Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 10/06/2023 12:54 GMT+7

Xây dựng “Thế trận lòng dân” vững chắc ở biên giới Tây Ninh

Biên phòng - Tây Ninh có đường biên giới dài hơn 240km (tiếp giáp với 3 tỉnh của nước bạn Campuchia), có 5 huyện biên giới gồm 20 xã, với trên 47.435 hộ/182.522 khẩu, có 12 dân tộc sinh sống. Đời sống của nhân dân ở khu vực biên giới vẫn còn khó khăn, nhận thức của một bộ phận nhân dân còn thấp. Phát huy truyền thống hào hùng của quê hương cách mạng, 10 năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Tây Ninh đã tổ chức thực hiện có hiệu quả các nội dung “Ngày Biên phòng toàn dân”. Từ đó, quốc phòng, an ninh luôn được củng cố, tăng cường, biên giới ổn định và phát triển.

vfsk_12
Đại tá Nguyễn Tài Sơn, Chính ủy BĐBP Tây Ninh trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó xã Lợi Thuận, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh. Ảnh: Đăng Bảy

Trong thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân”, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản lãnh đạo về nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ an ninh biên giới quốc gia. Trên cơ sở đó, các huyện, thị, thành phố và các sở, ban, ngành, đoàn thể đã có nhiều chủ trương, kế hoạch công tác để tổ chức thực hiện toàn diện 5 nội dung “Ngày Biên phòng toàn dân”, đồng thời, đẩy mạnh việc tổ chức thực hiện các chương trình phối hợp đã ký kết với BĐBP. Do vậy, hoạt động “Ngày Biên phòng toàn dân” trên địa bàn tỉnh Tây Ninh đã thực sự trở thành phong trào lớn, sôi nổi, rộng khắp và có hiệu quả thiết thực.

Với vai trò nòng cốt chuyên trách trong quản lý, bảo vệ biên giới, những năm qua, BĐBP Tây Ninh luôn triển khai đồng bộ và thực hiện tốt các biện pháp công tác biên phòng; chủ động nắm chắc mọi diễn biến tình hình nội, ngoại biên; phát động sâu rộng phong trào quần chúng tham gia tự quản đường biên, mốc giới; nắm chắc âm mưu, phương thức, thủ đoạn và ý đồ của các thế lực thù địch. Qua đó, BĐBP tỉnh tích cực tham mưu, đề xuất với Bộ Tư lệnh BĐBP, Tỉnh ủy, UBND tỉnh giải quyết tốt các vấn đề liên quan đến chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Cùng với việc thực hiện tốt công tác đối ngoại nhân dân, đối ngoại biên phòng, BĐBP Tây Ninh còn chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng nước bạn Cam-pu-chia trong đấu tranh với các loại tội phạm, giải quyết tốt các vấn đề xảy ra trên biên giới...

BĐBP Tây Ninh cũng đã tham mưu, phối hợp với các lực lượng, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh và cấp ủy, chính quyền các địa phương biên giới thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ Về việc “Tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”. Đến nay, trên địa bàn biên giới đã có 1.282 hộ với 1.979 người đăng ký tham gia tự quản 179km đường biên; 386 hộ với 886 người đăng ký trông coi, bảo vệ cột mốc; 928 tổ bảo vệ an ninh trật tự xóm ấp với trên 28.300 thành viên tham gia... Qua đó góp phần giúp BĐBP chủ động phòng ngừa, kịp thời phát hiện và giải quyết nhiều vụ việc xảy ra ở biên giới; xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững mạnh, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới.

Cùng với các chương trình, dự án của Trung ương, từ năm 2009 đến nay, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Tây Ninh đã thực hiện nhiều đề án có tính chiến lược trong việc xây dựng, củng cố hệ thống chính trị cơ sở, phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội kết hợp quốc phòng, an ninh trên địa bàn toàn tỉnh nói chung, khu vực biên giới nói riêng. Hiện nay, 100% xã biên giới đã có đường ô tô vào đến trung tâm, có điện lưới quốc gia, hơn 90% hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh.

Cùng với đó, các ban, ngành, đoàn thể, địa phương, các cơ quan, đơn vị trong tỉnh đã có nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả hướng về biên giới, góp phần xây dựng khu vực biên giới ngày càng vững mạnh. Nổi bật là: Chương trình mục tiêu quốc gia; xây dựng nhà Đại đoàn kết, “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới”; tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; xóa mù chữ và phổ cập tiểu học... Đến nay, sóng truyền hình đã phủ đến 100% các khu dân cư; 100% xã biên giới có Bưu điện văn hóa, điểm văn hóa; 100% thôn, bản có nhà sinh hoạt cộng đồng, các trường học, trạm xá được đầu tư, xây dựng. Bên cạnh đó, BĐBP Tây Ninh cũng  phối hợp với các nhà hảo tâm thực hiện tốt Chương trình “Mái ấm chiến sĩ nơi biên giới” và “Nâng bước em tới trường”, tặng quà các cháu có hoàn cảnh khó khăn, các cháu học sinh giỏi..., trị giá trên 6,5 tỷ đồng.

Nhờ có sự quan tâm đầu tư của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, của các ngành, các cấp, sự đồng lòng, góp sức của BĐBP, bộ mặt kinh tế, văn hóa, xã hội khu vực biên giới đã có nhiều chuyển biến tích cực, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng nâng cao. Chủ quyền lãnh thổ được giữ vững, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới được đảm bảo; lòng tin của nhân dân với Đảng, với chính quyền ngày càng được củng cố vững chắc.

Đại tá Nguyễn Tài Sơn, Chính ủy BĐBP Tây Ninh.

Bình luận

ZALO