Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 26/03/2023 08:25 GMT+7

Xây dựng “thế trận lòng dân” ở khu vực biên giới

Biên phòng - Nhằm góp phần củng cố, xây dựng thế trận biên phòng toàn dân, thời gian qua, Bộ Chỉ huy BĐBP Lạng Sơn đã xây dựng nhiều kế hoạch tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ và nhân dân ở khu vực biên giới với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, tạo sự chuyển biến căn bản trong nhận thức, ý thức thượng tôn pháp luật của cán bộ và nhân dân ở khu vực biên giới. 

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tân Thanh, BĐBP Lạng Sơn tuần tra tại khu vực biên giới xã Tân Thanh, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn. Ảnh: Lê Đồng

Đại tá Trịnh Hữu Tăng, Chính ủy BĐBP Lạng Sơn cho biết: “Phát huy vai trò nòng cốt trong công tác bảo vệ, giữ gìn an ninh, trật tự ở khu vực biên giới, thời gian qua, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Lạng Sơn đã triển khai thực hiện các nghị quyết, chỉ thị, quy định của trên về công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ và nhân dân ở khu vực biên giới.

Đồng thời, chỉ đạo quyết liệt các đồn Biên phòng tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng kế hoạch tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật bằng nhiều hình thức, mô hình hay, cách làm mới sát với thực tế từng địa bàn, đối tượng. Qua đó, khẳng định quyết tâm, trách nhiệm của BĐBP Lạng Sơn trong việc giữ gìn an ninh, trật tự, an toàn xã hội ở khu vực biên giới”.

Xác định công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ và nhân dân ở khu vực biên giới là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục, nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ và nhân dân, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Lạng Sơn đã tập trung lãnh đạo, triển khai đồng bộ các giải pháp đến các đơn vị, với phương châm “mỗi cán bộ, chiến sĩ là một tuyên truyền viên tích cực”, bằng nhiều hình thức tuyên truyền có trọng tâm, trọng điểm, gần gũi dễ hiểu, dễ nhớ và dễ thực hiện.

Việc đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền là cầu nối đưa pháp luật đến với người dân ở khu vực biên giới được BĐBP Lạng Sơn thực hiện thông qua các buổi hội nghị, cuộc họp cán bộ chủ chốt ở cấp xã, thôn, bản; tổ chức các buổi tuyên truyền tập trung, lưu động, tiến hành cấp phát tờ rơi, tờ gấp; phối hợp tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, hệ thống phát thanh cấp xã, thôn, bản; tổ chức sân khấu hóa để lồng ghép tuyên truyền các nội dung liên quan đến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, về các quy định liên quan đến khu vực biên giới.

Ngoài ra, thông qua các buổi tuần tra biên giới, giúp dân lao động sản xuất, phòng chống thiên tai, BĐBP lồng ghép truyền tải các kiến thức pháp luật đến với người dân một cách linh hoạt, hiệu quả.

Cùng với đó, bằng các mô hình cụ thể như: “Mỗi tuần một câu hỏi, một đáp án”, “Ngày pháp luật”..., BĐBP Lạng Sơn đã truyền tải về chủ trương, chính sách, pháp luật về biên giới quốc gia, pháp luật về nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài ở Việt Nam đến với cán bộ và nhân dân ở khu vực biên giới.

Các đồn Biên phòng còn chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương xây dựng các kế hoạch hành động của các tổ thông tin truyền thông cơ sở, triển khai các đợt tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật sâu rộng đến mọi cán bộ, đảng viên và nhân dân, làm cho mọi người hiểu và chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật.

Theo Thượng tá Ninh Văn Bình, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Chi Ma, BĐBP Lạng Sơn: “Ðể người dân nghe, tin và làm theo thì cán bộ phải gương mẫu. Với phương châm “miệng nói, tay làm”, cán bộ, chiến sĩ của đơn vị vừa tuyên truyền, vận động, vừa trực tiếp tham gia lao động giúp dân phát triển kinh tế nên công tác tuyên truyền pháp luật cho người dân ở khu vực biên giới huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn đạt hiệu quả cao. Qua đó, ý thức, trách nhiệm của nhân dân không ngừng được nâng lên, bà con đã tự nguyện tham gia cùng với BĐBP bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới”.

Đại tá Trịnh Hữu Tăng cho biết: “Công tác tuyên truyền pháp luật cho cán bộ và nhân dân trên khu vực biên giới cần được lan tỏa rộng khắp, kịp thời, chính xác, thiết thực, phù hợp với từng đối tượng, từng thời điểm và tình hình cụ thể. Vì vậy, việc xây dựng “thế trận lòng dân” ở khu vực biên giới giữ vai trò đặc biệt quan trọng, là nền tảng để phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo thành thế trận biên phòng toàn dân vững chắc, góp phần thực hiện thắng lợi sự nghiệp xây dựng và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia”.

Từ đầu năm 2020 đến ngày 20-10-2020, các đơn vị BĐBP Lạng Sơn đã tổ chức tuyên truyền pháp luật được 692 buổi/39.948 lượt người nghe; cấp phát 2.214 tờ rơi tuyên truyền về thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, khai thác lâm sản; phát 1.700 tờ rơi tuyên truyền pháp luật về xuất, nhập cảnh. Đặc biệt, trong công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19, BĐBP Lạng Sơn đã phối hợp với lực lượng chức năng, chính quyền địa phương tuyên truyền tập trung 70 buổi/ 3.414 lượt người nghe; tuyên truyền nhỏ lẻ 400 lần/4.875 lượt người nghe; tuyên truyền bằng loa di động 274 lần; phát trên hệ thống loa phóng thanh của các đồn Biên phòng được 412 lần...

Lê Đồng

Bình luận

ZALO