Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 08/06/2023 03:12 GMT+7

Xây dựng thế trận lòng dân nơi biên cương Tổ quốc

Biên phòng - Năm 2017, Thiếu tá Thào Phù Páo, cán bộ Đồn Biên phòng Si Ma Cai được đơn vị giới thiệu tăng cường giữ chức danh Phó Bí thư Đảng ủy xã Sán Chải, huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai và được Đảng ủy xã phân công trực tiếp phụ trách thôn Lù Dì Sán. Với kinh nghiệm nhiều năm làm công tác vận động quần chúng, gắn bó với địa bàn, lại am hiểu phong tục, tập quán của đồng bào, tình hình của địa phương, Thiếu tá Thào Phù Páo đã góp phần làm thay đổi nếp nghĩ, đời sống của bà con nghèo nơi đây…

Thiếu tá Thào Phù Páo hướng dẫn anh Ma Seo Lìn chăm sóc đàn gia súc (ảnh chụp trước thời điểm bùng phát dịch Covid-19). Ảnh: Trung Dũng

Lù Dì Sán cách đây chưa lâu từng là thôn “3 không” - không điện, không đường, không nước sạch. Bà con vẫn còn giữ nhiều tập tục lạc hậu trong sinh hoạt. Nương rẫy để hoang hóa vì canh tác lạc hậu, không hiệu quả. Nạn tảo hôn vẫn còn là thực trạng nhức nhối, tình trạng xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê diễn ra phức tạp, đặc biệt là nhiều loại tội phạm tại địa bàn giáp biên tăng cường hoạt động.

Biết rằng bà con nhân dân nếu cái bụng có no thì cái tâm mới yên, mà dân yên thì biên giới vững, Thiếu tá Thào Phù Páo đã dành thời gian xuống khảo sát, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, tình hình sản xuất, đời sống của bà con để tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương có giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn của người dân trong phát triển kinh tế.

Nhận thấy đất đai, khí hậu ở Lù Dì Sán thích hợp với chăn nuôi đại gia súc, vừa hay lại có Nghị quyết của Tỉnh ủy Lào Cai về giảm nghèo bền vững, Thiếu tá Thào Phù Páo cùng lãnh đạo thôn và cán bộ BĐBP vận động bà con phát triển đàn trâu bò, nâng cao thu nhập. Hiểu được tâm lý “ngại” thay đổi của bà con, anh đề nghị chi bộ phân công các đảng viên gương mẫu làm trước để bà con thấy được hiệu quả mà noi theo.

Ma Seo Lìn là một đảng viên tiêu biểu của thôn được Thiếu tá Thào Phù Páo và Chi bộ đến động viên, vận động gia đình chăn nuôi đại gia súc. Từ đó, anh Lìn mạnh dạn vay vốn thực hiện mô hình chăn nuôi bò, trồng cỏ làm thức ăn cho gia súc. Được phổ biến, hướng dẫn kiến thức chăn nuôi bò thịt, bò sinh sản, đến nay, đàn bò của gia đình anh Lìn đã cho ra sản phẩm, trung bình mỗi năm, đàn bò của anh sinh sản được 2 con. Anh đã trở thành tấm gương tiêu biểu về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi của thôn, từ đó, nhân dân trong thôn đã học hỏi để phát triển kinh tế hộ gia đình.

Anh Ma Seo Lìn chia sẻ: “Trước đây, gia đình mình chỉ quanh quẩn với mấy đám ruộng nương thôi, mà đất đai ở đây thì trồng cây gì cũng còi cọc, không hiệu quả. Khí hậu lại khắc nghiệt, nên gia đình mình và nhiều hộ trong thôn làm không đủ ăn, chứ đâu nói đến chuyện dư dả để xây sửa nhà cửa... Nhưng giờ thì khác rồi, cuộc sống khá lên nhiều. Cái đói, cái nghèo dần lùi xa. Đó là nhờ mình biết chăn nuôi con trâu, con bò. Mà nuôi được con trâu, con bò thì phải nhờ có cán bộ thôn, xã, nhờ có Phó Bí thư Thào Phù Páo hướng dẫn, giúp đỡ”.

Được địa phương và BĐBP hướng dẫn, giúp đỡ để có sinh kế bền vững, thế nhưng, không phải người dân nào cũng biết lắng nghe và làm theo. Một bộ phận đã quen hưởng thụ, sinh ra thói ỷ lại, lười lao động. Đó là nguyên nhân sâu xa dẫn đến việc vi phạm pháp luật để đổi lấy lợi ích nhanh chóng, mà không cần nhiều công sức lao động vất vả. Đoạn đường biên thuộc địa giới hành chính của thôn Lù Dì Sán vì thế từng là một trong những “điểm phức tạp” trên tuyến biên giới Si Ma Cai về tội phạm ma túy, mua bán phụ nữ, trẻ em, xuất nhập cảnh trái phép.

Mới 30 tuổi, nhưng trước đây, Ma Seo Ký từng được người dân trong bản gọi là “kỷ lục gia" xuất cảnh trái phép. Cuộc sống túng quẫn, bí bách của hai vợ chồng và 3 đứa con nhỏ nheo nhóc, quanh năm trông chờ vào nương ngô, ruộng lúa cằn cỗi khiến Ký không nghĩ được việc gì khác ngoài vượt biên sang nước bạn làm thuê. Ký là một trong số những trường hợp được Phó Bí thư Đảng ủy xã Sán Chải bỏ nhiều thời gian và tâm huyết để vận động, cảm hóa.

Thời gian đầu gặp Thiếu tá Thào Phù Páo, Ký nơm nớp lo sợ. Anh sợ vì biết bản thân vi phạm pháp luật, nhưng vẫn tái diễn dù đã được cán bộ vận động. Dần dần, khi bắt đầu hiểu hơn về Phó Bí thư Đảng ủy xã qua những lần trò chuyện, chia sẻ thân tình, Ký bắt đầu thay đổi...

Giờ đây, Ma Seo Ký vẫn có danh hiệu “kỷ lục gia” của thôn Lù Dì Sán, nhưng là kỷ lục gia về đàn trâu, bò nhiều nhất trong thôn, không còn gắn với hai chữ “xuất cảnh trái phép” như trước kia nữa. Cuộc sống gia đình Ma Seo Ký đã bước sang một trang mới đầy tươi sáng. Câu chuyện của anh có tác động mạnh mẽ, làm thay đổi suy nghĩ của nhiều người dân trong thôn.

Tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép và nhiều hoạt động vi phạm pháp luật khác dần được kiểm soát, giúp 53 hộ gia đình trong thôn yên tâm phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống ấm no, bình yên. Thành công này có được là nhờ thực hiện tốt công tác xây dựng “thế trận lòng dân”, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của Phó Bí thư Đảng ủy quân hàm xanh Thào Phù Páo.

Khi người dân tin tưởng cấp ủy, chính quyền địa phương, tin bộ đội, thì chính người dân sẽ trở thành tai mắt, thành “cánh tay nối dài” trong nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới và giữ gìn an ninh trật tự địa bàn, vì đó chính là bảo vệ cuộc sống bình yên của họ.

Vùng đất biên cương Lù Dì Sán đang từng ngày thay màu áo mới. Ảnh: Trung Dũng

Những năm qua, nhờ thông tin chính xác và sự phối hợp tích cực, kịp thời của nhân dân thôn Lù Dì Sán, Đồn Biên phòng Si Ma Cai và các lực lượng chức năng đã tiến hành điều tra, xác minh, đấu tranh thành công nhiều chuyên án, vụ án mua bán trái phép chất ma túy, mua bán người... diễn ra trên địa bàn. Đặc biệt, từ khi dịch Covid-19 xuất hiện và bùng phát đến nay, Chốt phòng, chống dịch Covid-19 số 5 đóng trên địa bàn thôn Lù Dì Sán với sự đùm bọc, hỗ trợ của nhân dân, đã phát hiện và đưa đi cách ly hơn 1.100 công dân nhập cảnh từ bên kia biên giới, góp phần ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Lù Dì Sán hôm nay dẫu vẫn còn nhiều khó khăn, người dân còn phải cố gắng nhiều, nhưng so với trước đây, thôn đã thực sự “thay da đổi thịt”. Vùng đất hoang hóa đang từng ngày hồi sinh... Kinh tế phát triển, nhận thức của người dân ngày một nâng lên, những hủ tục về ma chay, cưới hỏi dần được đẩy lùi, chuyện bất bình đẳng giới, sinh con thứ 3 hầu như không còn trong những gia đình trẻ. Và có lẽ, điều vui nhất là trẻ nhỏ được đến trường đúng độ tuổi, được học những điều hay, để sau này xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp hơn.

Không chỉ là người lính mang quân hàm xanh, là Phó Bí thư Đảng ủy tăng cường xã, mà đối với bà con nhân dân, Thiếu tá Thào Phù Páo như người chú, người anh, người bạn sớm tối của mỗi gia đình ở Lù Dì Sán và hơn tất cả, là tình cảm, trách nhiệm, tinh thần tận tụy của người đảng viên quân hàm xanh với những người đồng bào ruột thịt.

Trung Dũng

Bình luận

ZALO