, tôi xin chuyển lời thăm hỏi ân cần của đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Quốc hội đến các đồng chí về sự sáng tạo, chủ động để gặp gỡ những nội dung thiết thực như thế này.

Tôi nhất trí cao với bản báo cáo do đồng chí Chủ tịch Hội đồng Dân tộc báo cáo và đánh giá cao những kết quả công tác phối hợp mà các đồng chí lãnh đạo từng cơ quan đã phát biểu. Tuy việc ký kết phối hợp của các đồng chí vào các thời gian khác nhau, nội dung công tác có khác nhau nhưng qua đó, đều khẳng định Hội đồng Dân tộc, Bộ Công an, Ủy ban Dân tộc và Bộ Tư lệnh BĐBP đều rất nỗ lực hướng về cơ sở, thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn luật pháp quy định, đều hướng tới mục tiêu chung là góp phần thực hiện những nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, chăm lo nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào các dân tộc thiểu số, giữ vững sự ổn định chính trị, củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở, cùng thực hiện xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân, xây dựng biên giới, bảo vệ hòa bình, ổn định, hữu nghị, hợp tác. 

Với trách nhiệm của mình, các đồng chí đã tận tâm, tận lực cùng với chính quyền các cấp chăm lo vận động nhân dân ổn định sản xuất, thực hiện định canh định cư, khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt, thông qua thực hiện các chính sách hỗ trợ đã góp phần giúp đồng bào giảm nghèo bền vững, bước đầu thực hiện các chính sách đặc thù trong các dân tộc rất ít người, đã có hiệu quả bước đầu.

Đến nay, nguồn ngân sách đầu tư phát triển tăng lên, kết cấu hạ tầng vùng đồng bào dân tộc thiểu số từng bước hoàn thiện, cơ bản không còn đói. Các cháu trong độ tuổi đều được đi học, chăm lo đến nguồn nhân lực là người dân tộc thiểu số, đội ngũ cán bộ các cấp là người dân tộc thiểu số được đào tạo, bồi dưỡng, sử dụng trong tất cả các cơ quan trong hệ thống chính trị, bộ mặt nông thôn, đời sống của nhân dân có nhiều đổi mới, nhiều huyện, xã đã đạt các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. An ninh quốc phòng biên giới được giữ vững, khối đại đoàn kết toàn dân tộc được tăng cường. Đồng bào các dân tộc luôn giữ vững niềm tin đối với Đảng và Nhà nước. 

Tuy nhiên, hiện nay, cuộc sống của đồng bào vùng cao, vùng biên giới, vùng dân tộc thiểu số còn khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao nhất cả nước. Kết quả giảm nghèo chưa bền vững, lại phải chịu sự ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu. Chất lượng giáo dục, chất lượng chăm sóc sức khỏe có những mặt bất cập. Việc ổn định dân tái định cư gắn với việc bảo vệ rừng, giữ nguồn sinh thủy có những diễn biến phức tạp; việc hưởng thụ văn hóa, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc cần phải quan tâm hơn. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, chất lượng cuộc sống của đồng bào còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất ổn định. Đội ngũ cán bộ cốt cán là người dân tộc thiểu số còn thiếu, hoặc chưa đáp ứng được yêu cầu trong thời kỳ mới.

Do đó, việc sơ kết của các đồng chí tôi thấy năm 2019 cần phải đề ra được những nhiệm vụ về công tác phối hợp cụ thể hơn, để sau 1 năm, chúng ta kiểm thảo lại để tiếp tục tham mưu, tiếp tục hoàn thiện, bổ sung những nhiệm vụ mới cho những năm tiếp theo đạt kết quả cao hơn. Tôi đề nghị các đồng chí quan tâm mấy vấn đề sau đây:

Một là, tôi đề nghị 4 cơ quan thực hiện nghiêm túc, đầy đủ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình theo luật định, nhưng cần sự phối hợp chặt chẽ trong quá trình tham mưu, xây dựng luật, nghị quyết trình Quốc hội, xây dựng pháp lệnh, nghị quyết trình Ủy ban thường vụ Quốc hội về các nội dung liên quan đến công tác dân tộc, vùng dân tộc thiểu số và miền núi, nhất là những chính sách đặc thù, cần quan tâm đến các lĩnh vực đặc thù.

Hai là, đề nghị các đồng chí phối hợp giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn vùng dân tộc thiểu số, miền núi giai đoạn 2012-2018” gắn với thực hiện các chương trình mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2019 để giữ vững an ninh trật tự địa bàn miền núi, dân tộc, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an toàn biên giới quốc gia; đấu tranh phòng, chống tội phạm qua biên giới.

Ba là, phối hợp tham mưu cho Chính phủ trình Quốc hội Đề án tổng thể về chính sách đầu tư phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc - miền núi; với chức năng do Hiến định, Hội đồng Dân tộc giám sát, yêu cầu giải trình và chuẩn bị thẩm tra trình Quốc hội Đề án này. Đây là nội dung rất quan trọng để cụ thể hóa Hiến pháp năm 2013 để Quốc hội thực hiện quyết định chính sách dân tộc của Nhà nước.

Bốn là, tập trung phối hợp thực hiện có hiệu quả các chương trình hướng về cơ sở, củng cố hệ thống chính trị, phát huy tất cả các lực lượng, các đồng chí, các đơn vị đứng chân trên địa bàn, vận động quần chúng thực hiện phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc; xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với an ninh nhân dân, biên phòng toàn dân. Kiên quyết không để các thế lực thù địch lôi kéo, kích động hoặc lợi dụng đồng bào tập hợp lực lượng chống phá cách mạng, giữ vững sự ổn định chính trị, bảo đảm an ninh quốc phòng vùng đồng bào dân tộc và miền núi.

Năm là, tăng cường công tác sơ kết, tổng kết những chuyên đề, tham mưu kịp thời với Đảng, Nhà nước, Chính phủ về tình hình dân tộc, công tác dân tộc, an ninh trong vùng dân tộc và miền núi, công tác biên giới, ngăn chặn có hiệu quả việc buôn lậu qua biên giới, di cư qua biên giới, việc đưa lao động bất hợp pháp qua biên giới. Tôi đề nghị sau kỳ này, sẽ tổ chức luân phiên các đơn vị để đánh giá sâu hơn các chuyên đề.

Với niềm tin yêu của mình đối với các đồng chí làm công tác dân tộc, công tác an ninh, công tác biên phòng, tôi xin hoan nghênh kết quả hội nghị. Qua các đồng chí cho tôi gửi lời thăm hỏi ân cần, tấm lòng yêu quý, tin tưởng của tôi đến toàn lực lượng công an, lực lượng biên phòng trong cả nước, nhất là các đồng chí cán bộ, chiến sĩ hiện đang công tác tại vùng xa xôi, miền núi, biên giới, hải đảo, cả biên giới trên bộ, trên biển.

Nhân dịp đầu xuân mới, xin chúc các đồng chí dồi dào sức khỏe, có nhiều niềm vui, hạnh phúc và sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Xin cảm ơn các đồng chí!

Bình luận

ZALO