Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 29/02/2024 06:02 GMT+7

Xây dựng thế trận Biên phòng toàn dân ở khu vực biên giới biển

Biên phòng - Những năm qua, Đồn Biên phòng Phú Lộc, BĐBP thành phố Đà Nẵng luôn phối hợp chặt chẽ với các hội, đoàn thể địa phương trong công tác vận động quần chúng. Nhiều mô hình “dân vận khéo” được lan tỏa, nhân rộng từ việc phát huy vai trò, sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân để xây dựng thế trận Biên phòng ở khu vực biên giới biển quận Thanh Khê.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Phú Lộc giúp người dân di chuyển phương tiện lên bờ tránh bão. Ảnh: Nguyễn Hòa Bình

Theo đó, công tác phối hợp giữa Đồn Biên phòng Phú Lộc với Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh, Hội Người cao tuổi và Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng đã được cụ thể hóa bằng việc ký kết chương trình phối hợp theo giai đoạn 5 năm và kế hoạch thực hiện hàng năm. Nội dung ký kết nhằm mục đích chăm lo lợi ích thiết thực, giúp người dân từng bước phát triển, ổn định đời sống, nâng cao dân trí, phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội, đồng thời, góp phần thực hiện các chính sách an sinh xã hội trên địa bàn. Bởi vậy mà các chương trình phối hợp được triển khai nhiều nội dung phong phú, đa dạng, sát tình hình thực tế, mang lại hiệu quả cao.

Để làm được điều đó, các bên đều xác định phải tập trung vào công tác tuyên truyền nhằm thay đổi, nâng cao nhận thức của quần chúng nhân dân, mà trước tiên là các hội viên, với các hình thức tập trung, nhỏ lẻ để thích ứng với tình hình dịch Covid-19. Thanh Khê là địa phương có lượng lớn tàu thuyền đánh bắt xa bờ, bởi vậy, Đồn Biên phòng Phú Lộc đã xây dựng kế hoạch phối hợp với Hội Nông dân, Quận đoàn tuyên truyền cho ngư dân, chủ phương tiện, thuyền trưởng các tàu đánh bắt xa bờ các văn bản pháp luật liên quan đến biển, đảo, công tác quản lý người, phương tiện trong khu vực biên giới biển, những vùng biển Việt Nam đã phân định hoặc đã ký kết với các nước hoặc các vùng biển đang tranh chấp. Những thông tin trên giúp ngư dân yên tâm bám biển, vươn khơi và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của Tổ quốc. Đến nay, thành phố Đà Nẵng vẫn là địa phương không có tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài.

Việc thực hiện có hiệu quả phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới trong tình hình mới” theo Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 9-1-2015 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn, quận Thanh Khê đã kịp thời biểu dương các ngư dân vừa làm kinh tế giỏi, vừa tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo, đồng thời, đề nghị các cấp khen thưởng, tặng quà cho ngư dân có hoàn cảnh khó khăn.

Đồn Biên phòng Phú Lộc, Hội Nông dân cũng hướng dẫn thủ tục đề nghị các cấp hỗ trợ hơn 2 tỷ đồng đối với 3 phương tiện bị chìm trên biển; huy động hàng ngàn lượt cán bộ, chiến sĩ hướng dẫn, sắp xếp, giúp di chuyển phương tiện về nơi neo đậu, tránh trú an toàn trong bão, lũ; phối hợp xây dựng, củng cố 13 tổ tàu thuyền đoàn kết, an toàn, phối hợp trồng 1.000 cây xanh trên bãi biển, tặng 500 cờ Tổ quốc, 200 ảnh Bác Hồ và hàng trăm phao cứu sinh cho ngư dân trên địa bàn...

Công tác phối hợp với hội, đoàn thể của Đồn Biên phòng Phú Lộc còn tập trung vào các hoạt động an sinh xã hội. Điều đó có thể thấy qua việc đồn Biên phòng cùng các cấp, ngành, các hội, đoàn thể cùng chung tay thực hiện chương trình “Nâng bước em tới trường”, “Con nuôi đồn Biên phòng”.

Theo đó, việc làm ý nghĩa, nhân văn này không chỉ là “việc riêng” của Đồn Biên phòng Phú Lộc. Hằng tháng, em Nguyễn Đức Thái Sơn (phường Tam Thuận), Trần Quốc Thuận (phường Xuân Hà), Đặng Văn Long (phường Thanh Khê Tây) và Phạm Sĩ Phú (phường Hòa Thuận Đông) đều nhận được 500.000 đồng từ Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Thanh Khê Tây, Hội Cựu chiến binh phường Thanh Khê Đông, Xuân Hà để có thêm điều kiện, cơ hội vượt khó, vươn lên trong cuộc sống.

Trung tá Trần Văn Tuynh, Chính trị viên Đồn Biên phòng Phú Lộc cho biết: “Việc đơn vị kêu gọi sự chung tay của các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể không chỉ giúp đỡ được nhiều trường hợp khó khăn trên địa bàn, mà còn là lan tỏa tinh thần tương thân, tương ái. Hiện nay, Đồn Biên phòng Phú Lộc và các hội, đoàn thể địa phương đang nhận đỡ đầu 8 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhưng hiếu học. Bởi vậy, chúng tôi luôn cố gắng tạo điều kiện tốt nhất để các cháu có cơ hội phát triển, mai này trở thành người có ích cho đất nước”.

Trước diễn biến phức tạp của các đợt bùng phát dịch Covid-19, Đồn Biên phòng Phú Lộc đã phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ các phường, các chi hội và Hội Cựu chiến binh làm hơn 1.000 mũ chống giọt bắn tặng các nhân viên y tế và lực lượng thực hiện nhiệm vụ tại các khu cách ly tập trung. Các hội viên cũng tích cực vận động các cơ quan, doanh nghiệp tặng quà, nhu yếu phẩm cho các chốt phòng, chống dịch. Đợt bùng phát dịch tháng 7-2020, Hội Liên hiệp Phụ nữ và Hội Cựu chiến binh đã may, cấp phát 14.500 khẩu trang vải, 1.000 bánh xà phòng, 200 chai dung dịch sát khuẩn và gần 200 suất quà cho các gia đình chính sách, hội viên khó khăn do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, trị giá 21 triệu đồng.

Kể từ khi phát động, Đồn Biên phòng Phú Lộc luôn là một trong những đơn vị được đánh giá cao về thực hiện hiệu quả chiến dịch “Hãy làm sạch biển”. Bởi không chỉ có cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị tham gia chiến dịch, mà còn có sự chung tay của các tổ chức hội, đoàn thể và người dân trên địa bàn. Với phương châm “Hãy làm cho thế giới sạch hơn, tuyên truyền hạn chế sử dụng rác thải nhựa”, chiến dịch được triển khai gắn với các hoạt động “Ngày Chủ nhật xanh-sạch-đẹp” để tổng dọn vệ sinh, làm sạch bãi biển, xây dựng cảnh quan môi trường. Rác thải nhựa sẽ được thu gom, chuyển về mô hình “Ngôi nhà xanh”, “Ngôi nhà 0 đồng” để có nguồn quỹ cho các hoạt động an sinh xã hội khác của Đồn Biên phòng Phú Lộc khiến việc giữ gìn, bảo vệ môi trường càng trở nên có ý nghĩa hơn.

Nguyễn Hòa Bình

Bình luận

ZALO