Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 11/06/2023 01:00 GMT+7

Xây dựng “thế trận lòng dân” nơi biên giới

Biên phòng - Những năm qua, phát huy vai trò nòng cốt trong xây dựng nền Biên phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân vững chắc, Đồn Biên phòng Huổi Luông, BĐBP Lai Châu đã chủ động triển khai toàn diện các mặt công tác theo phương châm: Vừa giúp dân phát triển kinh tế, vừa củng cố quốc phòng, an ninh. Đời sống của bà con nơi đây ngày một đổi thay thì bà con càng gắn bó, tích cực cùng BĐBP xây dựng “phên dậu” biên cương vững chắc nơi địa đầu Tổ quốc.

Cán bộ Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Huổi Luông giúp đồng bào dân tộc trên địa bàn thu hoạch nghệ đen. Ảnh: Đức Duẩn

Một trong những biện pháp cốt lõi để Đồn Biên phòng Huổi Luông xây dựng “thế trận lòng dân” trên biên giới chính là xây dựng, củng cố hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh. Nhiều năm qua, Đồn Biên phòng Huổi Luông đã cử hàng trăm lượt cán bộ, đảng viên xuống các thôn bản, tạo bước chuyển biến tích cực trong công tác xây dựng Ðảng ở địa phương. Đến nay, toàn xã đã có gần 30 chi bộ với trên 300 đảng viên, trong đó, có nhiều đảng viên là người đồng bào dân tộc.

Trung tá Lê Văn Quyết, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Huổi Luông cho biết: “Hiện nay, đơn vị thành lập các tổ, đội tự quản đường biên, cột mốc; phân công đảng viên phụ trách hộ gia đình ở khu vực biên giới để tuyên truyền, vận động, hướng dẫn bà con tham gia các hoạt động bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, đấu tranh tố giác tội phạm, góp phần đảm bảo an ninh trật tự địa bàn”.

Thực hiện nhiệm vụ trên một địa bàn rộng với 23 thôn, bản, cuộc sống của bà con còn gặp nhiều khó khăn, Đồn Biên phòng Huổi Luông đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân và thúc đẩy kinh tế phát triển tại địa phương. Các mô hình phát triển kinh tế hiệu quả đã được những người lính Biên phòng Huổi Luông triển khai và nhân rộng tại nhiều thôn, bản như: Mô hình trồng chuối thương phẩm, nuôi bò, lợn sinh sản, trồng ngô lai..., giúp cho đời sống kinh tế của bà con ngày càng được nâng lên.

Gia đình anh Giàng A Sù, người Hà Nhì, ở bản Hồ Thầu, xã Huổi Luông, huyện Phong Thổ là một trong những hộ gia đình thực hiện mô hình trồng chuối đầu tiên theo sự hướng dẫn của những người lính Đồn Biên phòng Huổi Luông. Chỉ sau một thời gian ngắn kiên trì lao động, sản xuất, gia đình anh đã nhanh chóng thoát nghèo và trở thành hộ gia đình có kinh tế khá trong bản.

Từ gia đình anh Sù, mô hình trồng chuối đã được nhân rộng và trở thành sản phẩm hàng hóa, mang lại thu nhập chính cho bà con các dân tộc nơi đây. Cũng vì thế, cây chuối trở thành cây chủ lực phát triển kinh tế, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trong xã. Khi người dân có điều kiện phát triển kinh tế, con em được cắp sách đến trường đầy đủ và người dân có thể làm giàu trên dải đất biên cương thì bà con càng gắn bó, tích cực cùng BĐBP bảo vệ biên giới.

“Trọng dân, gần dân, hiểu dân, học dân và có trách nhiệm với dân” - phương châm đó đã trở thành tâm niệm với mỗi người lính Đồn Biên phòng Huổi Luông. Đại úy Phan Thành Nam, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng của đơn vị dường như đã quen với từng con dốc, từng ngôi nhà trong khu vực anh phụ trách. Không ngại khó, ngại khổ, thường xuyên thâm nhập địa bàn để nghiên cứu, nắm tình hình thực tế là cách thức để Đại úy Nam thực hiện hiệu quả công tác dân vận. Và cũng với cách làm này, Đại úy Nam đã kịp thời giúp đỡ anh Chẻo Lao Lù rời xa ma túy, vững tin làm lại cuộc đời.

Đại úy Phan Thành Nam chia sẻ: “Gia đình anh Chẻo Lao Lù có hoàn cảnh khó khăn, thuộc diện hộ nghèo trong bản. Anh Lù nghiện lâu năm, gia đình lại đông con, nên tôi mong muốn giúp đỡ anh cai nghiện để gia đình anh có cuộc sống ấm no, hạnh phúc”.

Thời gian đầu khi mới giúp anh Lù cai nghiện, Đại úy Nam luôn sắp xếp công việc, kịp thời có mặt thường xuyên tại nhà anh Lù để giúp anh vượt qua những cơn thèm thuốc. Không chỉ động viên anh Lù quyết tâm làm lại cuộc đời, người lính trẻ này còn là điểm tựa vững chắc của 5 cháu nhỏ - con anh Lù. Khi sức khỏe anh Lù dần hồi phục, Đồn Biên phòng Huổi Luông đã hỗ trợ con, cây giống để gia đình anh ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế. Cuộc đời anh Lù như được hồi sinh thêm lần nữa, nụ cười đã quay trở lại với những thành viên trong gia đình anh Lù.

Đại úy Phan Thành Nam thường xuyên bám bản, cùng ăn, cùng ở, cùng làm với nhân dân biên giới (ảnh chụp trước thời điểm bùng phát dịch Covid-19). Ảnh: Đức Duẩn

Bám dân, bám bản, chia sẻ khó khăn, vui, buồn với dân nên bà con dân bản đều đặt trọn niềm tin vào những người lính Bộ đội Cụ Hồ và xem các anh như ruột thịt trong nhà. Chính điều đó đã giúp Đồn Biên phòng Huổi Luông tạo được điểm tựa vững chắc trong lòng dân nơi biên giới. Những người dân nơi đây cũng trở thành “cột mốc sống” bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới của Tổ quốc. Mỗi tháng 2 tới 3 lần, bất kể nắng, mưa, bà con vẫn ngày đêm lặng lẽ, âm thầm sát cánh cùng BĐBP tuần tra đường biên, cột mốc.

Chị Giàng Mỳ Lé, xã Huổi Luông nói: “Tôi xem các anh bộ đội như người trong nhà, các anh không ngại khó khăn khi đến với dân bản, các anh cùng đi lên nương giúp bà con lao động, sản xuất... Vì vậy, bà con dân bản thường xuyên cùng với cán bộ Đồn Biên phòng Huổi Luông đi tuần tra biên giới, khi chúng tôi phát hiện có dấu hiệu tội phạm thì báo tin ngay cho BĐBP để kịp thời xử lý, bảo vệ an toàn địa bàn”.

Sự no ấm, trù phú, bình yên đã và đang hiện hữu trên từng nếp nhà, những con đường thênh thang dẫn về bản làng tại vùng biên giới Huổi Luông. Có được điều đó là nhờ những người lính Biên phòng luôn có mặt ở hầu hết những địa bàn khó khăn để triển khai, tổ chức thực hiện các dự án giúp dân xóa đói, giảm nghèo, làm thay đổi bộ mặt xóm làng biên giới.

Nhiều điểm trường, điện lưới, đường giao thông, trạm y tế quân dân y kết hợp đã được BĐBP phối hợp, tham gia với các cấp chính quyền đầu tư xây dựng kiên cố, vững chắc giúp người dân yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững. Qua đó, xây dựng khối đoàn kết quân dân ngày càng vững mạnh, góp phần giữ vững chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới.

Đức Duẩn

Bình luận

ZALO